Cảnh tượng sốc hé lộ sự thật đáng sợ trong trang trại lợn "tiêu chuẩn cao" ở Anh: Sống trong bẩn thỉu, thậm chí phải ăn thịt lẫn nhau để sinh tồn

25/08/2020 15:45 PM | Xã hội

Sự thật gây sốc được ghi lại tại một trang trại được gắn nhãn Red Tractor - "có nguồn gốc, an toàn để ăn và được sản xuất có trách nhiệm" - ở Anh.

Con người nằm trong số các loài nằm trên đỉnh chuỗi thức ăn, cần phải ăn các sinh vật khác để có thể tồn tại. Vậy nên, chúng ta phải có ngành chăn nuôi để cung cấp đủ thực phẩm dành cho nhân loại.

Nhưng con người hơn động vật ở chỗ chúng ta có sự xót thương. Vậy nên dù vẫn phải "nuôi để thịt", nhưng các quốc gia đều hướng đến những trang trại nhân đạo: chăm sóc tốt cho gia súc, giết mổ nhanh, ít đau đớn...

Tuy nhiên, một video do các nhà hoạt động vì quyền động vật thực hiện mới đây đã hé lộ một sự thật kinh khủng nằm trong các trang trại chăn nuôi lợn tại Anh. Những chú heo tại đây bị giết mổ một cách tàn nhẫn, điều kiện chăm sóc tàn tệ, thậm chí đến mức phải ăn đồng loại để sinh tồn.

Đặc biệt, nó xảy ra ở ngay trong một trang trại được đánh giá với "tiêu chuẩn cao", an toàn và thân thiện với vật nuôi.

Cảnh tượng đáng sợ trong trang trại lợn tại Anh

Cụ thể, tổ chức vì quyền động vật Viva! đã tiến hành lắp đặt camera trong trang trại Flat House Farm tại Lutterworth (Leicestershire, Anh Quốc) từ tháng 3 đến tháng 7 năm 2020. Trang trại này hiện đang chứa hơn 8000 con heo. Các sản phẩm thịt từ trang trại được dán nhãn Red Tractor - nghĩa là "có nguồn gốc, an toàn để ăn và được sản xuất có trách nhiệm".

Đoạn video cho thấy những cảnh tượng đáng sợ, như việc mèo hoang đến gặm xác lợn, hay những con heo bị bỏ đói đến gầy giơ xương. Trong video còn có cảnh nhân viên trang trại cầm chân lợn con đập đến chết, trước sự chứng kiến của mẹ nó sau chấn song kim loại.

"Tôi thực sự (văng tục) ghét làm điều này," - nhân viên trang trại thốt lên như vậy trong video.

Cảnh tượng sốc hé lộ sự thật đáng sợ trong trang trại lợn tiêu chuẩn cao ở Anh: Sống trong bẩn thỉu, thậm chí phải ăn thịt lẫn nhau để sinh tồn - Ảnh 2.

Sau khi đoạn video phóng sự được tờ The Sun tung ra, Hội Hoàng gia Bảo vệ động vật Anh Quốc (RSPCA) đã tiến hành điều tra. Bất chấp việc chủ trang trại tuyên bố video là sai sự thật, nhưng tổ chức kiểm định chất lượng Red Tractor cho biết giấy phép của họ đã bị chính thức thu hồi.

"Chúng tôi thấy kinh hãi vì những hình ảnh đó," - trích lời người phát ngôn của Red Tractor.

"Red Tractor cần mọi thành viên đáp ứng toàn bộ tiêu chuẩn trong mọi thời điểm. Khía cạnh nào trong đó cũng cần phải đáp ứng một cách nghiêm túc."

"Trong tháng qua, chúng tôi đã lập tức tiến hành điều tra và quyền thành viên của trang trại đã bị hủy bỏ."

Cảnh tượng sốc hé lộ sự thật đáng sợ trong trang trại lợn tiêu chuẩn cao ở Anh: Sống trong bẩn thỉu, thậm chí phải ăn thịt lẫn nhau để sinh tồn - Ảnh 3.

Trang trại Flat House Farm

Henry Smith, thành viên của Quốc hội Anh, đồng thời cũng là đồng chủ tịch của một tập đoàn phúc lợi động vật chia sẻ: "Đoạn video chứa những hình ảnh kinh khủng nhất mà tôi từng được chứng kiến." 

"Nếu đây là tiêu chuẩn của Red Tractor, thì người tiêu dùng quả là đang bị dối lừa. Chúng tôi không thể cho phép những trang trại như vậy tiếp tục hoạt động."

Các nhà hoạt động tại Viva! cho biết họ chứng kiến những chú lợn tại đây sống trong "điều kiện thảm hại" và phải chịu "sự ngược đãi có hệ thống từ trang trại, khiến cuộc sống vốn ngắn ngủi của chúng chẳng còn gì ngoài nỗi đau và khổ sở".

Cảnh tượng sốc hé lộ sự thật đáng sợ trong trang trại lợn tiêu chuẩn cao ở Anh: Sống trong bẩn thỉu, thậm chí phải ăn thịt lẫn nhau để sinh tồn - Ảnh 4.
Cảnh tượng sốc hé lộ sự thật đáng sợ trong trang trại lợn tiêu chuẩn cao ở Anh: Sống trong bẩn thỉu, thậm chí phải ăn thịt lẫn nhau để sinh tồn - Ảnh 5.

Trang trại hiện đã bị tước bỏ giấy phép Red Tractor

"Các trang trại như vậy không chỉ gây lo ngại về nhân đạo, mà còn tạo ra môi trường quá hoàn hảo để virus và các vi khuẩn siêu kháng thuốc xuất hiện," - Juliet Gellatley, nhà hoạt động thuộc Viva! cho biết.

Các nhân viên thuộc trang trại Flat House Farm - trực thuộc công ty Elvidge Farms Ltd - cho biết RSPCA đã tới điều tra trang trại và "không phát hiện bằng chứng nào". Ngoài ra, họ cho rằng video đã bị cố tình làm sai lệch bởi các nhà hoạt động. Tuy nhiên theo người phát ngôn của Viva!: "Tất cả chỉ là những nỗ lực nhằm giảm bớt sự thật khủng khiếp đã được phơi bày." 

Nguồn: The Sun


J.D

Cùng chuyên mục
XEM