Cảnh báo ngay con bạn về việc lạm dụng smartphone: 7 tác hại nguy hiểm của điện thoại thông minh lên trẻ thành niên, trong có 'gây nguy cơ ung thư'

13/10/2017 09:23 PM | Sống

Đây là một cảnh tượng đang diễn ra vô cùng phổ biến: một đám trẻ đang ngồi uống nước cùng nhau, mỗi người lại chỉ chăm chú vào chiếc điện thoại của mình, chẳng hề quan tâm đến người khác. Trong đám trẻ đó, bạn có chắc là không có con mình, đang ngồi chịu những tác hại rất xấu mà smartphone gây nên sức khỏe?

Cảnh báo ngay con bạn về việc lạm dụng smartphone: 7 tác hại nguy hiểm của điện thoại thông minh lên trẻ thành niên, trong có 'gây nguy cơ ung thư'

Đây là những hình ảnh mà bạn rất có thể đang gặp hàng ngày. Và theo một khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew của Mỹ thực hiện thì có 78% thanh thiếu niên tuổi từ 12-17 có điện thoại di động.

Đồng thời, trẻ không chỉ sử dụng điện thoại để gọi cho bố mẹ. 1/4 số trẻ vị thành niên có thể truy cập Internet với thời gian lên đến 18 - 24h mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là cảnh tượng nhóm bạn ngồi 'nghịch' điện thoại như trên xảy ra với tỷ lệ lớn hơn ở những đứa trẻ vị thành niên - những đứa nhóc đáng tuổi em bạn hoặc là con bạn.

Liệu đây có phải là điều tốt hay không? Không thể phủ nhận rằng điện thoại di dộng là một công cụ hữu ích ngày nay: giúp chúng ta dễ dàng giao tiếp với đồng nghiệp, bạn bè và người thân.

Thế nhưng về mặt sức khỏe thì mọi loại công nghệ đều mang đến lợi ích đi kèm với mặt trái. Ảnh hưởng của điện thoại di động đối với thanh thiếu niên và xã hội không phải ai cũng biết rõ. Vì thế, những tác hại của điện thoại di động là những điều mà các bậc cha mẹ cần phải đặc biệt chú ý khi cho con cái của mình sử dụng thiết bị công nghệ này.

Dưới đây là những ảnh hưởng xấu của điện thoại di động đối với trẻ vị thành niên. Hãy đọc chúng và có ngay những giải pháp cho con mình nếu đứa trẻ đang quá 'nghiện' những chiếc smartphone.

1. Gây căng thẳng

Việc sở hữu điện thoại di động có thể khiến con bạn dành cả ngày để trò chuyện hoặc nhắn tin, thay vì làm điều gì khác có ý nghĩa hơn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những thanh thiếu niên dành thời gian nhiều cho điện thoại di động dễ bị căng thẳng và mệt mỏi hơn. Bên cạnh đó, nó cũng có thể dẫn đến rối loại tâm lý trong nhiều trường hợp.

2. Làm gia tăng sự lo âu

Dùng nhắn tin như một phương thức giao tiếp chủ yếu có thể gia tăng lo lắng cho thanh thiếu niên. Nhắn tin là cách khiến cho trẻ cảm thấy hài lòng ngay lập tức, nhưng nó cũng tạo ra sự lo lắng.

Việc trả lời tin nhắn ngay lập tức của người bạn mang lại cho trẻ niềm vui và sự hưng phấn. Nhưng nếu tin nhắn bị trì hoãn hoặc không có trả lời, niềm vui này sẽ trở thành nỗi thất vọng.


Cô bé 15 tuổi Amanda Todd, đến từ Vancouver, Canada đã tự tử sau khi đăng tải 1 đoạn video thể hiện sự đau khổ khi bị 1 kẻ lừa đảo tung ảnh “nóng”

Cô bé 15 tuổi Amanda Todd, đến từ Vancouver, Canada đã tự tử sau khi đăng tải 1 đoạn video thể hiện sự đau khổ khi bị 1 kẻ lừa đảo tung ảnh “nóng”

3. Gây mất ngủ

Hầu hết các thanh thiếu niên giữ điện thoại trong tầm tay với khi ngủ để thuận tiện trả lời các tin nhắn và cuộc gọi. Việc duy trì khả năng tiếp cận với điện thoại bất kỳ lúc nào này khiến cho trẻ cảm thấy áp lực.

Điều này dẫn đến việc gián đoạn và gây nhiễu giấc ngủ. Lưu ý rằng trẻ vị thành niên cũng sẽ trở nên cáu kỉnh khi chúng thiếu ngủ.

4. Gây tổn thương gân cổ tay

Thanh thiếu niên hầu hết đều nghiện nhắn tin.

Và sự thực là nhắn quá nhiều tin mỗi ngày có thể dẫn tới tổn thương ở gân cổ tay đối với trẻ vị thành niên. Nó có thể gây đau ở bàn tay, lưng và cổ do tư thế nghèo nàn. Đồng thời, nó cũng có thể dẫn đến suy giảm thị lực và thậm chí là cả chứng viêm khớp.

5. Tác nhân gây tai nạn giao thông

Trẻ vị thành niên thường trả lời cuộc gọi và tin nhắn trong khi di chuyển hoặc lái xe nhiều hơn người lớn. Nói chuyện và nhắn tin bằng điện thoại trong khi lái xe mang đến nguy hiểm đến tính mạng cho trẻ do tai nạn giao thông.

6. Gây ra cảm giác cô đơn

Với việc sử dụng điện thoại thông minh, thanh thiếu niên ngày nay cũng dành thời gian nhiều hơn cho việc “chơi với bạn bè” qua mạng xã hội hơn là gặp gỡ trực tiếp. Bên cạnh đó, cuộc sống trên mạng khiến trẻ ít kết nối với các thành viên trong gia đình.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại Học Harvard khẳng định rằng 'các mối quan hệ tốt giúp chúng ta hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn'.

Nếu trẻ sử dụng quá nhiều thời gian trên mạng bằng điện thoại thông minh và ít giao tiếp trực tiếp, điều đó sẽ khiến cho trẻ vị thành niên gia tăng cảm giác cô đơn, đồng thời cũng làm giảm sự tự tin, tăng sự lệ thuộc vào cha mẹ do trẻ không phát triển được các kỹ năng sống cần thiết.

7. Gây nguy cơ ung thư

Nghiên cứu cho thấy bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động sẽ bị hấp thụ trong mô khi chúng ta cầm điện thoại lâu. Hệ thống thần kinh của thanh thiếu niên vẫn đang phát triển và trẻ vị thành niên có nguy cơ phát triển ung thư não cao hơn từ điện thoại di động so với người lớn.

Văn Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm