Cuộc sáp nhập thế kỷ 2 ông lớn ngành bia AB InBev và SABMiller có quy mô cỡ nào?

14/10/2015 08:36 PM | Kinh doanh

Sở hữu 8 trong 10 nhãn hiệu bia hàng đầu thế giới, sản xuất 73 tỷ lít bia… là một trong những con số khủng phản ánh quy mô đợt sáp nhập này.

Công ty mới trong ngành bia được tạo thành sau thương vụ thế kỷ giữa AB InBev và SABMiller nghiễm nhiên trở thành công ty sản xuất bia lớn nhất thế giới, với thị phần tổng hợp bỏ xa công ty đứng thứ 3 là Heineken.

Đây được xem gần như là thương vụ M&A vĩ đại cuối cùng trong ngành bia vì 2 công ty xếp sau là Heineken và Carlsberg vẫn thuộc sở hữu gia đình.

Tìm hiểu thử xem quy mô của Gã khổng lồ mới xuất hiện sẽ lớn cỡ nào qua những con số.

Sở hữu 8 trong 10 nhãn hiệu bia hàng đầu thế giới

Theo công ty tư vấn BrandZ, AB InBev và SABMiller sở hữu 8 trong 10 nhãn hiệu bia hàng đầu thế giới. Trong đó, phần lớn thuộc sở hữu AB InBev như Bud Light, Budweiser, Stella Artois, Corona, SKOL (chỉ bán ở Nam Mỹ) và Brahma. SABMiller chỉ sở hữu 2 thương hiệu hàng đầu Aguila và Miller Lite.

Năng lực sản xuất 150 tỷ đơn bị bia mỗi năm

Năng lực sản suất hàng năm của AB InBev dừng ở mức 41 tỷ lít bia, trong khi SABMiller thấp hơn chút ít, “chỉ 32,4 tỷ” lít bia mõi năm. Hợp lại với nhau, công ty mới sẽ sản xuất được khoảng 73 tỷ lít bia hoặc 150 tỷ đơn vị bia (tính cả chai và lon).

Bá chủ thị trường bia toàn cầu

AB InBev có doanh thu hàng năm vào khoảng 47 tỷ USD dựa vào các thị trường chủ yếu ở Mỹ, Brazil, sau đó đến Châu Á, Châu Âu và Mexico. SANMiller kiếm được khoảng 26 tỷ USD doanh thu ròng từ Châu Phi, tiếp đến là Mỹ Latinh, Bắc Mỹ và Trung Quốc.

Nhiều thỏa thuận bất lợi hơn sẽ đến sau đó

Bên cạnh những cân nhắc về việc khởi kiện chống độc quyền, một số đối tác thân cận với SABMiller – chẳng hạn như Coca Cola, vốn có quan hệ khắng khít với nhóm đại gia sản xuất đồ uống có cồn Castel và Molson Coors – sẽ xem xét lại mối quan hệ giữa họ với nhà sản xuất bia này.

Mai Trâm

Theo WSJ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm