Cảnh báo thảm họa tài chính ở châu Á

27/07/2016 08:11 AM | Kinh tế vĩ mô

Business Insider và Bloomberg vừa cảnh báo về thảm họa tài chính tại châu Á khi các khoản nợ ở khu vực này tăng với mức chóng mặt.

Cảnh báo thảm họa tài chính ở châu Á

Hãng tin Bloomberg cho hay, các khoản nợ của Trung Quốc đang là chủ đề được bàn luận trong thời gian qua. Tuy nhiên, không chỉ Trung Quốc, nguy cơ khủng hoảng nợ còn có khả năng lan ra toàn châu Á trong ba năm tới.

Hiện các tập đoàn phi tài chính châu Á phải đối mặt với các khoản nợ trái phiếu kỷ lục phát hành tại nước ngoài sẽ đáo hạn từ nay cho đến năm 2019. Tổng giá trị các khoản nợ trái phiếu phát hành ở nước ngoài bằng đồng USD hoặc euro có giá trị lên tới 219,7 tỷ USD sẽ đáo hạn bắt đầu từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2019.

Phần lớn các khoản nợ trái phiếu được phát hành trong ba năm qua trong khi kể từ 3/2013, các đồng tiền châu Á lại suy giảm, trong đó một số trường hợp đã suy giảm hai con số.

Các công ty phi tài chính châu Á sẽ phải trả trái phiếu toàn cầu cao ở mức kỷ lục, lên đến 87 tỷ USD vào năm 2019. Chỉ tính riêng các công ty Trung Quốc, món nợ đã chạm mốc 50,8 tỷ USD.

Tình thế có khả năng trở nên xấu hơn khi nhiều doanh nghiệp châu Á phải đối mặt với các thách thức do kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, kéo theo cả khu vực đi xuống bất chấp những gói kích cầu được áp dụng ở khắp nơi.

Lĩnh vực đầu tư tư nhân tại châu Á, không bao gồm Trung Quốc đã phải chịu tổn thương lớn nhất trong những thị trường mới nổi do những áp lực về nợ trong 5 năm qua, Moody nhận đinh. Trong số những trái phiếu có xếp hạng tín nhiệu thấp và thuộc nhóm rủi ro cao, các trái phiếu châu Á chiếm 1/3 và chỉ có khoảng 25% trong số đó được phát hành.

Trang tin Business Insider cảnh báo, các khoản nợ gia tăng cùng bong bóng bất động sản vỡ sẽ khiến châu Á rơi vào khủng hoảng tài chính.

Tín dụng tư nhân đã bùng bổ trong toàn khu vực, chạm mức xấp xỉ 140% của GDP. Trong khi đó, các khoản nợ tư nhân ở Trung Quốc đã vượt 200% của GDP trong quý IV/2015.

Theo Trần Ngọc

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm