(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump

20/01/2021 08:40 PM | Thời sự

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump

Vào lúc 12h trưa ngày 20/1 (giờ Mỹ), ông Biden sẽ tuyên thệ ở Đồi Capitol, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 4 năm của mình.

07:29 ngày 21/01/2021

CNN: Nhà Trắng sa thải tổng quản Nhà Trắng do bà Melania Trump thuê

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 2.

Ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images

Tổng thống Joe Biden ngày 20/1 (giờ địa phương) đã thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức trực tuyến cho khoảng 1.000 quan chức được ông bổ nhiệm, bao gồm hàng trăm nhân viên của Nhà Trắng và các cơ quan trong đó ông nhấn mạnh yêu cầu các công chức "trung thực và chính trực".

"Chúng ta cần phải khôi phục linh hồn của đất nước. Chúng tôi mong rằng tất cả các vị đều tham gia vào điều này," ông Biden nói.

Trong khi đó, hai nguồn thạo tin nói với CNN rằng tổng quản Nhà Trắng Timothy Harleth - người được cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump thuê từ năm 2017 - đã bị nhà Biden sa thải.

Tổng quản là vị trí có thể duy trì qua nhiều chính quyền khác nhau, tuy nhiên việc gia đình tân Tổng thống thay thế Harleth không phải là điều đáng ngạc nhiên.

07:20 ngày 21/01/2021

Thượng viện Mỹ xác nhận bổ nhiệm thành viên nội các đầu tiên của Biden

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua với tỷ lệ 84-10 để xác nhận bà Avril Haines được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc An ninh Quốc gia (DNI). Bà là thành viên đầu tiên của nội các do ông Biden đề cử được Quốc hội phê chuẩn.

"Avril Haines là lựa chọn đúng cho vị trí DNI. Chúng tôi biết ơn sự hợp tác của lưỡng đảng để xác nhận [bổ nhiệm] bà tối nay, và chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều [sự bổ nhiệm] hơn nữa bởi đất nước đang ở trong khủng hoảng và chúng ta cần đội ngũ của Tổng thống Biden vào vị trí nhanh nhất có thể," Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer nói.

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 3.

Bà Avril Haines (Ảnh: Win Mcnamee/Getty Images)

Bà Haines là cựu Phó giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và từng làm Phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Obama.

Với sự bổ nhiệm của Quốc hội, bà Haines sẽ thay thế chức vụ DNI của ông John Ratcliffe.

05:54 ngày 21/01/2021

Tổng thống Biden nhận xét về lá thư ông Trump để lại

Tổng thống Joe Biden mô tả lá thư mà người tiền nhiệm Donald Trump để lại cho ông trong Phòng Bầu dục trước khi rời Nhà Trắng là "hết sức khảng khái".

"Ngài Tổng thống [Trump] đã viết một lá thư rất khảng khái," Biden trả lời ABC News. "Bởi lá thư là riêng tư nên tôi sẽ không nói về nó cho đến khi tôi nói chuyện với ông ấy, nhưng lá thư rất khảng khái."

05:22 ngày 21/01/2021

Tổng thống Biden ký 15 sắc lệnh hành pháp trong ngày đầu nhậm chức, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 4.

Ảnh: Evan Vucci/AP

Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục rằng ông đang ký những sắc lệnh hành pháp "táo bạo" trong ngày làm việc đầu tiên.

Theo CNN, ông Biden có kế hoạch thực thi 17 thủ tục hành pháp trong những giờ đầu tiên nhậm chức - gồm các sắc lệnh hành pháp, bản ghi nhớ và chỉ thị gửi các cơ quan - nhằm đẩy nhanh và quyết liệt hơn việc loại bỏ những di sản của người tiền nhiệm Donald Trump, cũng như các biện pháp ứng phó dịch Covid-19.

Trong số sắc lệnh được ký có sắc lệnh đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - những định chế mà chính quyền Trump đã rút khỏi.

Tổng thống cũng ký lệnh đảo ngược những hạn chế đi lại từ một số nước Hồi giáo mà Trump ban hành, ngưng việc xây dựng bức tường ở biên giới phía nam với Mexico, và quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong các cơ sở liên bang.

Ông Biden chỉ đạo Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain gửi bản ghi nhớ đến các cơ quan và ban ngành liên bang, yêu cầu họ ngưng ban hành bất kỳ quy định mới nào cho đến khi được chính quyền mới đánh giá. Các quy định đã ban hành nhưng chưa có hiệu lực sẽ được trì hoãn trong 60 ngày.

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 5.

Ảnh: Evan Vucci/AP

"Như chúng tôi đã nêu trước đó, chúng tôi sẽ ký nhiều lệnh hành pháp trong những ngày và tuần tiếp theo," ông Biden nói.

"Một số lệnh hành pháp mà tôi sẽ ký hôm nay sẽ giúp chuyển biến cuộc khủng hoảng Covid và đấu tranh với biến đổi khí hậu theo những cách mà đến nay chúng ta chưa làm được."

05:02 ngày 21/01/2021

Đảng Dân chủ chính thức nắm đa số ở Thượng viện Mỹ

Sau khi Phó Tổng thống Harris làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho 3 tân Thượng nghị sĩ Dân chủ, lãnh đạo đảng này Chuck Schumer đã chính thức trở thành Lãnh đạo đa số Thượng viện thay thế cho ông Mitch McConnell của đảng Cộng hòa - người lúc này trở thành Lãnh đạo thiểu số.

Với số ghế của mỗi đảng là 50-50, hai ông Schumer và McConnell vẫn đang đối thoại để thỏa thuận chia sẻ quyền lực lưỡng đảng.

Các Thượng nghị sĩ Mỹ đang thảo luận một lịch trình bao gồm xác nhận bổ nhiệm các vị trí trong chính quyền mới của Tổng thống Biden, thông qua chương trình lập pháp nhằm chống lại dịch bệnh Covid-19, và bỏ phiếu về các điều khoản luận tội lần thứ 2 nhằm vào cựu Tổng thống Donald Trump.

04:47 ngày 21/01/2021

Ông Trump để lại thư mãn nhiệm cho ông Biden tại Phòng Bầu dục

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 6.

Ông Joe Biden đã bước vào Phòng Bầu dục lần đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ. Lá thư của người tiền nhiệm Donald Trump để lại trước khi mãn nhiệm được đặt trên Bàn Kiên định (Resolute Desk) - cũng là nơi cựu Tổng thống Barack Obama để lại thư cho ông Trump khi mãn nhiệm.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Kamala Harris đã rời Nhà Trắng và trở lại Điện Capitol. Tại đây bà sẽ làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho ba Thượng nghị sĩ đắc cử của đảng Dân chủ - gồm hai nghị sĩ từ bang Georgia là Jon Ossoff và Raphael Warnock, cùng với nghị sĩ Alex Padilla là người thế chỗ vị trí của chính bà Harris tại Thượng viện.

Thượng viện Mỹ nhóm họp vào lúc 16h30 ngày 20/1 (giờ địa phương).

04:40 ngày 21/01/2021

Đề cử nội các của ông Biden có thể bị đình trệ tại Thượng viện

Nhiều đề cử của Tổng thống Joe Biden cho các vị trí trong nội các có thể bị "ách lại" cho đến khi lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell cùng lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer đạt được thỏa thuận về một nghị quyết nêu ra cách thức chia sẻ quyền lực giữa lưỡng đảng tại Thượng viện.

Thỏa thuận chia sẻ quyền lực sẽ xác định cụ thể số lượng Thượng nghị sĩ mỗi đảng làm thành viên trong các ủy ban khác nhau của Thượng viện và chính thức cho phép đảng Dân chủ nắm quyền lãnh đạo một số ủy ban then chốt.

Nếu đôi bên không đi đến thỏa thuận thì tỷ lệ thành viên ở các ủy ban sẽ được duy trì như trước, khi đảng Cộng hòa vẫn nắm đa số ở Thượng viện. Điều này đồng nghĩa ông Biden cần phải có được sự cộng tác từ đảng Cộng hòa để xúc tiến các bổ nhiệm, hoặc ông buộc phải đợi đến khi McConnell và Schumer đạt thỏa thuận.

Sau cuộc bầu cử vừa qua, số ghế ở Thượng viện đã được chia đều cho hai đảng là 50-50. Phó Tổng thống Harris sẽ nắm lá phiếu quyết định trong những cuộc bỏ phiếu quan trọng.

"Hỡi những công dân Mỹ, tôi kết thúc ngày hôm nay ở nơi tôi bắt đầu, với lời thề thiêng liêng trước Chúa và tất cả các bạn, tôi xin cam kết với tất cả các bạn rằng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các bạn".

04:10 ngày 21/01/2021

Phó tổng thống Harris tới Nhà Trắng

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng rời khỏi xe hộ tống, ít phút sau Tổng thống Joe Biden, và đi bộ tới Nhà Trắng cùng với các thành viên gia đình.

Đây cũng là lần đầu tiên bà Harris bước vào Nhà Trắng trên cương vị Phó tổng thống.

Bà Harris có mẹ là người Ấn Độ và cha người Jamaica - cả hai đều là những người nhập cư. Bà đã làm nên lịch sử khi vượt qua rào cản gần hai thế kỷ nền chính trị Mỹ bị "thống trị" bởi các nam chính khách da trắng, khi trở thành nữ Phó tổng thống da màu gốc Nam Á đầu tiên.

"Tôi sẽ bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ cống hiến tất cả, làm tất cả mọi điều có thể làm để phục vụ người dân, không nghĩ đến quyền lực, mà nghĩ tới những khả năng phát triển. Không nghĩ về lợi ích cá nhân, mà nghĩ về lợi ích của toàn thể. Chúng ta sẽ cùng nhau viết nên một câu chuyện về hy vọng, về việc không sợ hãi, về tinh thần đoàn kết và không chia rẽ. Nghĩ về ánh sáng chứ không phải bóng tối. Nghĩ về một câu chuyện nhắc tới sự đàng hoàng, phẩm giá, về tình yêu và sự hàn gắn, sự vĩ đại và điều tốt đẹp".

03:34 ngày 21/01/2021

Tổng thống Joe Biden đang được hộ tống tới Nhà Trắng

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 7.

Cuộc diễu hành theo truyền thống ở Đại lộ Pennsylvania, thủ đô Washington, để vinh danh tân Tổng thống Biden chủ yếu diễn ra theo hình thức trực tuyến

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 8.

Ủy ban nhậm chức tổng thống cho biết đã tổ chức một cuộc "diễu hành trực tuyến trên khắp nước Mỹ", với các tiết mục biểu diễn đặc sắc

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 9.

Ông Biden rời khỏi siêu xe Cadillac One "The Beast"

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 10.

Tân Tổng thống cùng gia đình đi bộ tới Nhà Trắng

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 11.
(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 12.
(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 13.

Ông Biden và phu nhân chụp ảnh trước khi bước vào bên trong Nhà Trắng lần đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ

"Có thể đây sẽ là câu chuyện dẫn đường cho chúng ta, câu chuyện truyền cảm hứng và là những câu chuyện kể cho những thế hệ tương lai rằng chúng ta đã đáp lại tiếng gọi của lịch sử. Chúng ta đã sống trong khoảnh khắc mà nền dân chủ, sự hy vọng, sự thật và công lý không mất đi mà ngày càng phát triển mạnh mẽ, rằng nước Mỹ đã bảo vệ được sự tự do trên lãnh thổ của mình, và một lần nữa đứng lên như một ngọn hải đăng của thế giới."

02:51 ngày 21/01/2021

Tổng thống Biden đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Arlington

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 14.

Tổng thống Biden, Phó Tổng thống Harris - với sự góp mặt của ba cựu Tổng thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton - tại nghi thức đặt vòng hoa tưởng niệm trước Mộ Chiến sĩ Vô danh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington

"Đó là những gì chúng ta nợ những người đi trước, nợ lẫn nhau và nợ các thế hệ tương lai. Với mục đích và quyết tâm sẵn có, chúng ta sẽ hướng đến những nhiệm vụ của thời đại, duy trì niềm tin, thúc đẩy sự cống hiến cho mỗi cá nhân và cho đất nước mà chúng ta yêu bằng cả trái tim,"

- "Ngày hôm nay, chúng ta đã đánh dấu khoảnh khắc lịch sử khi người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử của nước Mỹ được bầu làm Phó Tổng thống - bà Kamala Harris. Đừng nói với tôi rằng mọi thứ không thể thay đổi". sáng 21/1 (theo giờ Việt Nam): Vợ chồng Tổng thống Biden và vợ chồng Phó Tổng thống Harris được hộ tống tới Nhà Trắng và sự kiện trực tuyến "Diễu hành khắp nước Mỹ" bắt đầu.

-  "Đây là thông điệp tôi gửi đến những người ở bên ngoài biên giới đất nước. Nước Mỹ đã được thử thách và chúng tôi đã trở nên mạnh mẽ hơn vì điều đó. Chúng tôi sẽ hòa giải với các liên minh và gắn kết với thế giới một lần nữa," Ông Biden ký các sắc lệnh hành pháp và các hoạt động khác của tổng thống.

- "Chúng tôi sẽ dẫn đầu, không chỉ bằng sức mạnh, còn bằng những gì chúng tôi làm. Chúng tôi sẽ là một đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy vì hòa bình, tiến bộ và an ninh thế giới," Ông Biden bổ nhiệm các chức vụ qua nghi thức trực tuyến.

- "Toàn bộ tâm trí tôi hướng về điều này: Hàn gắn nước Mỹ, đoàn kết người dân, đoàn kết đất nước của chúng ta".Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tổ chức cuộc họp báo đầu tiên.

- "Để vượt qua những thách thức này, để khôi phục cái hồn của nước Mỹ và đảm bảo tương lai của đất nước đòi hỏi nhiều điều hơn là chỉ lời nói", Ông Biden và bà Harris phát biểu tại chương trình chào mừng nhậm chức "Celebrating America".

"Hãy đoàn kết để chống lại kẻ thù mà chúng ta phải đối diện: Sự tức giận, phẫn uất và hận thù, cực đoan, tình trạng vô pháp, bạo lực, bệnh tật, thất nghiệp và tuyệt vọng. Với sự đoàn kết, chúng ta có thể thực hiện được những điều lớn lao, những điều quan trọng",

02:31 ngày 21/01/2021

21 phát đại bác vang lên từ Nghĩa trang Arlington chào mừng ông Biden

[Video] 21 phát đại bác chào mừng tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

02:12 ngày 21/01/2021

Tổng thống Biden rời Quốc hội Mỹ đến Nghĩa trang Arlington

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 16.

Xe Cadillac chở Tổng thống Biden rời Điện Capitol

Đoàn xe hộ tống Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden rời khỏi Điện Capitol sau khi thực hiện nghi thức duyệt binh, khởi hành đến Nghĩa trang Quốc gia Arlington để đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh.

Tham gia nghi thức cùng ông Biden có các cựu Tổng thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton cùng các phu nhân.

Chiếc xe của ông Biden có biển số gồm 2 chữ số "46" để vinh danh ông trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

02:03 ngày 21/01/2021

Ông Biden và bà Harris duyệt binh tại Điện Capitol

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 17.
(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 18.

Ảnh: CNN

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 19.

Ảnh: Joe Raedle/Getty Images

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 20.

Ảnh: J. Scott Applewhite/AP

Tân Tổng thống Joe Biden, Đệ nhất phu nhân Jill Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris cùng Đệ nhị phu quân Doug Emhoff  thực hiện nghi thức duyệt binh ở cánh đông của Điện Capitol.

Đây là nghi thức quân sự truyền thống phản ánh quá trình chuyển tiếp hòa bình quyền lực sang Tổng tư lệnh mới.

Mọi lực lượng của quân đội Mỹ đều có đại diện tham gia sự kiện này.

01:57 ngày 21/01/2021

Pháp hoan nghênh chính quyền ông Biden đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gửi thông điệp trên Twitter đến người đồng cấp Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, bày tỏ hoan nghênh Mỹ trở lại với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

"Chúng ta sát cánh bên nhau. Chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn để đối mặt với những thách thức trong thời đại của mình. Sẽ mạnh mẽ hơn để gây dựng tương lai. Hoan nghênh trở lại với Hiệp định Paris," ông Macron nêu.

Mỹ đã rút khỏi hiệp định dưới thời chính quyền Trump.

Sau khi tới Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng ngày hôm nay, ông Biden sẽ ký một loạt quyết định hành pháp, bao gồm lệnh đưa Mỹ tái gia nhập Hiệp định Paris. Ông cũng sẽ ký một thông báo để gửi tới Liên hợp quốc.

Nước Mỹ sẽ chính thức trở thành một bên tham gia thỏa thuận sau 30 ngày.

01:46 ngày 21/01/2021

Trung Quốc phát lệnh cấm vận loạt quan chức chính quyền Trump ngay trong lúc ông Biden đọc diễn văn

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào rạng sáng 21/1 (giờ Bắc Kinh) thông báo áp đặt trừng phạt với 28 quan chức chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với cáo buộc xâm phạm chủ quyền của nước này.

Các nhân vật bị cấm vận bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn thương mại Nhà Trắng của ông Trump - Peter Navarro, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien,...

Bắc Kinh tuyên bố cấm những người trong danh sách cấm vận nhập cảnh vào Trung Quốc Đại lục, Hồng Kông, và Ma Cao, đồng thời hạn chế giao dịch và kinh doanh tại Trung Quốc đối với các doanh nghiệp, tổ chức liên quan đến các cá nhân này.

Thông báo cấm vận được Trung Quốc phát đi ít phút sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46, ngay trong lúc ông đang đọc diễn văn nhậm chức trước toàn dân Mỹ.

01:25 ngày 21/01/2021

Tổng thống Biden ký ba văn kiện tại Quốc hội Mỹ

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 21.

Ảnh: CNN

Tân Tổng thống Joe Biden đã ký ba văn kiện tại Phòng Tổng thống ở Điện Capitol sau khi nhậm chức. Các văn kiện gồm:

- Thông cáo Ngày nhậm chức

- Đề cử các vị trí Nội các

- Đề cử các vị trí cấp phó Nội các

Sau lễ ký kết văn kiện, ông Biden sẽ thực hiện nghi thức duyệt binh ở cánh đông của Điện Capitol. Tất cả các lực lượng của quân đội Mỹ đều có đại diện tham dự nghi thức này.

Sau lễ duyệt binh, Tổng thống sẽ di chuyển đến Nghĩa trang Quốc gia Arlington để đặt vòng hoa. Sự kiện có sự tham gia của các cựu Tổng thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton cùng phu nhân của họ.

01:16 ngày 21/01/2021

Cựu Tổng thống Mỹ Trump đến Florida, vẫy tay với người ủng hộ

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được nhìn thấy vẫy tay với người ủng hộ tập trung ở Đại lộ Miền Nam, Palm Beach, Florida khi đoàn xe hộ tống ông đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình Trump.

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 22.

Ông Trump vẫy tay với người ủng hộ trên xe ô tô khi đến Florida, ngày 20/1/2021 (Ảnh: @M_Quesada/Twitter)

01:02 ngày 21/01/2021

Tổng thống Biden phát đi thông điệp đầu tiên trên Twitter: Không để lãng phí thời gian!

"Không có thời gian để lãng phí trong xử lý những nguy cơ mà chúng ta đối mặt. Đây là lý do mà hôm nay tôi sẽ đến Phòng Bầu dục và bắt tay vào công việc ngay, để đưa ra những hành động mạnh mẽ và sự hỗ trợ kịp thời đến các gia đình Mỹ," Tổng thống Joe Biden viết trên Twitter ít phút sau khi chính thức nhậm chức.

Bà Kamala Harris cũng đã chính thức tiếp quản tài khoản Twitter của Phó Tổng thống.

00:58 ngày 21/01/2021

Phó Tổng thống Harris tiễn người tiền nhiệm rời Điện Capitol

Bà Kamala Harris cùng phu quân Doug Emhoff đã tiễn vợ chồng cựu Phó Tổng thống Mike Pence rời tòa nhà Quốc hội Mỹ sau lễ nhậm chức.

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 23.

(Ảnh: CNN)

00:54 ngày 21/01/2021

Nhà Trắng gỡ báo cáo của chính quyền Trump khỏi website Nhà Trắng

Ít phút sau khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, Báo cáo 1776 trên website của Nhà Trắng - một báo cáo bởi các học giả và các nhà chính trị bảo thủ do chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố, được NBC News mô tả là "vẽ nên bức tranh tươi đẹp hơn về lịch sử nước Mỹ xoay quanh chế độ nô lệ và phân biệt chủng tộc" - đã bị gỡ xuống.

Đường link của báo cáo này hiện đã không thể truy cập.

00:51 ngày 21/01/2021

Tài khoản Nhà Trắng của chính quyền Biden phát đi thông điệp hàn gắn sau khi Tổng thống nhậm chức


00:36 ngày 21/01/2021

"Tôi sẽ luôn đồng hành cùng các bạn"

Ông Joe Biden cam kết rằng với tư cách là tổng thống, ông sẽ luôn minh bạch với người dân Mỹ: "Hỡi những công dân Mỹ, tôi kết thúc ngày hôm nay ở nơi tôi bắt đầu, với lời thề thiêng liêng trước Chúa và tất cả các bạn, tôi xin cam kết với tất cả các bạn rằng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các bạn".

"Tôi sẽ bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ cống hiến tất cả, làm tất cả mọi điều có thể làm để phục vụ người dân, không nghĩ đến quyền lực, mà nghĩ tới những khả năng phát triển. Không nghĩ về lợi ích cá nhân, mà nghĩ về lợi ích của toàn thể. Chúng ta sẽ cùng nhau viết nên một câu chuyện về hy vọng, về việc không sợ hãi, về tinh thần đoàn kết và không chia rẽ. Nghĩ về ánh sáng chứ không phải bóng tối. Nghĩ về một câu chuyện nhắc tới sự đàng hoàng, phẩm giá, về tình yêu và sự hàn gắn, sự vĩ đại và điều tốt đẹp".

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 24.

"Có thể đây sẽ là câu chuyện dẫn đường cho chúng ta, câu chuyện truyền cảm hứng và là những câu chuyện kể cho những thế hệ tương lai rằng chúng ta đã đáp lại tiếng gọi của lịch sử. Chúng ta đã sống trong khoảnh khắc mà nền dân chủ, sự hy vọng, sự thật và công lý không mất đi mà ngày càng phát triển mạnh mẽ, rằng nước Mỹ đã bảo vệ được sự tự do trên lãnh thổ của mình, và một lần nữa đứng lên như một ngọn hải đăng của thế giới."

"Đó là những gì chúng ta nợ những người đi trước, nợ lẫn nhau và nợ các thế hệ tương lai. Với mục đích và quyết tâm sẵn có, chúng ta sẽ hướng đến những nhiệm vụ của thời đại, duy trì niềm tin, thúc đẩy sự cống hiến cho mỗi cá nhân và cho đất nước mà chúng ta yêu bằng cả trái tim," ông Biden nói.

00:23 ngày 21/01/2021

"Đừng nói với tôi rằng mọi thứ không thể thay đổi"

Đề cập tới Tiến sĩ Martin Luther King Jr và bài phát biểu nổi tiếng của ông, "Tôi có một giấc mơ" và những phụ nữ đã lên tiếng đòi quyền bầu cử trước đây, ông Biden đã bày tỏ sự lạc quan về những sự thay đổi: "Để vượt qua những thách thức này, để khôi phục cái hồn của nước Mỹ và đảm bảo tương lai của đất nước đòi hỏi nhiều điều hơn là chỉ lời nói",

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 25.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Joe Biden đã gửi thông điệp tới phần còn lại của thế giới:"Hãy đoàn kết để chống lại kẻ thù mà chúng ta phải đối diện: Sự tức giận, phẫn uất và hận thù, cực đoan, tình trạng vô pháp, bạo lực, bệnh tật, thất nghiệp và tuyệt vọng. Với sự đoàn kết, chúng ta có thể thực hiện được những điều lớn lao, những điều quan trọng",ông Biden tuyên bố và khẳng định sẽ thay đổi các chính sách cô lập của người tiền nhiệm.

"Tôi cảm ơn những người tiền nhiệm của cả hai đảng vì sự hiện diện của họ ở đây ngày hôm nay. Tôi cảm ơn họ từ tận đáy lòng mình... Và tôi biết sự kiên cường của Hiến pháp và sức mạnh, sức mạnh của quốc gia chúng ta, cũng như Tổng thống Carter, người tôi đã nói chuyện cùng vào ngày qua. Ông Carter không thể ở bên chúng ta ngày hôm nay nhưng luôn là người mà chúng ta luôn tôn vinh vì những gì ông ấy đã làm cho nước Mỹ trong cuộc đời mình."ông Biden nói thêm.

Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã đăng tweet chúc mừng chính quyền mới và bày tỏ sự lạc quan khi làm việc cùng ông Biden.

00:19 ngày 21/01/2021

"Hàn gắn nước Mỹ, đoàn kết người dân, đoàn kết đất nước"

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 26.

Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images

Tổng thống Biden đã nói về tầm quan trọng của việc đoàn kết đất nước: "Toàn bộ tâm trí tôi hướng về điều này: Hàn gắn nước Mỹ, đoàn kết người dân, đoàn kết đất nước của chúng ta".

Tổng thống Biden kêu gọi người dân Mỹ cùng nhau vượt qua những thách thức to lớn mà đất nước đang phải đối mặt - điều ông thường đề cập tới trong chiến dịch tranh cử của mình. "Để vượt qua những thách thức này, để khôi phục cái hồn của nước Mỹ và đảm bảo tương lai của đất nước đòi hỏi nhiều điều hơn là chỉ lời nói", ông Biden nói.

"Hãy đoàn kết để chống lại kẻ thù mà chúng ta phải đối diện: Sự tức giận, phẫn uất và hận thù, cực đoan, tình trạng vô pháp, bạo lực, bệnh tật, thất nghiệp và tuyệt vọng. Với sự đoàn kết, chúng ta có thể thực hiện được những điều lớn lao, những điều quan trọng", ông Biden nói thêm.

00:12 ngày 21/01/2021

Ông Biden cảm ơn những người tiền nhiệm

Tổng thống Joe Biden đã gửi lời cảm ơn đến những người tiền nhiệm từ lưỡng đảng trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức của mình.

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 27.

"Tôi cảm ơn những người tiền nhiệm của cả hai đảng vì sự hiện diện của họ ở đây ngày hôm nay. Tôi cảm ơn họ từ tận đáy lòng mình... Và tôi biết sự kiên cường của Hiến pháp và sức mạnh, sức mạnh của quốc gia chúng ta, cũng như Tổng thống Carter, người tôi đã nói chuyện cùng vào ngày qua. Ông Carter không thể ở bên chúng ta ngày hôm nay nhưng luôn là người mà chúng ta luôn tôn vinh vì những gì ông ấy đã làm cho nước Mỹ trong cuộc đời mình."

"Tôi vừa nói lời thề thiêng liêng của những người yêu nước. Đó là lời tuyên thệ đầu tiên của tôi tại Washington. Nhưng câu chuyện của nước Mỹ không chỉ phụ thuộc vào bất kỳ một người hay một nhóm người, mà phải là tất cả chúng ta, những công dân của Mỹ, những người tìm kiếm một khối liên kết hoàn hảo hơn. Đây là một quốc gia tuyệt vời. Chúng ta là những người tuyệt vời," Biden nói.

00:04 ngày 21/01/2021

Tân Tổng thống Mỹ Biden: "Đây là ngày của nước Mỹ"

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 28.

"Đây là ngày của dân chủ, ngày của lịch sử và hy vọng, của sự đổi mới và quyết tâm," Ông Biden tuyên bố.

"Hôm nay, chúng ta ăn mừng chiến thắng, không phải của một ứng cử viên, mà là vì một lí do - đó là nền dân chủ. Ý chí của người dân đã được lắng nghe và ý chí của người dân đã được chú ý. Chúng ta đã hiểu một lần nữa rằng nền dân chủ rất quý giá. Nền dân chủ rất mong manh. Và vào thời khắc này, các bạn của tôi, nền dân chủ đã chiến thắng".

00:04 ngày 21/01/2021

"Khán giả" của lễ nhậm chức

Một màn trình diễn nghệ thuật quy mô lớn có tên "Field of Flags" (Tạm dịch: Cánh đồng Quốc kỳ") đã được thực hiện tại Công viên Quốc gia National Mall. Tác phẩm này được tạo thành từ khoảng 191.500 lá cờ Mỹ và 56 cột đèn để tượng trưng cho những người Mỹ không thể tham dự trực tiếp lễ nhậm chức.

Theo PIC, năm nay, cuộc diễu hành khai mạc truyền thống sẽ được phát sóng từ xa do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. "Cuộc diễu hành ảo" sẽ chiếu các màn trình diễn của các cộng đồng từ 56 tiểu bang và vùng lãnh thổ của Mỹ, ngoài ra nhiều người nổi tiếng và khách mời cũng sẽ có mặt.

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 29.

Để thay thế lễ kỷ niệm trực tiếp, đội ngũ của ông Biden sẽ sản xuất một chương trình đặc biệt kéo dài 90 phút có tựa đề "Celebrating America" (Tạm dịch: Chúc mừng Nước Mỹ) vào buổi tối của ngày nhậm chức. Chương trình này sẽ có sự xuất hiện của ông Biden và bà Harris, sẽ nhắc tới các bác sĩ trên tuyến đầu, các giáo viên, nhân viên y tế và đồng thời sẽ có một số màn trình diễn nghệ thuật khác.

Trong khi đó, tiệc trưa ở Đồi Capitol đã bị hủy trong năm nay do sự hoành hành của đại dịch COVID-19. Vào các lễ nhậm chức trước đây, theo truyền thống tiệc trưa trên Đồi Capitol là nơi các nhà lãnh đạo quốc hội gặp mặt khách mời và thường sẽ có các món ăn đặc trưng từ các bang quê nhà của tân tổng thống và phó tổng thống.

23:48 ngày 20/01/2021

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức. Từ giờ phút này, ông Biden chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46.

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 31.

(Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

23:47 ngày 20/01/2021

Bà Harris tuyên thệ

Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ

Bà Kamala Harris đã tuyên thệ phó tổng thống - trở thành phụ nữ đầu tiên, người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Á đầu tiên nhậm chức này.

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 33.

(Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

23:45 ngày 20/01/2021

Ca sĩ Lady Gaga hát quốc ca Mỹ

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 34.

23:26 ngày 20/01/2021

Lễ nhậm chức bắt đầu

Những người tham dự lễ nhậm chức đã ổn định vị trí và buổi lễ hiện đang chính thức diễn ra. Amy Klobuchar, Chủ tịch đảng Dân chủ sắp tới của ủy ban Thượng viện, đã bắt đầu buổi lễ bằng lời chào mừng tới tất cả mọi người đến với sự kiện lịch sử ngày hôm nay.

Klobuchar, người tranh cử với ông Joe Biden trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, cho biết cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol hồi đầu tháng đã "đánh thức" nước Mỹ về sự cần thiết trong việc bảo vệ nền dân chủ Mỹ.

23:20 ngày 20/01/2021

Tổng thống Trump xem lễ nhậm chức trên đường đến Florida

Theo một người có mặt trên chuyến bay, ông Trump vẫn xem lễ nhậm chức trên đường bay tới Florida.

23:14 ngày 20/01/2021

Bà Harris có mặt tại lễ tuyên thệ

Bà Kamala Harris và chồng Doug Emhoff đã có mặt tại bục phát biểu lễ tuyên thệ.

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 35.

Bà Harris sẽ là người phụ nữ đầu tiên, người Mỹ gốc Phi đầu tiên và cũng là người Mỹ gốc Á đầu tiên giữ chức vụ phó tổng thống.

23:02 ngày 20/01/2021

Một số thông tin bên lề

Phó Tổng thống Mike Pence đã để lại lời nhắn cho Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris. Đây là điều đã được dự đoán từ trước.

Bà Harris và ông Pence đã nói chuyện qua điện thoại vào tuần trước.

Theo CNN, ông Trump và phu nhân đã hạ cánh tại Florida.

22:56 ngày 20/01/2021

Các nhà lập pháp bắt đầu ngồi vào ghế trước lễ nhậm chức

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 36.

22:39 ngày 20/01/2021

Tòa án Tối cao bị đe dọa đánh bom

Một nhân viên thông tin của Tòa án Tối cao cho biết họ đã nhận một cuộc gọi đe dọa đánh bom.

Tòa án Tối cao ở bên đường đối diện với Điện Capitol - nơi tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào giữa trưa.

22:36 ngày 20/01/2021

Ông Biden và bà Harris đã có mặt

Phó tổng thống sắp mãn nhiệm Mike Pence đã đến Điện Capitol để tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Ông Pence đã không tới dự lễ chia tay ông Trump tại Căn cứ Andrews.

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris đã đến Điện Capitol để dự lễ nhậm chức. Hai người sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ và Phó Tổng thống Mỹ trong khoảng một tiếng rưỡi nữa.

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 37.

Ảnh: Joe Raedle/Getty Images

22:32 ngày 20/01/2021

Ông Biden có thể sẽ sửa bài phát biểu tới phút chót

Một cố vấn cấp cao của ông Biden cho biết Tổng thống đắc cử có thể sẽ sửa bài diễn văn nhậm chức thậm chí đến sát lúc phát biểu. Ông Biden đã soạn bài phát biểu này trong nhiều tuần qua với đội ngũ của mình

Ông Biden được biết đến là một người luôn chuẩn bị tỉ mỉ các bài phát biểu và thường thay đổi các chi tiết nhỏ cho đến phút cuối cùng trước khi bước lên bục. Ông Biden cũng đánh dấu mốc để cải thiện tốc độ nói.

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 38.

Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images

22:27 ngày 20/01/2021

Gia đình cựu tổng thống Obama và Clinton đã có mặt tại buổi lễ

Cựu Tổng thống Barack Obama và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã đến Điện Capitol Hoa Kỳ để dự lễ nhậm chức của Joe Biden. Ít phút sau, cựu Tổng thống Bill Clinton và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2016 Hillary Clinton cũng có mặt.

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 39.
(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 40.

21:56 ngày 20/01/2021

Ông Obama chúc mừng ông Biden

Ông Barack Obama đã chúc mừng ông Joe Biden khi cựu phó tổng thống chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức trong vài giờ tới.

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 41.

"Xin chúc mừng bạn của tôi, Tổng thống @JoeBiden! Đây là thời điểm của ông," cựu tổng thống Mỹ nói trên Twitter và đăng kèm một bức ảnh chụp hai người. Ông Obama cùng cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ tham dự lễ nhậm chức hôm nay.

Trong khi đó, đội ngũ nhân viên của ông Biden trong Ủy ban An ninh Quốc gia sẽ bắt đầu làm việc vào 10h sáng khi nhóm của ông Trump bắt đầu bàn giao các nhiệm vụ. Những nhân viên này không cần được Thượng viện xác nhận và có thể đảm nhiệm nhiệm vụ ngay lập tức.

21:28 ngày 20/01/2021

Nội dung bài phát biểu của ông Biden

Ngay sau khi ông Trump rời Washington, tài khoản Twitter của ông Joe Biden đã đăng tải một bài mới với nội dung: "Hôm nay là một ngày mới ở Mỹ".

Thông điệp này được cho sẽ là nội dung chính ông Biden đưa ra trong bài phát biểu của mình về việc khôi phục "linh hồn của đất nước".

21:13 ngày 20/01/2021

Tổng thống đắc cử Biden cùng phu nhân tới nhà thờ

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 42.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cùng phu nhân Jill Biden tham dự thánh lễ tại Nhà thờ St. Matthew ở Washington, D.C với các nhà lãnh đạo quốc hội vào ngày 20/1. Ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images

Ngay sau khi Tổng thống Trump lên chuyên cơ để tới lễ tạm biệt tại Căn cứ Không quân Andrews, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã rời Blair House để tới nhà thờ cùng phu nhân Jill Biden.

Đây là sự kiện duy nhất ông Biden tham gia trước lễ nhậm chức. Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris cũng có mặt tại buổi lễ.

21:09 ngày 20/01/2021

CNN: Ông Trump để lại một lời nhắn cho ông Biden

Theo một nguồn tin thân cận, Tổng thống Trump đã để lại lời nhắn cho người kế nhiệm Joe Biden. Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông Trump đã viết gì cho ông Biden.

Một trong những truyền thống được thực hiện trong Ngày Nhậm chức đối với các tổng thống rời nhiệm sở là viết một lá thư gửi những lời chúc và lời khuyên tốt nhất cho người kế nhiệm.

Lá thư thường được để trên bàn làm việc để khi tổng thống mới bước vào Phòng Bầu dục lần đầu tiên có thể nhìn thấy.

Khi ông Barack Obama rời nhiệm sở vào năm 2015, ông đã viết một bức thư cho ông Trump. Ông George W Bush cũng để lại lời nhắn cho ông Obama vào năm 2009. Truyền thống của bức thư này bắt đầu xuất hiện từ khi cựu tổng thống Ronald Reagan rời nhiệm sở.

Xét trên sự "gay gắt" giữa ông Trump và ông Biden trong thời gian gần đây, nhiều người cho rằng ông Trump sẽ phá vỡ truyền thống viết thư này. Nhưng nguồn tin nói trên cho biết ông Trump vẫn để lại thư cho ông Biden.

21:02 ngày 20/01/2021

Ông Trump bay tới Florida

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 43.

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump lên máy bay Air Force One tại Căn cứ Andrews ở Maryland vào ngày 20/1. Ảnh: Manuel Balce Ceneta / AP

Chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump vừa cất cánh từ Căn cứ chung Andrews bay đến Florida.

Mặc dù việc tổng thống mãn nhiệm rời Washington trên các máy bay là điều thường thấy, nhưng chiếc máy bay thực chuyến bay cuối cùng thường không được gọi là Air Force One bởi vì máy bay chỉ có tên gọi này khi tổng thống Mỹ có mặt trên đó.

Máy bay cuối cùng của tổng thống mãn nhiệm thường được gọi là Special Air Mission (Nhiệm vụ Bay Đặc biệt).

Người tiền nhiệm của ông Trump - tổng thống thứ 44 của Mỹ, ông Barack Obama - đã rời đi trên chuyến bay Nhiệm vụ Bay Đặc biệt số 44.

Do đó, chuyến bay sớm của ông Trump đồng nghĩa với việc ông vẫn là tổng thống Mỹ trong suốt chuyến bay tới Florida.

20:59 ngày 20/01/2021

Gia đình của ông Trump xuất hiện tại sân bay

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 44.

Ivanka Trump dự lễ tạm biệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Carlos Barría / Reuters

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 45.

Tiffany Trump cùng Michael Boulos xuất hiện tại buổi lễ. Ảnh: Manuel Balce Ceneta / AP

Gia đình của tổng thống Donald Trump đã có mặt tại sân bay quân sự để chào đón ông.

20:54 ngày 20/01/2021

Trong bài phát biểu bế mạc trên cương vị Tổng thống, ông Donald Trump hứa sẽ "luôn chiến đấu" và chúc chính quyền sắp tới của Biden "gặp nhiều may mắn."

"Các bạn là những người tuyệt vời. Đây là một đất nước tuyệt vời. Đó là vinh dự và đặc ân lớn nhất của tôi khi được trở thành Tổng thống của bạn," ông Trump nói với những người có mặt.

"Tôi sẽ luôn chiến đấu vì các bạn. Tôi sẽ luôn theo dõi. Tôi sẽ tiếp tục lắng nghe, và tôi xin được nói rằng tương lai của đất nước này chưa bao giờ tuyệt vời như vậy. Xin chúc chính quyền mới gặp nhiều may mắn và thành công. Tôi nghĩ họ sẽ thành công rực rỡ. Họ có nền tảng để làm điều gì đó thực sự ngoạn mục," ông Trump tuyên bố.

Ông Trump cũng gửi lời cảm ơn tới Phó Tổng thống Mike Pence, Đệ nhị phu nhân Karen Pence và Quốc hội.

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 46.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước khi lên máy bay Air Force One tại Căn cứ Liên hợp Andrews ở Maryland vào ngày 20/1. Ảnh: Manuel Balce Ceneta / AP

20:51 ngày 20/01/2021

Trực tiếp sự kiện

20:44 ngày 20/01/2021

Ông Trump phát biểu

Tổng thống Trump cùng phu nhân Melania vừa bước ra khỏi Marine One và bước lên sân khấu tại Căn cứ Andrews để tham gia lễ tạm biệt lực lượng quân đội. Ông Trump có bài phát biểu trước chuyến bay đến Florida.

Bà Melania Trump cũng cho biết: "Trở thành đệ nhất phu nhân là vinh dự lớn nhất của của cuộc đời tôi".

"Cảm ơn tình yêu và sự ủng hộ của mọi người. Các bạn sẽ ở trong tâm trí và trong lời cầu nguyện của tôi. Chúa phù hộ cho tất cả các bạn. Chúa phù hộ cho gia đình các bạn. Và Chúa phù hộ cho đất nước xinh đẹp này. Cảm ơn các bạn", bà nói.

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 48.

Trump phát biểu trong lễ chia tay tại căn cứ Andrews. Ảnh: Reuters.

20:37 ngày 20/01/2021

Một số hình ảnh về ông Trump và phu nhân

Dưới đây là một số hình ảnh khác về việc tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng bằng trực thăng sau khi từ chối tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm vào ngày 20/1:

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 49.

Ông Trump vẫy chào lần cuối cùng trước khi bước lên máy bay. Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 50.

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã dừng lại nói chuyện với giới truyền thông một lúc trước khi bước lên chiếc Marine One. Ảnh: Alex Brandon/AP

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 51.

Ảnh: Alex Brandon/AP

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 52.

Các phụ tá mang theo các thùng hàng tới Marine One trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Nhà Trắng. Ảnh: Mandel Ngân / AFP / Getty Images

20:35 ngày 20/01/2021

Ông Trump đã tới căn cứ quân sự Andrew

Tổng thống Trump vừa đến Căn cứ Andrew để dự lễ tạm biệt lực lượng vũ trang, đây là lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng trong hơn một tuần qua.

Ông Trump sẽ có mặt ở Florida khi Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức vào buổi trưa ngày hôm nay.

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 53.

Trực thăng Marine One tại bãi cỏ Nhà Trắng. Ảnh: Guardian.

20:29 ngày 20/01/2021

Ông Trump rời Nhà Trắng

Máy bay Marine One đã cất cánh từ khu vực Nhà Trắng, đưa Tổng thống Trump tới Căn cứ Quân sự Andrew.

Tuy nhiên, chuyến bay cuối cùng của tổng thống Mỹ thông thường không được gọi là Marine One hay Air Force One, bởi vì những phương tiện này chỉ được gọi như vậy khi Tổng thống có mặt ở trên. (Theo truyền thống, các tổng thống mãn nhiệm rời Washington D.C sau khi tổng thống mới nhậm chức).

Máy bay trực thăng chở tổng thống mãn nhiệm thường được gọi là Executive One.

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 54.

16:11 ngày 20/01/2021

Một số nghi thức chính

Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris dự kiến là người tuyên thệ đầu tiên trước sự chứng kiến của thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor trước 12h. Sau đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ được Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts chứng nhận tuyên thệ ở mặt tây Đồi Capitol vào đúng 12h như thông lệ.

Vào thời điểm này, 21 phát đại bác chào mừng sẽ được bắn. Sau khi đọc phát biểu nhậm chức, ông Biden sẽ di chuyển tới Đồi Capitol để duyệt đội danh dự. Tiếp đến, ông Biden cùng các cựu tổng thống Mỹ và phu nhân sẽ tới nghĩa trang để đặt vòng hoa viếng các chiến sĩ vô danh Mỹ.

Tới chiều, truyền hình sẽ phát các hoạt động diễu hành ảo để thay thế chương trình thông lệ.

Sẽ có khoảng 1.000 khách mời tham dự buổi lễ, đa phần là nghị sĩ quốc hội và khách mời của họ. Trong năm nay, có khoảng 25.000 lính vệ binh quốc gia được triển khai để bảo vệ sự kiện sau sự cố "tấn công Đồi Capitol" vào ngày 6/1 vừa qua.

Ban tổ chức lễ nhậm chức của tổng thống đã đặt hơn 191.500 lá cờ Mỹ ở National Mall, với ý nghĩa những lá cờ đại diện cho những người Mỹ không thể dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Trong khi đó, tổng thống mãn nhiệm Donald Trump sẽ không tham gia buổi lễ nhậm chức của người kế nhiêm.

(Cập nhật) Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 55.

PV

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung 3 ái nữ nghìn tỷ của chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Xinh đẹp, cá tính, đều là tiến sĩ Harvard và Oxford

3 chị em gái nhà PNJ đều du học từ nhỏ và đạt được những thành tựu xuất sắc trong học tập cũng như ngành nghề mình đang theo đuổi.

Con trai ông chủ Phở 10 Lý Quốc Sư: Học RMIT, từng bê phở không lương 7 tiếng/ngày, cuối cùng chọn làm Youtuber vì không muốn “dựa hơi” bố mẹ

Phở 10 Lý Quốc Sư là thương hiệu không còn xa lạ với người dân Hà Nội, được gây dựng bởi một người con của quê hương phở bò Nam Định. Tuy nhiên, đến đời thứ 2, cậu con trai của gia đình lại quyết định theo đuổi đam mê làm Youtuber.

Australia chính thức thông qua dự luật yêu cầu Facebook, Google trả tiền cho báo chí: Facebook chịu thua, chấp nhận chi ít nhất 1 tỷ USD

Phó chủ tịch Nick Clegg của Facebook cho biết, những thỏa thuận tương tự cũng đang được Facebook đàm phán với các tờ báo và hãng truyền thông ở Mỹ, Đức và Pháp.

Gay cấn chuyện đưa vắc-xin về Việt Nam

Một giờ trước khi hãng dược AstraZeneca (Anh) khóa sổ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đặt bút ký hợp đồng bảo mật mua lô vắc-xin phòng COVID-19 về Việt Nam.

Đọc thêm