Đây là bí quyết cho những người làm nghề bắt buộc phải uống rượu

10/02/2016 10:06 AM | Kinh doanh

Uống nước liên tục và luôn có một vỉ thuốc Advil (giảm đau, kháng viêm) trong túi.

Uống rượu quá nhiều có thể khiến cho những người chuyên nghiệp nhất, có nguyên tắc nhất cũng có nguy cơ đi chệch hướng. Tuy nhiên, với Richard Betts, uống rượu là điều không thể tránh khỏi trong các chuyến công tác của mình.

Betts, 44 tuổi, là một doanh nhân chuyên kinh doanh rượu nhưng phải đảm trách nhiều nhiệm vụ. Ông là 1 trong số 230 người trên toàn thế giới nắm giữ danh hiệu bậc thầy về phục vụ rượu (master sommerlier) được vinh danh bởi tổ chức Court of Master Sommeliers, vì thế ông phụ trách việc chọn rượu cho các nhà hàng và các bữa tiệc cá nhân.

Ngoài ra, ông còn quản lý nhãn hiệu rượu mescal của riêng mình, một loại rượu làm từ cây thùa của Mexico, và hai nhãn rượu vang khác. Betts cũng là tác giả của các bản hướng dẫn cách tạo mùi cho các chuyên gia về rượu vang và whiskey.

Các dự án khiến cho Betts phải đi lại liên tục gần 300 ngày trong năm 2015, chủ yếu là đến các cơ sở sản xuất ở Mexico, Australia và Pháp, ngoài ra còn là các chuyến công tác đến New York và Aspen, Colorado để làm nhiệm vụ của một sommerlier. Gần như trong tất cả 300 ngày ấy, không một ngày nào ông không phải uống rượu.

Ông cho biết: “Nghề của tôi phải hấp thụ vào người rất nhiều chất cồn. Và càng ngày chúng càng chất động lại. Ai mà biết được đến một lúc nào đó, tôi sẽ có một cái bụng bự và trở nên thực sự bất hạnh”.

Nhưng hiện giờ Betts tự cho là mình không quá cân và không bất hạnh chút nào. Ông sống ở Boulder, Colorado và giành thời gian rảnh để đạp xe và trượt tuyết.

Qua nhiều năm, Betts đã học được nhiều thủ thuật để có thể chịu được những chuyến đi ngập tràn trong rượu. Ông uống nước liên tục và luôn có một vỉ thuốc Advil (giảm đau, kháng viêm) trong túi. Khi phải uống rượu vào buổi tối muộn, ông sẽ uống thuốc trước khi đi ngủ và uống thật nhiều nước.

Khi lập lịch trình cho các chuyến đi, ông luôn dành thời gian cho việc nghỉ ngơi, tập thể dục và hồi phục. Nếu phải ăn tối vì công việc, ông sẽ không làm gì vào sáng hôm sau. Ông thường chọn các khách sạn gần phòng gym và dành 1 giờ mỗi ngày để hoàn thành các bài tập được thiết kế bởi huấn luyện viên của riêng mình.

Betts nói rằng nếu ông không tự lo việc lập kế hoạch thì lúc nào cũng phải làm việc, “Tôi phải tự dành thời gian cho mình”.

Những vật dụng cá nhân Betts mang theo trong các chuyến đi cho thấy ông rất chú trọng sự thoải mái dễ chịu. Ông luôn mang theo một bộ quần áo tập và giày thể thao. Ngoài ra còn có kính mát và tai nghe chống ồn cùng với laptop. Ông cũng hay mang một thanh socola để ăn lúc nghỉ chân dọc đường.

Và để làm cho những bữa ăn trên máy bay trở nên bớt chán ngán, ông thường tự mang theo một chai nước sốt nóng đặc biệt. Ngoài ra, Betts còn luôn mang theo một chai mescal nhỏ, được gọi là Sombra. Ông coi đây chính là vật “phòng thân” trong những chuyến đi của mình.

“Khi bạn phải đi máy bay nhiều như tôi, bạn sẽ có những ngày thực sự rối ren. Giả sử nếu bạn bị kẹt ở sân bay trong 12 tiếng liền, một ngụm rượu có thể có ích đấy”.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM