40kg chanh không bằng một ổ bánh mì

07/08/2015 20:04 PM | Kinh doanh

Giá bán một sọt chanh (khoảng 40kg) hiện chỉ còn 6.000-8.000 đồng. Với mức giá này, nhiều nông dân đang cầm chắc thua lỗ.

Khảo sát ngày 7/8 tại các vùng trồng chanh nổi tiếng ở huyện Cao Lãnh, Châu Thành (Đồng Tháp), hiện giá chanh loại 1 (phục vụ nhu cầu xuất khẩu) có vỏ ngoài xanh, cứng, da láng mịn, có giá 2.000 đồng/kg.

Trong khi đó loại chanh quả to, vàng, mọng nước, phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng hằng ngày của người dân chỉ khoảng 300 đồng/kg.

Ông Nguyễn Chánh Trung (ấp An Thạnh, xã An Hiệp, huyện Châu Thành) có hơn 4.500 m2 đất trồng chanh cho biết: “Khoảng hai tháng trở lại đây giá chanh bắt đầu tuột dốc mạnh. Hiện nhiều nhà vườn không dám thuê nhân công bẻ chanh nữa, vì không đủ tiền chi trả”.

Theo một số thương lái tại chợ đầu mối trái cây xã Mỹ Hiệp (huyện Cao Lãnh), giá chanh tuột dốc là do đã vào cuối vụ, mẫu mã và chất lượng chanh không còn tốt như thời điểm đầu vụ.

Hơn nữa đang là mùa mưa nên nhu cầu sử dụng chanh làm nước giải khát hoặc phục vụ các nhu cầu khác không cao.

Ép giá nông dân nhưng chanh đến tay người dân rất mắc

Trong khi đó, tại thị trường TP HCM, giá chanh lại tăng cao đột ngột. Các tiểu thương cho biết, do cuối vụ nên đã dần hết hàng khiến giá cả tăng lên.

Tại chợ đầu mối Thủ Đức, giá chanh đã tăng mạnh từ 8.000 kg lên mức hơn 10.000 đồng/kg, với nhiều loại khác nhau như chanh thường, chanh giấy, chanh không hạt giá dao động từ 15.000 đồng cho tới 20.000 đồng/kg.

Tương tự, đại diện Ban quản lý chợ Bình Điền cho biết, so với tuần trước, giá chanh tươi đã tăng 114%, tức là hơn gấp đôi.

Cụ thể ngày 7/8, giá chanh đã nhảy vọt từ 7.000 đồng/kg lên mức 15.000 đồng/kg chỉ sau một tuần. Các tiểu thương chợ đầu mối cho biết, giá chanh cuối vụ thường biến động thất thường, tùy thuộc vào chất lượng và thời tiết, ảnh hưởng tới sức tiêu thụ và giá cả bán sỉ.

Trong khi đó, tại các chợ lẻ, chanh được đưa về bán giá cao gấp đôi tại chợ đầu mối. Tại chợ Hòa Hưng (quận 10), hơn một tuần trước giá chanh ở mức 22.000 đồng/kg, hiện nay dao động từ 25.000 - 37.000 đồng/kg, tùy người bán, tùy loại khác nhau.

Tiểu thương tại chợ Vườn Chuối (quận 3) cũng cho biết, giá chanh đang tăng lên vì chủ yếu hàng không còn nhiều.

Theo Thành Nhơn-Dũng Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM