Đại gia địa ốc phía Nam nào có tồn kho 'khủng' nhất?

16/09/2013 01:36 PM | Kinh doanh

Tồn kho lớn thì thường nợ nần nhiều.

Đại gia địa ốc phía Nam nào có tồn kho 'khủng' nhất?

Nội dung nổi bật:

- Ít nhất 13 doanh nghiệp bất động sản ở khu vực phía Nam đang có lượng tồn kho bất động sản trên 1.000 tỷ đồng.

- Một số doanh nghiệp ôm đồm nhiều dự án cùng lúc nên khi thị trường bất động sản ảm đạm, dự án nào cũng thành dự án dang dở.


Hàng tồn kho “chất đống” đang là vấn đề đau đầu với các doanh nghiệp bất động sản khi mà thị trường vẫn đang ế ẩm. Tồn kho càng lâu thì gánh nặng nợ nần với chủ đầu tư càng lớn do phần lớn chi phí đầu tư được tài trợ bằng vốn vay.

Mới đây, chúng tôi đã tiến hành khảo sát số dư hàng tồn kho của một số doanh nghiệp địa ốc lớn ở thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, BRVT...

Kết quả cho thấy có khá nhiều doanh nghiệp tồn kho ở mức hàng nghìn tỷ đồng.

Giá trị hàng tồn kho của doanh nghiệp bất động sản bao gồm các chi phí mà doanh nghiệp chi ra cho các dự án bất động sản dùng để bán như giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quỹ đất đã được bồi thường, chi phí san lấp mặt bằng và các chi phí đầu tư xây dựng phát sinh.

Theo kết quả khảo sát của chúng tôi, có 13 doanh nghiệp bất động sản tại khu vực phía Nam có giá trị tồn kho trên 1.000 tỷ tính đến 30/6/2013. Đây mới chỉ tính đến các doanh nghiệp đang niêm yết.

Tổng giá trị tồn kho của 13 doanh nghiệp trên lên đến gần 34 nghìn tỷ đồng (hơn 1,6 tỷ USD).

Dẫn đầu là Phát Đạt và Quốc Cường Gia Lai (QCGL) với hơn 4 nghìn tỷ đồng mỗi công ty. Giá trị tồn kho của 2 doanh nghiệp này chủ yếu là tại các dự án đang triển khai tại Quận 7: Phát Đạt có dự án The EverRich 2 và The EverRich 3 còn QCGL có dự án Phước Kiển.

Dự án The EverRich 3 chính là một trong 2 dự án bất động sản cao cấp mới đây đã công bố giảm một nửa giá bán (cùng với Sunrise City của Novaland).

Một điểm đáng nói nữa đối với Phát Đạt là hàng tồn kho đang chiếm đến 90% tổng tài sản; đồng nghĩa Phát Đạt đang dồn hầu hết tài sản vào “những đứa con dang dở” này.

Bài liên quan: Vì sao Phát Đạt đột ngột giảm 50% giá bán căn hộ cao cấp?

Tại nhiều công ty khác như Nam Long, Năm Bảy Bảy (NBB), Intresco và Khang Điền thì tồn kho cũng lên đến trên 70% tài sản. Nhiều dự án lớn dù mới chỉ trong giai đoạn giải tỏa đền bù và xây cơ sở hạ tầng nhưng đã ngốn tới hàng nghìn tỷ đồng cho các chi phí liên quan.

Một nguyên nhân dẫn đến giá trị tồn kho lớn là do thời thị trường còn nóng, các doanh nghiệp thường vung tiền vào quá nhiều dự án cùng lúc, khiến dự án nào giờ cũng thành dở dang.

Hàng tồn kho thì vẫn cứ ở đó nhưng chi phí lãi vay thì không ngừng tăng lên, áp lực trả nợ cũng cận kề. Nhiều công ty hiện vẫn cầm cự được do các khoản vay lớn chủ yếu là khoản vay có kỳ hạn dài, vài ba năm nữa mới đáo hạn.

Nhưng nếu thị trường tiếp tục ảm đạm, dòng tiền thu về eo hẹp thì trong dài hạn, việc trả nợ sẽ trở thành vấn đề sống còn. 

Khả Hãn

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm