Cuộc sáp nhập thế kỷ 2 ông lớn ngành bia AB InBev và SABMiller có quy mô cỡ nào?

14/10/2015 08:36 PM | Kinh doanh

Sở hữu 8 trong 10 nhãn hiệu bia hàng đầu thế giới, sản xuất 73 tỷ lít bia… là một trong những con số khủng phản ánh quy mô đợt sáp nhập này.

Cuộc sáp nhập thế kỷ 2 ông lớn ngành bia AB InBev và SABMiller có quy mô cỡ nào?

Công ty mới trong ngành bia được tạo thành sau thương vụ thế kỷ giữa AB InBev và SABMiller nghiễm nhiên trở thành công ty sản xuất bia lớn nhất thế giới, với thị phần tổng hợp bỏ xa công ty đứng thứ 3 là Heineken.

Đây được xem gần như là thương vụ M&A vĩ đại cuối cùng trong ngành bia vì 2 công ty xếp sau là Heineken và Carlsberg vẫn thuộc sở hữu gia đình.

Tìm hiểu thử xem quy mô của Gã khổng lồ mới xuất hiện sẽ lớn cỡ nào qua những con số.

Sở hữu 8 trong 10 nhãn hiệu bia hàng đầu thế giới

Theo công ty tư vấn BrandZ, AB InBev và SABMiller sở hữu 8 trong 10 nhãn hiệu bia hàng đầu thế giới. Trong đó, phần lớn thuộc sở hữu AB InBev như Bud Light, Budweiser, Stella Artois, Corona, SKOL (chỉ bán ở Nam Mỹ) và Brahma. SABMiller chỉ sở hữu 2 thương hiệu hàng đầu Aguila và Miller Lite.

Năng lực sản xuất 150 tỷ đơn bị bia mỗi năm

Năng lực sản suất hàng năm của AB InBev dừng ở mức 41 tỷ lít bia, trong khi SABMiller thấp hơn chút ít, “chỉ 32,4 tỷ” lít bia mõi năm. Hợp lại với nhau, công ty mới sẽ sản xuất được khoảng 73 tỷ lít bia hoặc 150 tỷ đơn vị bia (tính cả chai và lon).

Bá chủ thị trường bia toàn cầu

AB InBev có doanh thu hàng năm vào khoảng 47 tỷ USD dựa vào các thị trường chủ yếu ở Mỹ, Brazil, sau đó đến Châu Á, Châu Âu và Mexico. SANMiller kiếm được khoảng 26 tỷ USD doanh thu ròng từ Châu Phi, tiếp đến là Mỹ Latinh, Bắc Mỹ và Trung Quốc.

Nhiều thỏa thuận bất lợi hơn sẽ đến sau đó

Bên cạnh những cân nhắc về việc khởi kiện chống độc quyền, một số đối tác thân cận với SABMiller – chẳng hạn như Coca Cola, vốn có quan hệ khắng khít với nhóm đại gia sản xuất đồ uống có cồn Castel và Molson Coors – sẽ xem xét lại mối quan hệ giữa họ với nhà sản xuất bia này.

Mai Trâm

Theo WSJ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Nga đăng kí vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới

Nga sẽ đăng ký vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới và dự kiến tiến hành tiêm chủng đại trà cho công dân Nga từ tháng 10 năm nay.

Câu chuyện kinh doanh

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Vingroup tiếp tục tài trợ hóa chất thực hiện 100.000 xét nghiệm để phát hiện virus Sars-CoV-2

Số hóa chất nói trên trị giá hơn 50 tỷ đồng. Thời gian gần đây, Vingroup là doanh nghiệp liên tục có những đóng góp quan trọng cho ngành y tế khi tài trợ máy thở, tài trợ hóa chất và sẵn sàng thực hiện xét nghiệm miễn phí Sars-CoV-2.

Đọc thêm