49% điện máy Nguyễn Kim về tay đại gia Thái

12/01/2015 06:11 PM | Kinh doanh

Công ty con của tập đoàn Central đã mua lại 49% cổ phần tại Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT- đơn vị sở hữu CTCP Thương mại Nguyễn Kim.

49% điện máy Nguyễn Kim về tay đại gia Thái

Sáng 12/1, Công ty Chứng khoán Bualuang (BLS) của Thái Lan đã phát hành một báo cáo phân tích về công ty Robinson Department Store, một đơn vị thành viên của Tập đoàn bán lẻ Central Group của Thái Lan.

Một thông tin khá quan trọng được nêu trong báo cáo này là Power Buy, đơn vị hiện do Robinson Department Store nắm 40% cổ phần – đã mua lại 49% cổ phần CTCP Đầu tư Phát triển Công nghệ và Giải pháp mới NKT.

Theo Bualuang thì Công ty NKT hiện đang sở hữu 100% cổ phần của CTCP Thương mại Nguyễn Kim, đơn vị hiện đang quản lý chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim. Sau giao dịch, Power Buy sở hữu 49% cổ phần NKT và các cổ đông hiện hữu của NK Trading sở hữu 51% NKT.

Giá trị thương vụ không được tiết lộ. HSBC chi nhánh Singapore là đơn vị tư vấn cho giao dịch này. Thương vụ này cho phép Power Buy mở rộng hoạt động bán lẻ điện máy tại Việt Nam thông qua NK Trading.

Theo báo cáo của BLS, ROBINS chưa công bố giá trị mua lại và việc Power Buy sẽ chi trả thế nào cho vụ mua lại này. Hồ sơ gửi lên Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET) chỉ đơn giản nói rằng hãng đã phát hành một chứng từ bảo lãnh (corporate guarantee) cho 40% tổng số khoản vay trị giá 3795 triệu Baht cho Power Buy (bằng tỷ lệ sở hữu tại Power Buy). Theo BLS, giả sử các khoản vay mới này được sử dụng để tài trợ cho việc mua lại và một khoản chi phí tài chính từ 4-5%, thì thu nhập vốn chủ sở hữu mà Buy Power nhận được từ NKT trong năm đầu tiên sẽ gần bằng với chi phí lãi vay.

Báo cáo của Robinson cho biết NK Trading có doanh thu 8.438 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 352 tỷ đồng cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3/2014. Nguyễn Kim cho biết mục tiêu thị phần tới năm 2015 chiếm lĩnh 30% - 40% thị phần cả nước với độ phủ 32/64 tỉnh thành.

Power Buy hiện đang là công ty bán lẻ điện máy hàng đầu của Thái Lan với hơn 80 cửa hàng. Robinson, chủ sở hữu Power Buy cũng đã có mặt tại Việt Nam với một trung tâm mua sắm mang tên ROBIN với diện tích 10.000 mét vuông tại Royal City - chi nhánh đầu tiên tại nước ngoài của Tập đoàn này

Bangkok Post hồi đầu năm 2014 dẫn lời lãnh đạo Central Group cho biết, trong năm 2015, Tập đoàn sẽ khai trương Central Department Store đầu tiên ở Indonesia, Việt Nam và một trung tâm mua sắm mới ở Rome (Italy).

Năm 2014, tạp chí Forbes xếp gia đình Chirathivat trở thành gia tộc giàu có nhất Thái Lan, với khối tài sản trị giá 12,7 tỉ USD. Những người chủ sở hữu Central Group, tập đoàn bán lẻ lớn nhất quốc gia này đã thu lời lớn doanh thu của tập đoàn đã tăng tới 27% trong năm 2013.

Hiện nay, Central Group hiện đang được điều hành bởi Tos Chirathivat, con của ông Wanchai.

>> Ai sẽ soán ngôi đầu của Nguyễn Kim?

Trang Lam

Quốc Dũng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm