Đại gia bất động sản 'Đường bia' lấn sân sang nước giải khát có ga

17/11/2014 18:05 PM | Kinh doanh

Một nhà máy sản xuất nước giải khát có ga với tổng mức đầu tư khoảng 850 tỷ đồng của đại gia “Đường bia” sắp được xây dựng tại Bắc Ninh.

Ông chủ của Công ty TNHH Hòa Bình, tiền thân là một Tổ hợp Hòa Bình do 9 thương binh và cựu chiến binh thành lập vào năm 1987. Ban đầu công ty này kinh doanh “bia” khá nổi tiếng ở Hà Nội, sau đó phát triển sang lĩnh vực bất động sản.

Hiện Hòa Bình đang có 4 công ty thành viên sản xuất malt bia, bia, nước giải khát, xây dựng và sản xuất thép và inox. Năm 2013 Hòa Bình đạt gần 5000 tỷ đồng doanh thu, nộp ngân sách 423 tỷ đồng.

Trong một vài năm trở lại đây, ngoài lĩnh vực truyền thống là sản xuất bia, ông chủ Hòa Bình, Nguyễn Hữu Đường còn được biết đến như một đại gia bất động sản có tiếng khi nhiều dự án lớn tại Hà Nội được triển khai như tháp đôi Hòa Bình Somerset Hoàng Quốc Việt, chung cư cao cấp tại Vĩnh Phúc, Ba Đình, và mới đây là dự án căn hộ cao cấp  Hòa Bình Green City,…

Vừa qua, ông chủ Hòa Bình bất ngờ tấn công vào lĩnh vực sản xuất nước giải khát, bằng việc ký hợp đồng tín dụng vay 327 tỷ đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – Chi nhánh tỉnh Bắc Ninh để mua máy móc phục vụ cho Nhà máy sản xuất Bia và Nước giải khát Hoà Bình.

Được biết, khu đất xây dựng nhà máy rộng 1,6ha tại Khu công nghiệp Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh nguyên là Nhà máy bia Á châu. Tuy nhiên, do doanh nghiệp này gặp khó khăn và phải đóng cửa trước khi được Công ty TNHH Hoà Bình mua lại.

Nhà máy được xây dựng với tổng vốn đầu tư hơn 850 tỷ đồng, với công suất 150 triệu lít nước ngọt, 20 triệu lít bia và 100 triệu lít nước tinh khiết mỗi năm. Nhà máy sử dụng công nghệ và dây chuyền hiện đại nhất và mới nhất thế giới của hãng Krones (Đức) mà chưa có hãng nào trên thế giới sử dụng. Nhà máy tự động hóa hoàn toàn từ khâu đầu vào đến thành phẩm và sẽ chính thức vận hành sản xuất vào cuối tháng 12/2014.

Các sản phẩm của nhà máy bao gồm bia, nước tinh khiết, nước uống có ga và không có ga. Đặc biệt, ông Đường cho biết, đây sẽ là nhà máy sản xuất nước ngọt có ga đầu tiên tại Việt Nam do một doanh nghiệp trong nước làm chủ.

Hiện nay, lĩnh vực sản xuất nước ngọt có ga hoàn toàn do hai đại gia ngoại là Coca Cola và Pepsi thống lĩnh và không có doanh nghiệp Việt Nam nào dám đầu tư vào phân khúc này vì không cạnh tranh nổi.

Tuy nhiên, ông Đường tỏ ra rất tự tin khi khẳng định, sản phẩm nước ngọt có ga mang thương hiệu V+ sẽ không “ngán” các đối thủ ngoại vì được sản xuất theo công nghệ tân tiến nhất thế giới nhưng giá thành sẽ rẻ hơn 1/3 so với các sản phẩm của các doanh nghiệp nước ngoài.

Nhiều lần chia sẻ với báo chí, đại gia bất động sản này vẫn ấp ủ tâm huyết với lĩnh vực sản xuất trong nước. Ông cho rằng, nền sản xuất trong nước hiện nay phụ thuộc quá nhiều vào các “ông lớn” nước ngoài.

Hầu hết các doanh nghiệp trong nước đều lép vế với các DN nước ngoài. Trong khi đó, giá thành các sản phẩm đến tay người tiêu dùng còn rất cao. Chính vì thế, việc lấn sân sang lĩnh vực  nước giải khát có ga của doanh nhân “Đường bia” lần này cũng là mong mỏi của ông trong giai đoạn hiện nay.

Không chỉ sẵn sàng cạnh tranh với các doanh nghiệp ngoại, ông “Đường bia” còn muốn hỗ trợ cả doanh nghiệp Việt Nam trong sản xuất và kinh doanh.

Bên cạnh việc xây dựng nhà máy nước giải khát, ông “Đường bia” mới đây còn gây “sốc” với giới doanh nghiệp trong nước khi dành 25.000m2 trung tâm thương mại tại tổ hợp Hoà Bình Green City cho doanh nghiệp sản xuất hàng Việt Nam sử dụng để quảng bá sản phẩm mà không phải trả tiền thuê mặt bằng.

>> Phía sau lời từ chối 330 tỷ của đại gia BĐS 'Đường bia'

Gia Bảo

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm