Bị xiết nợ, đại gia thủy sản Thiên Mã mất 3 biệt thự

30/11/2012 03:57 PM | Kinh doanh

Đại gia thủy sản Thiên Mã ở Cần Thơ vỡ nợ khi mất khả năng thanh toán hơn 500 tỷ. Gia đình ông chủ Phan Bá Tòng sắp bị một doanh nghiệp cho vay nặng lãi xiết nợ, lấy 3 căn nhà biệt thự.

Bị xiết nợ, đại gia thủy sản Thiên Mã mất 3 biệt thự
Ngày 29/11, nguồn tin của PV, TAND quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án dân sự “đòi tài sản”, giữa nguyên đơn là Công ty CP Đầu tư Tài chính Hồng Phát (gọi tắt là Công ty Nam Việt) (trước đó có tên là Công ty CP Đầu tư Tài chính Nam Việt), tại TP. Cần Thơ và vợ chồng ‘đại gia thủy sản’ Thiên Mã - ông Phan Bá Tòng và bà Trần Thị Kim Yến. 

Xiết nhà để đòi nợ 

Cuối năm 2010, vợ chồng ông Tòng và bà Yến đã vay số tiền 11,2 tỷ đồng của Công ty Nam Việt. 

Ngày 12/11/2010, giữa Công ty Nam Việt và ôn Tòng, bà Yến ký hợp đồng số 73 và 74, về việc “mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Cụ thể một căn nhà biệt thự tại số nhà 75/35, (đường Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ), có giá trị 5,7 tỷ đồng. Và hợp đồng 2 căn nhà khác đều tọa lạc trên đường Trần Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có tổng giá trị 5,5 tỷ đồng.

Nhiều tấm biên lai thu tiền lãi suất của Công ty Nam Việt. Ảnh: Q.Huy

Tuy nhiên, thời điểm ký kết hợp đồng số 73 ông Tòng và bà Yến nhận được 5,6 tỷ đồng và hợp đồng 74 là 5,4 tỷ đồng. Mỗi hợp đồng Công ty Nam Việt giữ lại 100 triệu đồng chờ ngày chuyển quyền sở hữu nhà ở, đất ở bản gốc sẽ trả hết.

Để vay được 11 tỷ đồng, hợp đồng thỏa thuận, ông Tòng và bà Yến phải bàn giao toàn bộ tài sản đất và nhà ở trong vòng 6 tháng. Nếu kéo dài trên 180 ngày, ông Tòng và bà Yến phải chịu phạt 0,15%/ngày tức là 4,5%/tháng. 

Công ty Nam Việt gọi đây là phí “mất cơ hội kinh doanh” để tính tiền lãi hàng tháng. Cụ thể mỗi tháng ông Tòng và bà Yến phải đóng tiền phí này là 418 triệu đồng. Và đến nay vợ chồng đại gia thủy sản này đã đóng nộp cho Công ty Nam Việt là 2 tỷ 500 triệu đồng tiền lãi suất hàng tháng.

Tổng số tiền lãi của Công ty Nam Việt trên là 2,5 tỷ đồng. Ảnh: Q.Huy

Đây là hình thức cho vay lấy lãi suất cao trong khi ‘đại gia thủy sản’ Thiên Mã này đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, mất khả năng thanh toán với 5 ngân hàng và nhiều chủ nợ khác. Còn Công ty Nam Việt đang yêu cầu ông Tòng và bà Yến bàn giao 3 căn nhà theo hợp đồng trên.

Ngoài ra, theo phán quyết của tòa án quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, ông Tòng và bà Yến không chỉ bàn giao 3 căn nhà theo hợp đồng trên, mà còn phải giao tiếp tiền lãi suất hơn 3 tỷ đồng tiếp theo cho Công ty Nam Việt.

Đại gia phá sản, mất nhà 

Trao đổi với PV, ông Phan Bá Tòng – GĐ Công ty chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã, thừa nhận là có vay số tiền 11 tỷ đồng của Công Nam Việt. Chúng tôi thỏa thuận thế chấp 3 ngồi nhà để đảm bảo số tiền vay trên được đảm bảo. Hàng tháng phải đóng tiền lãi suất là 3,9%/tháng và đã đóng được gần 2,6 tỷ đồng cho Công ty Nam Việt.

Ông Tòng phân bua, theo phán quyết của tòa án là phải bàn giao 3 căn nhà, ngoài ra còn phải đóng hơn 3 tỷ tiền lãi suất hàng tháng mà bên Công ty Nam Việt gọi là “phí cơ hội kinh doanh”.“Mặc dù biết đây là hình thức cho vay nặng lãi nhưng trong thời điểm gặp khó khăn về kinh tế, phải vay và chấp nhận trả tiền lãi cao hơn lãi suất Nhà nước”- ông Tòng cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Côgn ty CP đầu tư tài chính Nam Việt, cho biết, chúng tôi đã làm giấy chuyển nhượng sang tên 3 miếng đất liền nhà của vợ chồng ông Phan Bá Tòng. Quá trình bàn giao nhà liền đất chậm, nên chúng tôi lấy phí “mất cơ hội kinh doanh” và đã thu được hơn 2,5 tỷ đồng.

Theo Quốc Huy
Vietnamnet

duchai

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Gánh vác trọng trách kế nghiệp cơ ngơi hàng nghìn tỷ, ái nữ nhà Alphanam còn chụp ảnh quảng cáo xuất sắc như người mẫu chuyên nghiệp

Bộ ảnh đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng mạng khi cho rằng Nguyễn Ngọc Mỹ có thần thái giống như nàng thơ.

Đọc thêm