Câu chuyện đằng sau bức ảnh đoạt giải nhất cuộc thi Nhiếp ảnh Cuộc sống Hoang dã 2017

20/10/2017 04:09 PM | Sống

Bức ảnh này cho thấy lòng tham của con người có sức tàn phá thật ghê gớm.

Câu chuyện đằng sau bức ảnh đoạt giải nhất cuộc thi Nhiếp ảnh Cuộc sống Hoang dã 2017

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, Vương quốc Anh, vừa công bố các giải thưởng của cuộc thi ảnh Nhiếp ảnh Cuộc sống Hoang dã 2017. Người chiến thắng chung cuộc là Brent Stirton, một nhiếp ảnh gia Nam Phi, người dành nhiều năm để ghi lại những hành vi buôn bán động vật trái phép cũng những vấn đề khác.

Bức ảnh của Stirton chụp một chú tê giác đen đã chết với một vết thương khổng lồ ở sườn và chiếc sừng trên mũi đã biến mất chỉ còn lại một vết cắt lớn. Với tựa đề Memorial to a species, ban đầu bức ảnh này được đăng tải trên Tạp chí National Geographic. Nó được chụp vào năm 2016 tại Trung tâm dự trữ sinh quyền Hluhluwe Umfolozi, Nam Phi và là một bức tranh ảm đạm, phản ánh lòng tham của con người có sức tàn phá khủng khiếp.

Đây là cảm xúc của Stirton khi bắt gặp chú tê giác nằm xấu số:
Đây là cảm xúc của Stirton khi bắt gặp chú tê giác nằm xấu số:

"Người ta nghi ngờ rằng những kẻ săn trộm tới từ một cộng đồng cách đây khoảng năm kilomet. Chúng xâm nhập trái phép vào đây, bắn chú tê giác tại hố nước bằng khẩu súng săn có sức công phá lớn, không phát ra tiếng động. Cuộc khám nghiệm tử thi và điều tra sơ bộ bởi các thành viên của nhóm bảo tồn động vật hoang dã KZN Ezemvlo đã tiết lộ rằng viên đạn cỡ lớn đã xuyên qua chú tê giác, gây tổn thương lớn. Chú tê giác đã không chết ngay lập tức mà chạy được một khoảng ngắn trước khi gục xuống. Một phát đạn kết liễu đã được bắn vào đầu chú tê giác trong cự ly gần".

Theo Viện Bảo tàng Lịch sử (NHM), số lượng tê giác đen chỉ còn 5.000 con, ít hơn 90% so với một thập kỷ trước đây. Hành vi buôn bán sừng tê giác trái phép làm thuốc đã khiến loài tê giác rơi vào nguy cơ tuyệt chủng.

"Cuộc thi Nhiếp ảnh Cuộc sống Hoang dã năm nay không chỉ tôn vinh những hình ảnh đẹp, những bức ảnh có kỹ thuật cao mà còn cho chúng ta thấy những góc khuất, tàn nhẫn của con người với thiên nhiên", Richard Sabin, Phụ trách chính về Động vật có vú của NHM chia sẻ. Sabin còn chia sẻ rằng chúng ta nên tập trung vào việc trừng phạt những kẻ săn trộm và buôn bán trái phép sừng tê giác.

"Thật khó để nhìn thẳng vào bức ảnh này nhưng nó phản ánh một sự thật tàn khốc không thể trốn tránh trong quá trình khai thác thế giới tự nhiên của con người".

Theo Chíp

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm