Các đại gia bán lẻ công nghệ sẽ phải e ngại trước tốc độ tăng trưởng này của FPT Shop

22/01/2016 03:58 PM | Kinh doanh

Trong năm 2015, FPT Shop ghi nhận sự tăng tưởng doanh thu ấn tượng khi doanh thu đạt 7,8 nghìn tỉ đồng, tăng gấp 1,5 lần so với năm 2014.

Các đại gia bán lẻ công nghệ sẽ phải e ngại trước tốc độ tăng trưởng này của FPT Shop

Đầu năm ngoái, FPT từng đánh tiếng sẽ bán mảng phân phối - bán lẻ của mình để trở về với cốt lõi công nghệ. Tuy nhiên, đến cuối năm, thông tin về một thương vụ bom tấn vẫn hoàn toàn im ắng.

Có thể ông Trương Gia Bình đã nghĩ lại khi nhìn vào kết quả kinh doanh của mảng bán lẻ của FPT năm qua.

Tính đến hết năm 2015, hai hệ thống bán lẻ thuộc công ty này là FPT Shop và FPT Studio (chuyên các sản phẩm của Apple) đạt doanh thu 7,8 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 148% so với năm 2014.

Số lượng cửa hàng Fshop cũng tăng khá nhanh. Từ 160 cửa hàng vào cuối năm 2014, đến nay FPT shop có khoảng 263 cửa hàng, hiện diện ở đầy đủ 63 tỉnh thành.

Quy mô của chuỗi bán lẻ này đã phát triển rất nhanh. Với doanh thu 8.000 tỉ đồng trong năm qua và kế hoạch 10.500 tỉ đồng trong năm 2016 này, quy mô của FPT Shop đã bằng một nửa so với Thế giới di động, doanh nghiệp đang đứng đầu mảng thị trường bán lẻ đồ công nghệ cao.

Một yếu tố khác "điểm xuyết" cho thành công của FPT trong năm nay đó là chuỗi này có lãi. Hết năm 2015, chuỗi này có lợi nhuận trước thuế đạt 180 tỉ đồng, tăng trưởng 350% so với năm 2014.

Với đặc thù của chuỗi cửa hàng bán lẻ là ưu tiên mở rộng quy mô rồi mới nghĩ tới lợi nhuận, yếu tố lợi nhuận với FPT Shop có lẽ không quá quan trọng. Mặc dù vậy, việc FPT bắt đầu có lãi ngay từ năm thứ 2 mở ra, trong khi vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng có thể coi là một tín hiệu tốt.

Khánh Hòa

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

Vay tiền ngân hàng: Tài sản thế chấp và thu nhập trả nợ thôi chưa đủ, vì sao?

Nhiều người cho rằng, chỉ cần có sổ đỏ hoặc chứng minh thu nhập là có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Founder Mira Florist & Garden: Chàng trai bỏ IT vì quá mê hoa, trở thành ông chủ, bán cả trăm triệu một tác phẩm hoa mang phong cách quý tộc Anh

Từ một chàng trai sáng sáng đi chợ mua hoa về cắm trong phòng, Trần Hoàng Anh đã biến niềm đam mê ấy thành công việc kinh doanh “hái ra tiền”. Đặc biệt, tại “xứ sở” của mình, anh có thể nghiêm túc và thoả sức nghiên cứu, học hỏi, phát triển những phong cách cắm hoa độc đáo, vừa thoả mãn cái Tôi sáng tạo, vừa mang lại giá trị khủng.

Đọc thêm