Cảnh báo nguy cơ trẻ bị lác mắt vì smartphone

23/04/2016 10:03 AM | Sống

Các nhà khoa học cảnh báo, trẻ em tiếp xúc và sử dụng smartphone quá nhiều có thể đang hủy hoại đôi mắt của chúng, làm gia tăng tỉ lệ mắc các tật về mắt, chẳng hạn như lác mắt.

Cảnh báo nguy cơ trẻ bị lác mắt vì smartphone

Theo các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc, trẻ em thường xuyên dùng smartphone có nguy cơ bị mắc chứng lác mắt hội tụ tạm thời, hay lác mắt tiến triển, cao hơn.

Kết luận trên được rút ra sau khi các chuyên gia thuộc Bệnh viện Đại học quốc gia Chonnam (Seoul, Hàn Quốc) tiến hành nghiên cứu đối với những trẻ em trong độ tuổi từ 7 - 16, sử dụng điện thoại di động 4 - 8 tiếng/ngày. Bọn trẻ cũng giữ điện thoại ở khoảng cách từ 20 - 30cm so với khuôn mặt của chúng, ám chỉ khoảng cách gần cũng có thể là một nguyên nhân gây tật ở mắt.

Hãng thông tấnYonhap News dẫn lời các nhà nghiên cứu cho biết, các bác sĩ ở Hàn Quốc từng hiếm khi phải chẩn đoán bệnh nhân mắc chứng mắt lác hội tụ tạm thời (hai mắt tụ vào phía trong), nhưng hiện số trường hợp mắc bệnh này đang ngày càng gia tăng.

Theo nhóm nghiên cứu, họ đã có thể đảo ngược các triệu chứng mắt lác tạm thời này ở 9/12 trẻ bằng cách buộc chúng ngừng sử dụng smartphone trong 2 tháng. Họ cũng khuyến nghị, người dùng nên giới hạn thời gian nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại ở mức 30 phút mỗi lần.

Năm 2014, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Baylor (Texas, Mỹ) từng phát hiện, nhiều học sinh trong độ tuổi vị thành niên đã dành tới 10 tiếng mỗi ngày cho việc sử dụng điện thoại di động. Một vài trong số chúng thậm chí cảm thấy stress nếu điện thoại không ở trong tầm mắt.

Nghiên cứu hé lộ, các học sinh nữ mất trung bình 10 tiếng/ngày cho việc nhắn tin, gửi email và truy cập mạng xã hội, trong khi các bạn học nam mất gần 8 tiếng/ngày cho những việc tương tự.

James Roberts, người đứng đầu nghiên cứu, nhấn mạnh, việc nghiện sử dụng điện thoại di động đang ngày càng trở thành nguy cơ hiện hữu.

Một cuộc khảo sát trực tuyến với 164 học sinh về thời gian dành cho việc sử dụng các tính năng hoặc app khác nhau trên điện thoại di động cá nhân cho thấy, 60% các em thừa nhận bản thân có thể "nghiện" điện thoại. Nhìn chung, các học sinh này dành phần lớn thời gian để nhắn tin, trung bình 94,6 phút/ngày. Thời gian mỗi ngày các em dành cho email là 48,5 phút, kiểm tra Facebook 38,6 phút, trong khi lướt web chiếm 34,4 phút và nghe nhạc 26,9 phút.

Các chuyên gia đều thống nhất rằng, để tránh để đôi mắt quá tải và phát triển các chứng bệnh như cận thị, lác, ... trẻ em nên hạn chế tiếp xúc và sử dụng smartphone càng nhiều càng tốt. Đôi mắt cũng chỉ nên nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại không quá 30 phút/lần.

Theo Tuấn Anh

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Cha đẻ" bánh mì thanh long – Kao Siêu Lực: Doanh số ABC Bakery đã giảm hơn 50%, mùa dịch bán hàng chẳng mong lời, chỉ cần không lỗ!

Mặc dù, có thời điểm, trước các cửa hàng bánh ABC luôn có rất nhiều người xếp hàng mua bánh mì thanh long; nhưng doanh thu của họ vẫn sụt giảm hơn 50% do không còn là nhà cung cấp bánh mì cho các cửa hàng khác. Dù vậy, chủ nhân của thương hiệu bánh này - ông Kao Siêu Lực không phải là mẫu người thích ‘trình bày hoàn cảnh’, mà chỉ muốn người khác nhìn vào mặt tích cực của vấn đề.

Ông Trương Gia Bình: Covid-19 sẽ không cướp được việc làm của bất kỳ ai trong 36.000 người FPT, đó là lời thề của tôi!

Ồng Bình cho rằng tình thế khó khăn của Trung Quốc và Ấn Độ sẽ là cơ hội để một công ty phần mềm như FPT vươn lên, đặc biệt khi Việt Nam đang làm tốt công tác phòng chống dịch. "Trong cuộc chiến chống Covid-19, yếu tố quan trọng nhất là người chỉ huy, phải dự báo trước tình hình, một người lo bằng kho người làm, phải làm nhanh, quyết liệt bởi chậm là chết. Thời này là thời cá nhanh ăn cá chậm. Hy vọng khi đối thủ các nước đang hoảng loạn thì đội ngũ của ta đã sẵn sàng, có tướng, có quân, xông lên chiến đấu", ông Bình nhìn nhận.

Cuộc đua sản xuất máy thở trên toàn thế giới: Một đối tác của Apple vừa tuyên bố ‘tham chiến’, mục tiêu sản lượng 30.000 máy/tháng

Từ các hãng sản xuất ô tô đến đơn vị lắp ráp cho Apple đều đang chuyển sang sản xuất máy thở.

Hướng dẫn chi tiết về cách ly xã hội: Chỉ có 3 trường hợp thật sự cần thiết được phép ra ngoài

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2601/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc thêm