Cắt tóc, gội đầu đóng thuế 7%, Tổng cục Thuế nói gì?

18/06/2021 17:06 PM | Kinh tế vĩ mô

Tổng cục Thuế cho biết mức thuế Giá trị gia tăng 5% và thuế Thu nhập cá nhân 2% áp dụng đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015.

Ngày 18-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã phản hồi về thông tin dịch vụ " cắt tóc , gội đầu, massage phải đóng thuế 7% từ ngày 1-8". Theo đó, sẽ áp dụng mức thuế Giá trị gia tăng 5% và thuế thu nhập cá nhân 2% đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ vừa nêu.

Nội dung này được quy định trong Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế Giá trị gia tăng, thuế Thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, theo quy định tại điểm 2 Phụ lục 01 - Danh mục ngành nghề tính thuế Giá trị gia tăng, thuế Thu nhập cá nhân theo tỉ lệ % trên doanh thu đối với cá nhân kinh doanh ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15-6-2015 của Bộ Tài chính thì mức thuế Giá trị gia tăng 5% và thuế Thu nhập cá nhân 2% áp dụng đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015. Như vậy, theo hướng dẫn tại Thông tư 40/2021/TT-BTC không sửa đổi nội dung này.

"Các hộ kinh doanh trong lĩnh vực này nếu đã được cơ quan thuế thông báo mức thuế khoán từ đầu năm, nếu trong năm có ngừng, tạm ngừng hoặc bị ảnh hưởng sụt giảm doanh thu do dịch bệnh thì cơ quan thuế sẽ thực hiện điều chỉnh doanh thu và mức thuế khoán theo thực tế"- đại diện Tổng cục Thuế nhấn mạnh.

Phía Tổng cục Thuế cũng lưu ý, tại Thông tư số 40/2021/TT-BTC đã có hướng dẫn cụ thể về việc cơ quan thuế có trách nhiệm điều chỉnh doanh thu và mức thuế khoán trong trường hợp hộ khoán ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền mà không yêu cầu hộ kinh doanh thực hiện nhiều thủ tục hành chính như quy định trước đây tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC.

Trong Thông tư số 40/2021/TT-BTC, Bộ Tài chính công bố danh mục ngành nghề tính thuế Giá trị gia tăng và thuế Thu nhập cá nhân theo tỉ lệ phần trăm trên doanh thu đối với từng nhóm hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cụ thể.

Theo đó, kể từ ngày 1-8, một số dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, vũ trường, bi-a, Internet, game, cắt tóc, gội đầu... sẽ phải đóng thuế Giá trị gia tăng 5% và thuế Thu nhập cá nhân 2%. Tổng cộng, mức thuế đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ này là 7%.

Tuy nhiên, trong Thông tư cũng nêu rõ, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế Giá trị gia tăng và không phải nộp thuế Thu nhập cá nhân theo quy định pháp luật về thuế Giá trị gia tăng và thuế Thu nhập cá nhân.

Theo Minh Chiến

Cùng chuyên mục
XEM