Bloomberg: Các ngân hàng Việt Nam "gật đầu" nhận lời mai mối

07/05/2015 09:38 AM | Kinh doanh

Niềm tin của nhà đầu tư đang hồi phục trở lại sau khi các ngân hàng yếu kém nhất được nhập vào các ngân hàng lớn hơn, đồng thời nợ xấu cũng được giảm bớt nhờ công ty quản lý tài sản VAMC.

Bloomberg: Các ngân hàng Việt Nam "gật đầu" nhận lời mai mối

Nội dung nổi bật:

- Sau khi luật mới hạn chế sở hữu chéo giữa các ngân hàng có hiệu lực vào tháng 2 vừa qua, một làn sóng mới kêu gọi tái cấu trúc ngành ngân hàng đã dâng lên mạnh mẽ.

- Ông Alan Pham, chuyên gia đến từ VinaCapital, nhận định các hoạt động M&A là rất quan trọng bởi đây là công cụ chính sách rất hiệu quả để cải cách hệ thống ngân hàng.

- Moody's nhận định các ngân hàng lớn hơn tiếp nhận các ngân hàng yếu kém sẽ giúp hạn chế rủi ro lan tỏa và hỗ trợ sự ổn định của hệ thống tài chính.


Quá trình cải cách hệ thống ngân hàng ở Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm nay. Trong nỗ lực đẩy mạnh M&A ngân hàng và thậm chí buộc một số ngân hàng đóng cửa, Chính phủ vừa ban hành đề án mới khuyến khích các ngân hàng sở hữu chéo cổ phần sáp nhập vào nhau hoặc thoái vốn.

Sau khi luật mới hạn chế sở hữu chéo giữa các ngân hàng có hiệu lực vào tháng 2 vừa qua, một làn sóng mới kêu gọi tái cấu trúc ngành ngân hàng đã dâng lên mạnh mẽ. NHNN vừa tuyên bố trong năm nay sẽ có ít nhất 6 vụ sáp nhập ngân hàng và mới đây đã có những bước đi chưa từng có tiền lệ khi mua lại bắt buộc với giá 0 đồng 2 ngân hàng chưa niêm yết. Tháng trước, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn nhất ở Việt Nam đã thông báo đang tìm kiếm đối tác sáp nhập trong năm nay.

Theo kế hoạch của NHNN, số lượng ngân hàng ở Việt Nam sẽ giảm từ con số 40 hiện nay xuống còn 15 ngân hàng vào năm 2017. Niềm tin của nhà đầu tư đang hồi phục trở lại sau khi các ngân hàng yếu kém nhất được nhập vào các ngân hàng lớn hơn, đồng thời  nợ xấu cũng được giảm bớt nhờ công ty quản lý tài sản VAMC.

Ông Ngô Hoàng Long, trưởng phòng cao cấp tại phòng nghiên cứu và phân tích của công ty chứng khoán Bản Việt, cho rằng vấn đề đang được tập trung giải quyết là Việt Nam có quá nhiều ngân hàng. Kể cả khi ngành ngân hàng không có những vấn đề hiện tại, vẫn có nhiều lý do chính đáng để giảm bớt số lượng các ngân hàng.

Theo quy định mới (Thông tư 36), một ngân hàng chỉ được sở hữu tối đa 5% cổ phần tại ngân hàng khác và chỉ được sở hữu cổ phần của tối đa là hai định chế tài chính khác. Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s nhận định động thái này sẽ giúp đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu.

Các vụ sáp nhập giữa Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) với Ngân hàng Phương Nam (SouthernBank) và giữa Ngân hàng Hàng hải (Maritime Bank) với Ngân hàng phát triển Mê Kông (MDB) đã nhận được sự phê duyệt của NHNN và có nhiều khả năng sẽ được hoàn thành trong năm nay. Theo bài báo được đăng tải trên tờ Đầu tư chứng khoán từ tháng 4/2014, ông Trầm Bê, phó Chủ tịch thường trực của Sacombank và là cố vấn tại SouthernBank, cùng với gia đình sở hữu tổng cộng hơn 20% cổ phần của SouthernBank và 6% cổ phần của Sacombank. Maritime Bank nắm khoảng 10% cổ phần của MDB. Do đó sáp nhập sẽ giải quyết được vấn đề sở hữu chéo tại các ngân hàng này.

Ông Alan Pham, chuyên gia đến từ VinaCapital, nhận định NHNN coi 2015 là một năm quyết định đối với việc hoàn thành cải cách ngành ngân hàng. “Các hoạt động M&A là rất quan trọng bởi đây là công cụ chính sách rất hiệu quả để cải cách hệ thống ngân hàng”.

Các ngân hàng niêm yết lớn nhất (đều là ngân hàng TMCP nhà nước) cũng đã đón nhận những ngân hàng yếu kém nhất. Ngân hàng BIDV (lớn thứ 3 ở Việt Nam) dự định sẽ hoàn thành vụ sáp nhập với Ngân hàng phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long trong tháng này. Các cổ đông của VietinBank (ngân hàng lớn thứ 2) đã thông qua kế hoạch sáp nhập với ngân hàng PGBank.

Cổ phiếu của VietinBank tăng 28% kể từ đầu năm đến nay, trong khi cổ phiếu của BIDV tăng tới 42%. Đây là mức tăng ấn tượng so với con số 1,3% của chỉ số VnIndex.

Trao đổi với Bloomberg, Eugene Tarzimanov – chuyên gia đến từ Moody’s, số vụ sáp nhập được thông báo kể từ đầu năm đến nay vượt trội so với mấy năm trở lại đây. Các ngân hàng lớn hơn tiếp nhận các ngân hàng yếu kém sẽ giúp hạn chế rủi ro lan tỏa và hỗ trợ sự ổn định của hệ thống tài chính.

Trong khi đó Sanjay Kalra - trưởng đại diện của IMF tại Việt Nam – nhận định tốc độ tái cấu trúc ngành ngân hàng ở Việt Nam vẫn khá chậm. Các ngân hàng không thể đón dòng vốn mới vì nợ xấu.

VAMC đã mua vào tổng cộng 123 nghìn tỷ đồng (tương đương 5,7 tỷ USD) nợ xấu và điều này giúp cải thiện triển vọng của các ngân hàng Việt Nam. Tỷ lệ nợ xấu đã giảm từ mức 17% của cách đây 2 năm xuống còn khoảng 3,25% tính đến cuối năm 2014. Tuy nhiên Moody’s ước tính con số thực sự phải lớn hơn rất nhiều.

Sự kết hợp giữa VietinBank và PG Bank sẽ tạo ra ngân hàng lớn nhất cả nước với vốn đăng ký 40,2 nghìn tỷ đồng và đây cũng là ngân hàng lớn thứ hai xét về tổng tài sản. Trong khi đó BIDV kỳ vọng hợp nhất với MHB sẽ giúp mở rộng phạm vi hoạt động với khoảng 1.000 chi nhánh trên cả nước.

Theo Thu Hương

PV

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm