Cảnh vắng vẻ chưa từng thấy tại các sân bay Nhật Bản dịp lễ

30/12/2020 10:00 AM | Xã hội

Các sân bay tại Nhật Bản đang trải qua những ngày vắng vẻ chưa từng thấy trong dịp nghỉ lễ do tác động của dịch COVID-19.

Nhật Bản đang bước vào kỳ nghỉ cuối năm và đầu năm mới - một trong những kỳ nghỉ dài nhất trong năm. Thông thường đây là khoảng thời gian mà nhu cầu đi lại của người dân lớn nhất trong năm.

Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ kêu gọi người dân hạn chế di chuyển, thế nên quang cảnh đông đúc tại các sân bay và nhà ga của Nhật Bản trong dịp này hoàn toàn thay đổi.

Tại sảnh đến của sân bay tại Hokkaido trong dịp nghỉ lễ là một hình ảnh thưa thớt không như thường lệ. Theo hai hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản là Japan Airlines và ANA, đến thời điểm này, số lượng hành khách mua vé của Japan Airlines chỉ bằng 54,5% so với cùng kỳ năm 2019 và đối với hãng hàng không ANA là 45,9%.

Vào các dịp nghỉ lễ như thế này, người dân tại Nhật Bản sẽ thường đi du lịch hoặc về thăm gia đình, tuy nhiên năm nay với nguy cơ về dịch bệnh COVID-19, thói quen này đã phải thay đổi.

Hành khách tại sân bay Hokkaido cho biết: "Đã hơn một năm rồi, con tôi không thể về nhà do dịch COVID-19".

Còn tại ga Nagoya, ngày đầu tiên trong cao điểm của dịp nghỉ lễ, không khí khá trầm lắng, không có tình trạng đông đúc như mọi năm.

Cảnh vắng vẻ chưa từng thấy tại các sân bay Nhật Bản dịp lễ - Ảnh 1.

Quang cảnh tại ga Nagoya, Nhật Bản dịp nghỉ lễ.

Công ty đường sắt Nhật Bản JR Tokai cho biết, số lượng hành khách lên tàu tuyến Tokaido Shinkansen - một trong những tuyến tàu tốc cao tốc đông khách nhất thế giới, chỉ đạt 40%. Đây là tỷ lệ hành khách thấp hơn rất nhiều so với mọi năm.

Bên cạnh các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong nước chính là những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau quyết định tạm dừng chiến dịch kích cầu du lịch "Go To Travel" của Nhật Bản.

Nếu tình hình không được cải thiện, dự báo doanh thu của các doanh nghiệp vận tải tại Nhật Bản sẽ đạt mức thấp kỷ lục trong nhiều năm qua.

Long Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM