Chơi cá ngày tết không rẻ đâu

25/01/2016 08:23 AM | Kinh doanh

Những chú cá mang sắc màu đỏ với lớp vảy lấp lánh tỏa sáng như kim cương, vân màu độc lạ như cá koi Nhật, cá huyết long chào tết thật xôm tụ tại các điểm bán cá cảnh ở TP.HCM.

Chơi cá ngày tết không rẻ đâu
Mua cá chơi tết ở một tiệm cá trên đường Nguyễn Kiệm, Q.Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: KHÁNH NGỌC

Người chơi cá đã bắt đầu nườm nượp dạo phố chợ cá cảnh ở các con đường Nguyễn Thông, Lý Chính Thắng, Bà Huyện Thanh Quan (Q.3, TP.HCM)... tìm cá đẹp chơi tết.

Các loài cá có màu đỏ mang ý nghĩa may mắn đầu năm mới được săn lùng nhiều nhất.

Chào mời dân sành cá

Nhiều chủ tiệm cá đã tuyển chọn sẵn những chú cá mang sắc màu đỏ với lớp vảy lấp lánh tỏa sáng như kim cương, vân màu độc lạ và tên gọi cũng rất kêu chào mời dân sành cá mua chưng tết: huyết long, ngân long, huyết két, la hán, chép koi Nhật, dĩa bông...

Cá cảnh giá khủng nhất vẫn là huyết long với lớp vảy óng ánh màu hồng bạc được gọi là màu đỏ ớt - màu sắc được giới kinh doanh tin rằng mang lại may mắn trong suốt năm mới, giá đến 12 - 13 triệu đồng/con, được nhiều người ngắm hơn là dám sờ tới.

Nhưng so ra vẫn thấp hơn so với giá cá huyết long cùng thời điểm gần tết năm ngoái, khi một chú cá huyết long có giấy tờ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu từ Indonesia được “hét” giá tới 20 triệu đồng/con vẫn có “đại gia” rước về đón tết.

Cá huyết long thuộc hàng cao giá nhất trong các loài cá cảnh chơi tết - Ảnh: KHÁNH NGỌC
 

Cá huyết long đỏ ớt được chào bán chưng tết ở khu chợ cá cảnh Nguyễn Thông giá 13 triệu đồng/con - Ảnh: KHÁNH NGỌC

“Nữ hoàng” sắc đẹp chép koi Nhật bắt mắt mùa tết

Sang chảnh đứng hàng thứ hai là cá la hán, cá chép koi Nhật. Cá la hán có phần đầu gù nở phồng càng to và vân mây trên mình có hình dạng giống như những ký tự chữ Hán rõ nét thì giá càng cao, được chào từ 2 - 3 triệu đồng/con tùy màu sắc trên mình cá.

Nếu mình cá la hán phủ càng nhiều châu (màu sắc vảy cá trộn lẫn giữa xanh lục, xanh dương, đỏ, vàng, đen trông như những hạt châu) và chữ Hán sắc đẹp thì giá càng cao, nhất là dòng cá la hán King Kamfa nhập từ Thái Lan giá có thể từ 3 - 4 triệu đồng/con.

"Nữ hoàng" sắc đẹp chép koi Nhật từng làm mê đắm bao dân chơi cá cảnh Sài thành tết này cũng vẫn làm mưa làm gió với nhiều chú cá to cỡ bắp tay người lớn, vân đỏ - đen trên nền vảy rồng trắng tỏa sáng lấp lánh như kim cương, giá từ 500.000 - 1 triệu đồng/con.

Cũng cùng dòng cá chép nhưng thuộc hàng bình dân hơn là chép Nam Dương (Indonesia) và chép Việt Nam với "nhan sắc" không kém, cũng vảy rồng long lanh, đuôi vây dài như xiêm áo tha thướt; màu trắng, đỏ, vàng hợp chưng tết, giá chỉ từ 100.000 - 300.000 đồng/con.

Thị trường sẽ nóng vào 23 tháng chạp

Một loài cá cảnh có màu đỏ khác cũng được dân chơi cá ưa chuộng chưng tết là cá huyết két (còn gọi là hồng két, huyết anh vũ) thuộc họ cá rô phi với màu đỏ rực phủ toàn thân, giá khoảng 100.000 - 150.000 đồng/con tùy cỡ to nhỏ.

Khi được hỏi về thị trường cận tết sẽ có thêm giống cá mới lạ gì nhập thêm từ các nước trong khu vực về không, một chủ tiệm cá cảnh trên đường Nguyễn Thông cho biết: “Tùy theo mức độ hút hàng của thị trường mà giới kinh doanh cá cảnh nhập thêm hàng mới lạ. Hiện giờ vẫn là các giống cá "nóng" vào dịp tết như huyết long, la hán, koi Nhật, dĩa bông... Khoảng 20 đến 23 tháng chạp thị trường cá vào cao điểm tết, giá các loài cá cảnh hút hàng dịp tết sẽ tăng khoảng 20 - 30% và có thể cá cảnh bán tết vẫn được nhập về liên tục”.

Riêng cá chép đỏ là giống cá cảnh bán chạy nhất vào dịp 23 tết do nhiều người săn lùng cúng và phóng sanh dịp cúng tiễn ông Táo về trời, song là loài cá cảnh thuộc hàng giá bình dân nên giá vào lúc cao điểm cũng chỉ tăng 5-10% so với ngày thường (15.000 - 30.000 đồng/con).

Một chú cá la hán có màu đỏ rực, đầu gù cao, chữ Hán sắc nét được chào giá 2 triệu đồng ở một tiệm cá cảnh trên đường Nguyễn Kiệm, Q.Phú Nhuận - Ảnh: KHÁNH NGỌC
 

Cá chép koi Nhật kích cỡ khủng, vân màu đỏ đẹp với vảy ánh bạc lấp lánh có giá lên tới cả triệu đồng/con - Ảnh: KHÁNH NGỌC

 

Cá chép giá bình dân hơn, giá từ 100.000 - 300.000 đồng/con - Ảnh: KHÁNH NGỌC

 

Cá chép đỏ Nam Dương được chào bán tết ở chợ cá cảnh Nguyễn Thông, Q.3, TP.HCM - Ảnh: KHÁNH NGỌC

 

Cá dĩa hàng “chiến” cho dịp tết giá 400.000 đồng với sắc màu đỏ chấm xanh ngọc cực đẹp - Ảnh: KHÁNH NGỌC

 

Cá dĩa bông chờ đón tết - Ảnh: KHÁNH NGỌC

 

Cá dĩa bông màu xanh ngọc điểm sọc đen cũng bán chạy dịp tết - Ảnh: KHÁNH NGỌC

 

Cá dĩa bồ câu chờ bán tết - Ảnh: KHÁNH NGỌC

 

Cá huyết két bày bán ở chợ cá cảnh Nguyễn Thông - Ảnh: KHÁNH NGỌC

 

Dân chơi cá cảnh bắt đầu đi ngắm nghía cá huyết long mua chưng tết - Ảnh: KHÁNH NGỌC

KHÁNH NGỌC

Theo Khánh Ngọc

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Cổ phiếu Tesla bùng cháy, vốn hóa thị trường lần đầu tiên vượt 500 tỷ USD

Tesla hiện lớn hơn cả Toyota, Volkswagen, GM, Ford, Fiat Chrysler gộp lại.

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm