Bữa tiệc buffet của Warren Buffett

29/08/2015 11:09 AM | Kinh doanh

Warren Buffett đã xây dựng Berkshire thành một đế chế hoạt động hiệu quả trong rất nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên có lẽ trong tương lai ông sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm các ứng viên.

Vụ mua lại Precision Castpasts, công ty chuyên cung cấp thiết bị cho ngành công nghiệp vũ trụ và dầu khí với trị giá 37 tỉ USD (bao gồm nợ) là vụ thương vụ lớn nhất trong lịch sử 50 năm của Berkshire Hathaway.

Vụ mua lại được công bố hôm 10/8 phù hợp với công thức làm nên thành công của tập đoàn ông Warren Buffett: mục tiêu thâu tóm sẽ là một ngành kinh doanh được vận hành tốt, dễ hiểu với một vị trí thị trường mạnh. Thương vụ nhận được phản hồi tốt từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên trong thời gian tới có lẽ Buffett sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm các ứng viên phù hợp để mua lại.

Precision Castparts có vài điểm chung với một doanh nghiệp ông Buffett mới mua gần đây với giá 400 triệu euro (khoảng 454 triệu USD) trong tháng 2 là Detley Louis, một hãng của Đức chuyên sản xuất quần áo chuyên dụng cho người đi xe máy.

Doanh số xe máy bán ra đang tăng rất mạnh, như nhu cầu của hành khách đi máy bay vậy. Detlev Louis có một “con hào bảo vệ” giúp chống lại các đối thủ cạnh tranh, trong hình dáng thương hiệu của họ; trong trường hợp của Precision Castpart, “con hào” này bao gồm kỹ thuật và số lượng lớn nguồn vốn đã rót vào công xưởng của họ.

Trong thương vụ Precision Castpasts, bắt đúng thời điểm cũng là yếu tố rất quan trọng. Ông cược rằng giá dầu thấp đang làm giảm một cách quá đáng giá trị của Precision Castparts, doanh nghiệp có 1/5 doanh thu phụ thuộc vào các công ty năng lượng. Nhớ lại năm 2009, Buffett đã bỏ ra 27 tỉ USD để giành quyền kiểm soát Burlington Northern Santa Fe, công ty đường sắt lớn thứ 2 của Mỹ.

Đây là một vụ cá cược thành công vì bắt đúng thời điểm hoạt động khai thác dầu đá phiến sắp bùng nổ và đúng như dự đoán của ông, điều này thúc đẩy giao thông cho ngành đường sắt. Tính đến thời điểm bây giờ đây là một món hời với cái giá ông đã trả cho công ty đường sắt này.

Theo Cliff Gallant của ngân hàng Nomura, khi Berkshire tiếp tục phát triển, càng ngày càng khó cho họ khi tìm kiếm các doanh nghiệp mục tiêu đáp ứng các tiêu chí của họ nhưng lại đủ lớn để “tiến lên”. Và cũng khó hơn nữa bởi giờ đây các doanh nghiệp tư nhân đã phát hiện ra sự hấp dẫn của việc thương lượng và đang quan sát để tìm ra các món hời.

Điều này có thể lý giải tại sao Berkshire bỏ qua công thức thông lệ trong một vài thương vụ gần đây và tái cơ cấu các doanh nghiệp kém hiệu quả trong quan hệ đối tác với 3G Capital, một công ty tư nhân của Brazil. Trong đầu năm nay, cặp đôi này cũng đứng sau vụ M&A 2 ông lớn trong ngành thực phẩm là Kraft và Heinz.

Để tìm ra các đối tác thích hợp cho những vụ thâu tóm mới, Buffett sẽ phải nhìn xa trông rộng hơn bao giờ hết. Có lẽ ông phải hướng đến cả bên ngoài nước Mỹ. Các mục tiêu tiềm năng có ở hầu như tất cả mọi ngành, tuy nhiên Buffett sẽ phải giành nhiều thời gian làm quen với các doanh nghiệp mà ông chưa từng nghe thấy.

Ông đã thừa nhận rằng mình không biết chút gì về Precision Castparts dù Berkshire có một phần nhỏ cổ phần ở đây. Chỉ cách đây vài tháng ông mới bắt đầu tìm hiểu về công ty này, sau khi bắt đầu nghĩ về việc thâu tóm nó.

Theo Phương Anh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm