CEO Volkswagen từ chức, bỏ túi khoản thù lao 32 triệu USD

24/09/2015 09:36 AM | Kinh doanh

Ông Winterkorn cho biết tùy bản thân không làm gì sai, nhưng ông vô cùng choáng váng và hổ thẹn khi sự việc tồi tệ như vậy lại xảy ra ở Volkswagen.

Ngày hôm qua, CEO của Volkswagen (VW), ông Martin Winterkorn đã tuyên bố từ chức sau bê bối gian lận lượng khí thải của nhà sản xuất xe hơi danh tiếng này tại Mỹ. Theo Bloomberg, người đàn ông này trước khi quyết định rời vị trí CEO đã tích lũy được cho mình một khoản tiền là 32 triệu USD. Thậm chí, số tiền này có thể lớn hơn tùy thuộc vào việc Hội đồng quản trị đánh giá việc ra đi của ông Winterkorn như thế nào.

Ông Winterkorn cho biết tùy bản thân không làm gì sai, nhưng ông vô cùng choáng váng và hổ thẹn khi sự việc tồi tệ như vậy lại xảy ra ở Volkswagen. Phát biểu trước báo giới, Martin Winterkorn cho biết: “Với tư cách là CEO của Volkswagen, tôi xin nhận trách nhiệm về mình trong vụ scandal xử lý khí thải đồng thời đề nghị Ban kiếm soát chấm dứt chức vụ. Hành động của tôi là vì lợi ích của công ty, dù tôi ý thức được mình không làm gì sai trái cả.”

Sau khi cựu CEO (VW) thông báo việc từ chức, người phát ngôn của công ty, ông Clauss – Peter Tiemann từ chối bình luận về khoản lương hưu mà ông Wintekorn sẽ nhận được. Tuy vậy, từ báo cáo thường niên mới nhất của Volkswagen, chúng ta có thể nhìn ra chút manh mối về việc này.

Theo đó, ông Martin Winterkorn, CEO của hãng xe này từ năm 2007, gần như sẽ nhận được số tiền là 28,6 triệu euro (tương đương 32 triệu USD) vào cuối năm nay, đồng thời không nêu ra bất cứ điều kiện nào giúp công ty này có thể giữ lại khoản tiền đó.

Như vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, ông Winterkorn cũng sẽ nhận được khoản hưu bằng 2 năm tiền lương khi tại vị. Năm ngoái, ông là CEO được trả lương cao thứ 2 tại Đức, nhận được 16,6 triệu euro từ công ty và các cổ đông lớn của Porsche.

Hiện nay việc từ chức của ông Winterkorn đang được hội đồng xem xét, đặc biệt về các vấn đề liên quan đến hợp đồng. Nếu ông Winterkorn bị chính công ty sa thải do lỗi mà ông chịu trách nhiệm, thậm chí việc ông tự ý từ chức sẽ khiến Winterkorn bị phạt.

Tuy nhiên, hội đồng kiểm soát khẳng định ông Winterkorn không hề hay biết về sự việc này cho đến khi nó xảy ra, cũng như không có bằng chứng chứng minh cựu CEO này nắm được thông tin về phần mềm gian lận, do đó ông không có lỗi. Hội đồng sẽ cân nhắc mong muốn từ chức của ông Winterkorn, đồng thời giành cho ông sự biết ơn và tôn trọng vì những đóng góp to lớn của mình với Volkswagen.

Winterkorn năm nay 68 tuổi, đã dẫn dắt hãng xe từ năm 2007. Ông học hóa học kim loại và luyện kim tại Đại học Stuttgart, sau đó lấy bằng tiến sĩ năm 1977 tại Viện nghiên cứu Kim loại Max-Planck. Ông đã nắm giữ vài vị trí quản lý chất lượng cho Volkswagen và thương hiệu Audi, trước khi được cất nhắc làm lãnh đạo cấp cao nhất.

Ngoài việc lên tiếng xin lỗi, ông Winterkorn cũng cam kết lấy lại niềm tin của công chúng. Winterkorn còn đề nghị điều tra thêm, ngoài cuộc điều tra của EPA, Bộ Tư pháp Mỹ và một số quốc gia châu Âu khác.

Thư Anh

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm