Chỉ cần gửi 500 triệu đồng sẽ ẵm 66 tỷ

10/12/2015 04:08 PM | Kinh doanh

Theo quảng cáo, người bán hàng đa cấp thu đủ 500 triệu đồng vốn góp ban đầu và sẽ nhận được số tiền lên đến... 66 tỷ đồng “trong tương lai".

Sau khi hàng loạt công ty huy động vốn theo hình thức đa cấp bị phanh phui hoạt động lừa đảo khiến hàng nghìn người tiền mất nợ mang, nhiều công ty hoạt động theo hình thức này vẫn tiếp tục mọc lên, lôi kéo nhiều người tham gia.

Trong khi nhiều nạn nhân của Công ty CPĐT Tâm Mặt Trời (quận Tân Bình, TP HCM) và Công ty CPĐT TMDV Cộng Đồng Việt (quận Tân Phú) vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau mất tiền, nhiều nhà đầu tư đã cả tin rót vốn vào Công ty TNHH sản xuất thương mại Kim Mỹ (quận Tân Bình) cũng đang đứng ngồi không yên với nguy cơ mất cả chì lẫn chài.

Đầu tư 500 triệu, thu... 66 tỷ

Sau nhiều lần hẹn và được một nhà đầu tư bảo lãnh, chúng tôi được anh N. - nhân viên Công ty A (phường 13, quận Tân Bình), một trong những công ty huy động vốn theo hình thức đa cấp - đồng ý gặp để tư vấn.

Đưa chúng tôi xem bảng giá các sản phẩm, N. cho biết công ty bán các sản phẩm cao hồng sâm, linh chi, nước uống đông trùng hạ thảo, tỏi đen... với giá trị lên đến 15 triệu đồng một đơn hàng.

Tuy nhiên, điều khá lạ là người mua trả tiền nhưng không nhất thiết phải lấy sản phẩm về mà được ký gửi tại công ty.

Thay vào đó, người mua sẽ được cấp một ID, gọi nôm na là một mã số, và nếu trực tiếp kiếm được khách hàng sẽ được thưởng 1 triệu đồng một đơn hàng và thưởng 250.000 đồng một đơn hàng nếu những khách hàng mà mình trực tiếp kiếm được tiếp tục giới thiệu thêm người khác.

“Người góp vốn sẽ kiếm được rất nhiều tiền vì khách hàng sẽ tăng theo cấp số nhân và công ty sẽ có rất nhiều quyền lợi cho người mua. Đặc biệt, nếu mua nhiều đơn hàng cùng lúc, người tham gia chẳng cần làm gì cũng đương nhiên được hưởng rất nhiều quyền lợi, và hằng tháng sẽ được trích phần trăm trên tổng doanh thu”, N. khẳng định.

Chỉ vào một phụ nữ đứng tuổi, nhân viên này cho biết đó là người trước đây làm công nhân may, lương ba cọc ba đồng, nhưng chỉ tham gia công ty vài năm mà giờ có trong tay số tiền vài chục tỷ đồng. Còn bản thân N. trước kia là giám đốc công ty xây dựng nhưng cũng bỏ việc tham gia công ty.

“Ban đầu tôi chỉ mua ba gói sản phẩm, nhưng sau năm tháng tham gia đã phát triển lên 40 gói nhờ tiền từ... những người vào sau”, N. cho biết. Cũng theo N., đến nay anh đã thu đủ 500 triệu đồng vốn góp ban đầu và sẽ nhận được số tiền lên đến... 66 tỷ đồng “trong tương lai”.

Trong gần hai giờ tiếp xúc với PV, anh này thao thao bất tuyệt vẽ ra các con số lợi nhuận khủng.

Theo đó, nếu bỏ ra 225 triệu đồng mua 15 gói sản phẩm chỉ vài năm sẽ nhận được đến 1,8 tỷ đồng, tức lợi nhuận lên đến 8 lần số vốn ban đầu. Tương tự, bỏ ra 500 triệu đồng có thể thu về 4,368 tỷ đồng, bỏ ra 1,05 tỷ đồng thì thu đến 8,736 tỷ đồng.

“Em thấy đó, gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán, nhà đất... có hình thức đầu tư nào thu lãi khủng như thế này không?”, nhân viên này nói. Với những gì đã tư vấn, thật ra công ty chẳng có mua bán gì cả, bán hàng chỉ là hình thức, cái cớ để công ty huy động tiền của người dân. Đã có nhiều công ty huy động vốn núp bóng hình thức bán hàng đa cấp kiểu này.

Hai nhà đầu tư ở Vũng Tàu chờ đợi tại Công ty TNHH sản xuất thương mại Kim Mỹ (quận Tân Bình) mong lấy lại được tiền.

Lãi chục tỷ chẳng rõ bằng cách nào

Trước đó, tối 7/12, hơn 100 nhà đầu tư thuộc đủ thành phần như giáo viên dạy thể dục, dân lao động, buôn bán, người hưu trí đến từ TP HCM, Bình Dương, Tây Ninh... đã tụ tập tại trụ sở Công ty TNHH sản xuất thương mại Kim Mỹ (quận Tân Bình) - một trong những công ty huy động vốn theo hình thức đa cấp - để yêu cầu được rút vốn gốc.

Trong đó người góp ít cũng vài chục triệu đồng, người nhiều lên đến vài trăm triệu đồng, gồm cả tiền tiết kiệm được và tiền vay từ người thân, bạn bè.

Cũng như công ty A nêu trên, do không có chức năng huy động vốn từ dân cư, Công ty Kim Mỹ đã lách luật để huy động vốn thông qua hình thức bán sản phẩm là mỹ phẩm.

Số vốn người dân góp vào công ty được thể hiện trên giấy tờ là các đơn hàng, và phía công ty xuất phiếu thu cho nhà đầu tư. Và cũng bằng những lời quảng cáo “có cánh”, Công ty Kim Mỹ đã thu hút hàng trăm “nhà đầu tư” đổ tiền vào. Chỉ đến khi công ty đột ngột ngừng trả hoa hồng, nhiều nhà đầu tư mới tá hỏa, lo mất cả tiền gốc chứ chưa nói đến chuyện hoa hồng hay trả thưởng.

Chị C. (Củ Chi, TP HCM) cho biết đang rất lo bị mất hơn 50 triệu đồng vốn gốc đã gửi vào công ty này sau khi bà Nguyên - người giới thiệu cho chị C. - lặn biệt tăm, gọi điện chỉ nghe ò í e...

Trước đó, chị C. được bà Nguyên mời ra quán cà phê và giới thiệu một phương thức đầu tư rất hấp dẫn. Đó là chỉ cần mua một “mã” giá 8 triệu đồng thì có thể thu được đến 8 tỷ đồng. Người mua không chỉ nhận lợi nhuận trong một thời gian nhất định mà “ăn mãi mãi”.

“Nghe quá hấp dẫn nên tôi đã góp vào 17 mã, tương đương 136 triệu đồng, nhưng mới rút ra được khoảng 80 triệu đồng thì công ty bắt đầu trễ hẹn và ngừng trả hoa hồng, tiền thưởng. Giờ tôi chỉ mong lấy lại được hơn 50 triệu đồng tiền gốc còn lại chứ không dám mong nhận được lời lãi gì”, chị C. nói.

Tương tự, chị T.T.H. cho biết, đã đầu tư 248 triệu đồng vào công ty này từ tháng 9/2015, hàng tháng nhận hoa hồng hai lần vào ngày 5 và 20. Tuy nhiên chỉ thực hiện được vài lần, công ty bắt đầu trễ hẹn.

Chìa ra các phong bì có ghi số tiền hoa hồng đã lãnh từ công ty qua các tháng, bà T.T.T. (Phú Giáo, Bình Dương) lo lắng cho biết đã góp 120 triệu đồng từ tháng 9, nhưng mới nhận 77 triệu đồng rồi cũng bị trễ hẹn.

Còn chị P.T.M., nhà đầu tư khác, cho biết đã giấu chồng con tham gia, bây giờ muốn lấy lại tiền nhưng công ty chỉ hứa sẽ tìm phương án chi trả sớm nhất, chứ “trả hết một lần thì không thể”. “Chẳng biết thực hư thế nào, công ty có trả lại tiền hay không nhưng chắc chắn tôi sẽ bị chồng mắng”, chị M. lo lắng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh (Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP HCM):

Sẽ ra quân dẹp huy động vốn trái phép

Những tổ chức, cá nhân không phải là tổ chức tín dụng mà thực hiện các hoạt động ngân hàng, trong đó có việc huy động vốn, là hoàn toàn trái Luật các tổ chức tín dụng và những quy định liên quan về một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Ngày 7/12, Ngân hàng Nhà nước có văn bản yêu cầu ngân hàng nhà nước các tỉnh, thành phố phải rà soát, thu thập thông tin đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn không phải tổ chức tín dụng có thực hiện hoạt động ngân hàng để xử lý kịp thời.

Ngoài ra, cũng cần báo cáo và đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ quan chức năng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật đối với những đơn vị này.*

LS Phạm Văn Thạnh (Đoàn luật sư TP HCM):

Nhiều rủi ro

Các doanh nghiệp thành lập theo Luật doanh nghiệp, hoạt động trong những lĩnh vực: sản xuất, kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ... không có chức năng huy động vốn.

Do đó, người góp vốn vào những doanh nghiệp này gặp rất nhiều rủi ro, dễ mất toàn bộ số tiền đã đầu tư khi doanh nghiệp mất khả năng chi trả, mà khả năng này rất lớn vì khó trường hợp kinh doanh nào có lãi khủng như thế.

Nhà đầu tư có kiện được không? Được. Nhưng dù có bản án cũng khó đòi lại tiền vì sau khi huy động được tiền, các doanh nghiệp này cũng sẽ tuyên bố giải thể, không có khả năng chi trả thì đòi ai?

Trong thông báo gửi các nhà đầu tư ngày 28/11, Công ty Kim Mỹ cho biết sẽ tạm ngưng trả thưởng cho những người đã nhận được số tiền thưởng lớn hơn giá trị vốn ban đầu, để chuyển sang hình thức trả thưởng mới, được ban hành vào tháng 2/2016.

Với những nhà đầu tư đã lĩnh số tiền thưởng nhỏ hơn giá trị đầu tư ban đầu, nếu có nhu cầu lấy lại vốn sẽ được hoàn lại sau khi trừ phần thưởng đã nhận và các phí quản lý tài chính. Những người mới tham gia có nhu cầu rút lại vốn thì công ty sẽ hoàn tiền nhưng chia thành 2-3 đợt.

Thế nhưng cũng theo thông báo này, Công ty Kim Mỹ lại cho biết đang hoàn thiện các thủ tục liên quan để trình Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, đồng thời đang rà lại toàn bộ chương trình trả thưởng, hoa hồng và nhiều lợi ích kinh tế khác cũng như các thông tin cung cấp cho những nhà đầu tư và đưa ra các giải pháp khắc phục.

Theo Ánh Hồng

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 24 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường, 24 tuổi, tâm sự.

Đọc thêm