"Cậu bé đóng băng" đình đám ngày ấy: Bị buộc thôi học chỉ sau 1 tuần đến trường, cuộc sống hiện tại thay đổi ngoạn mục

14/08/2021 09:25 PM | Sống

Cách đây 3 năm, "cậu bé đóng băng" đã trở thành biểu tượng MXH sau khi đi bộ 4,5 km để đến trường giữa thời tiết -9 độ C.

"Cậu bé đóng băng" đình đám ngày ấy: Bị buộc thôi học chỉ sau 1 tuần đến trường, cuộc sống hiện tại thay đổi ngoạn mục

Cách đây 3 năm, cậu bé Vương Phú Mãn (8 tuổi) đã trở thành hiện tượng mạng xã hội Trung Quốc với bức hình đầu đóng băng sau khi đi bộ đến trường.

Hôm chụp ảnh là ngày Phú Mãn có bài thi cuối kỳ. Cậu bé đã phải đi bộ 4,5 km suốt hơn 1 giờ đồng hồ giữa trời đông lạnh giá -9 độ C. Để rồi khi đến lớp, mái tóc của cậu bé đã bị đóng băng, khuôn mặt nhợt nhạt, gò má ửng hồng do phải di chuyển trong thời tiết rét buốt.

 Cậu bé đóng băng đình đám ngày ấy: Bị buộc thôi học chỉ sau 1 tuần đến trường, cuộc sống hiện tại thay đổi ngoạn mục  - Ảnh 1.

Cậu bé đóng băng lay động cả thế giới 3 năm trước

 Cậu bé đóng băng đình đám ngày ấy: Bị buộc thôi học chỉ sau 1 tuần đến trường, cuộc sống hiện tại thay đổi ngoạn mục  - Ảnh 2.

Ngôi trường nơi Phú Mãn theo học

Hoàn cảnh của Phú Mãn lúc ấy vô cùng khó khăn. Phú Mãn sống trong một ngôi nhà được đắp dựng từ bùn cùng với ông bà ngoại và chị gái, hiếm khi được gặp bố mẹ do họ phải đi làm công nhân ở thành phố khác.

Dù tuổi còn nhỏ nhưng Phú Mãn lại rất hiểu chuyện, ngày ngày luôn phụ giúp ông bà làm việc đồng áng. Vậy nên đôi bàn tay nhỏ xíu của cậu bé đã sớm chai sạn.

Sau khi trở nên nổi tiếng, cuộc sống của Phú Mãn đã dần thay đổi. Phú Mãn được một trường học nổi tiếng ở địa phương nhận vào học mà không phải đóng bất kì đồng học phí nào. Còn người bố cũng được giới thiệu vào một công trường với mức thu nhập ổn định khoảng 200 NDT/ngày.

 Cậu bé đóng băng đình đám ngày ấy: Bị buộc thôi học chỉ sau 1 tuần đến trường, cuộc sống hiện tại thay đổi ngoạn mục  - Ảnh 3.
 Cậu bé đóng băng đình đám ngày ấy: Bị buộc thôi học chỉ sau 1 tuần đến trường, cuộc sống hiện tại thay đổi ngoạn mục  - Ảnh 4.

Bàn tay chai sạn của Phú Mãn do phải lao động từ nhỏ

Tuy nhiên, chỉ sau 1 tuần, Phú Mãn đã bị cho thôi học ở trường Tân Hoa với lý do: Sự chú ý của truyền thông đến cậu bé lớn đến mức trường phải chịu áp lực rất lớn, mang lại nhiều phiền toái không đáng có.

Thầy Hiệu trưởng khi đó cho hay: "Mới đầu, tôi không hề hay biết... nhưng sau đó, tôi nhận ra Phú Mãn đã được bộ Giáo dục coi như chìa khóa mở ra những nỗ lực xóa đói giảm nghèo.

Vậy là trong vài ngày cậu bé đến trường, chúng tôi nhận được vô số những yêu cầu đến kiểm tra từ các phòng ban thuộc các cấp trong chính phủ. Đồng thời, có rất nhiều cơ quan truyền thông xin phỏng vấn đến nỗi tôi không thể nào từ chối hết toàn bộ".

Tuy nhiên, vị Hiệu trưởng này cũng cho biết sẵn lòng giúp đỡ cậu bé theo cách khác. Ông cũng đã gửi tặng bố con Phú Mãn 15.000 NDT (khoảng hơn 50 triệu VNĐ) trước khi cậu bé được đưa đi, đồng thời mong muốn giúp đỡ gia đình họ nếu gặp khó khăn.

 Cậu bé đóng băng đình đám ngày ấy: Bị buộc thôi học chỉ sau 1 tuần đến trường, cuộc sống hiện tại thay đổi ngoạn mục  - Ảnh 5.

Phú Mãn ngày nào đã được 12 tuổi

Điều người ta thấy ấm lòng nhất là ở phương pháp giáo dục con cái của gia đình Phú Mãn. Dù có con trai trở thành hiện tượng mạng, song cha mẹ vẫn hi vọng con cái được trở thành người bình thường, phải có chí tiến thủ chứ không được phụ thuộc vào số tiền từ thiện.

Trong một lần, gia đình Phú Mãn nhận được tiền quyên góp lên đến 300.000 NDT (khoảng hơn 1 tỷ 50 triệu đồng). Nhưng cha mẹ cậu bé chỉ kiên quyết nhận 8.000 NDT (khoảng gần 30 triệu đồng), số tiền còn lại sẽ được chia sẻ cho các bạn bè có hoàn cảnh nghèo khó trong khu vực.

Cậu bé Phú Mãn ngày nào đã được gần 12 tuổi. Cậu bé không bao giờ tự phụ hay ỷ lại. Phú Mãn vẫn duy trì thành tích học tập tốt ở trường, có mặt trong top 5 học sinh giỏi của lớp. Cậu bé có ước mơ trở thành cảnh sát.

Nguồn: Sohu


Vân Trang

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Những thống kê ấn tượng về Vinhomes tương ứng với các con số từ 1 đến 10

Có thể bạn không biết: số lượng cư dân đang sinh sống tại các khu đô thị Vinhomes trong cả nước lên tới 300.000 người, tương đương dân số 1 quận nội đô của Hà Nội.

Facebook sẽ đăng ký, kê khai và nộp Thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam

Meta - Facebook đã có cuộc gặp và trao đổi với Tổng cục Thuế vào tháng 4/2022 vừa qua để làm rõ việc triển khai Thông tư 80 (về cơ chế đăng ký, kê khai và nộp thuế cho các nhà thầu nước ngoài) tại Việt Nam. Meta đã thông báo tới Tổng cục thuế về việc Tập đoàn sẽ đăng ký, kê khai và nộp Thuế nhà thầu nước ngoài theo quy định của Thông tư.

Đọc thêm