Bí ẩn 7 nghìn tỷ USD của ngân hàng Thụy Sỹ sẽ ra sao?

19/03/2015 14:09 PM | Kinh doanh

Tương lai ngành công nghiệp ngân hàng Thụy Sỹ sẽ ra sao, bí ẩn 7 nghìn tỷ USD sẽ đi về đâu? là những câu hỏi nhiều người đang thắc mắc.

Các ngân hàng Thụy Sỹ đang cất giấu 1/3 tài sản ở nước ngoài của thế giới, bao gồm cả tiền mặt của những kẻ độc tài, tay buôn vũ khí, kẻ cướp – tất cả đều được bảo vệ nghiêm ngặt dưới luật bảo mật ngân hàng của Thụy Sỹ.

UBS và Credit Suisse chiếm 1 nửa ngành công nghiệp ngân hàng của Thụy Sỹ. Trụ sở của hai nhà băng này cũng được đặt gần kế bên nhau tại Zurich – một trong những khu vực bất động sản đắt đỏ nhất tại Thụy Sỹ. Dưới những tòa nhà này rất có thể có kho chứa khổng lồ của vàng, tiền mặt…

Tuy nhiên, thái độ với bộ luật từng là niềm tự hào của Thụy Sỹ đang thay đổi do ảnh hưởng của những chính trị gia và thậm chí cả các cổ đông. Những người này dường như đã tỉnh ngộ về khả năng, những mất mát, bê bối và cả các khoản tiền thưởng của những ngân hàng Thụy Sỹ mà họ đầu tư.

CEO UBS là Oswald Grubel đã từ chức vào năm 2011 sau khi một thương nhân kỳ cựu tại London mất hơn 2 tỷ USD. Tới năm 2014, Credit Suisse cũng thừa nhận đã giúp nhiều người Mỹ trốn thuế và phải nộp số tiền phạt lên tới 2,6 tỷ USD. Trong khi đó, những ngân hàng tư nhân nhỏ hơn phải cấm nhân viên của họ tới Mỹ vì sợ bị bắt.

Một vài người Thụy Sỹ gọi một sự “xiết chặt tín dụng” với các ngân hàng là “chiến tranh kinh tế” nhưng vẫn cần có sự giám sát và nhiều quy định chặt chẽ hơn. Thậm chí, ngay cả bộ luật bí mật thiêng liêng cũng đang bị đe dọa sau khi chính phủ Thụy Sỹ đồng ý cung cấp danh tính của hơn 4.450 người Mỹ có tài khoản tại UBS. Lý do là bởi ngân hàng này bị phanh phui sai phạm sử dụng mã bí mật và thủ thuật máy tính để giúp khách hàng trốn thuế.

Vậy tương lai ngành công nghiệp ngân hàng Thụy Sỹ sẽ ra sao, bí ẩn 7 nghìn tỷ USD sẽ đi về đâu? Dưới đây là những bức ảnh đen trắng đầy ám ảnh mà phóng viên Bloomberg ghi lại được về thực tế buồn bã của ngành công nghiệp ngân hàng Thụy Sỹ:

Một khách hàng đang vào sử dụng máy ATM trong tòa nhà BNP Paribas tại Rue de la Corraterie, Geneva.

Một nhân viên ngân hàng đang nói chuyện điện thoại ở Zurich.

Cổ đông tham dự cuộc họp hàng năm của UBS trong hội trường Basel.

Brady Douga – CEO của Credit Suisse thông báo kết quả kinh doanh hàng năm của ngân hàng trong buổi họp báo tại văn phòng Zurich.

Một cảnh tượng buồn bã trong buổi họp cổ đông của UBS tại Basel.

Các cổ đông tham gia tiệc tối.

Các nhân viên ngân hàng Credit Suisse sau buổi họp cổ đông.

Tài xế lái limousine chở vị khách VIP của một ngân hàng có trụ sở ở Geneva.

Hình ảnh văn phòng Clariden Leu – một ngân hàng tư nhân thuộc sở hữu của Credit Suisse phản chiếu trên cửa kính của một trung tâm thời trang cao cấp trên đường Bahnhofstrasse.

Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ tại Bundesplatz.

Cờ Thụy Sỹ trên nóc khách sạn xa xỉ Savoy Baur en Ville tại Thụy Sỹ.

>> Ngân hàng Thụy Sỹ đã làm gì và vì sao khiến cả thế giới ‘sốc’?

Phương Linh

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM