Cảnh báo kiểu dùng quạt điện có thể gây chập cháy, chết người đang hot trên Tiktok

22/07/2022 14:15 PM | Sống

Việc gắn túi đá lạnh trước quạt có thể tạo ra máy làm lạnh không khí tạm thời, nhưng cũng đồng thời tiềm ẩn nguy cơ giật điện cho người dùng.

1 kiểu dùng quạt điện có thể gây chết người đang hot trên Tiktok

Mùa hè là thời điểm mà nhu cầu sử dụng quạt điện tăng lên hơn bao giờ hết. Để gia tăng hiệu quả làm mát của quạt, thời gian gần đây cõi mạng TikTok đang truyền tay nhau một cách dùng quạt vô cùng nguy hiểm: Gắn túi đá lạnh trước quạt điện để tạo không khí mát mẻ.

 Cảnh báo kiểu dùng quạt điện có thể gây chập cháy, chết người đang hot trên Tiktok  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, cách làm này đang được nhiều chuyên gia cảnh báo là có thể gây nguy hiểm chết người.

Tổ chức từ thiện an toàn người tiêu dùng của Anh tên là Electrical Safety First (ESF) cho biết, việc gắn túi đá lạnh trước quạt có thể tạo ra máy làm lạnh không khí tạm thời, nhưng cũng đồng thời tiềm ẩn nguy cơ giật điện cho người dùng.

Ông Giuseppe Capanna (kỹ sư an toàn sản phẩm của ESF) cho biết: “Việc buộc túi đá lạnh vào quạt có thể gây mất ổn định và làm đổ quạt, khiến các cánh quạt va vào bộ phận bảo vệ và làm căng động cơ, cũng như có khả năng làm hỏng hoàn toàn quạt nhà bạn. Đáng nói, nước chảy ra từ túi đá có thể tiếp xúc với động cơ, gây ra nguy cơ bị điện giật cho bất kỳ ai chạm vào quạt".

Thay vì treo đá vào quạt, các chuyên gia gợi ý mọi người hãy đặt xô đá lạnh trước quạt ở khoảng cách xa để đạt được hiệu quả làm mát tối đa mà vẫn đảm bảo an toàn.

 Cảnh báo kiểu dùng quạt điện có thể gây chập cháy, chết người đang hot trên Tiktok  - Ảnh 2.

Ngoài ra, hãy uống nhiều nước hơn, tránh ra đường vào khung giờ nắng nóng đỉnh điểm, mặc quần áo thoáng mát, tắm nước lạnh và thậm chí uống bia để làm mát cơ thể.

3 sai lầm khác khi sử dụng quạt điện có thể làm tổn thương sức khỏe

1. Bật quạt quay thẳng vào đầu và chân

Vào mùa hè, các gia đình thường để quạt thổi trực tiếp vào đầu và bàn chân, thói quen này rất nguy hiểm.

Để quạt thổi vào vùng đầu khi ngủ có thể gây ra tình trạng thiếu máu ngoại vi, gây đau đầu. Với bệnh nhân cao huyết áp, thói quen này có thể dẫn đến tai biến.

Quạt thổi trực tiếp vào chân có thể gây hại cho tim. Khi bàn chân bị lạnh, tim sẽ phải tăng cường hoạt động để thúc đẩy máu xuống giữ ấm cho chân, tạo cảm giác mệt tim, khó chịu khi ngủ dậy.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng mùa hè bật quạt nên để quạt ở bên hông giường nằm, đoạn giữa thân người. Bên để quạt cách xa người, bật chế độ quay qua quay lại, tránh việc để gió thổi liên tục vào một điểm suốt đêm.

2. Sử dụng quạt khi vừa đi nắng về

Vừa ở môi trường nhiệt độ cao trở về, cơ thể đang tiết ra mồ hôi, đồng thời các mạch máu đang giãn nở... việc lập tức ngồi quạt có thể dẫn đến tình trạng sốc nhiệt.

Hơn nữa, gió từ quạt cũng có thể khiến quá trình bài tiết mồ hôi bị ngưng trệ, mạch máu co đột ngột vô cùng nguy hiểm. Có thể gây cảm lạnh, nguy hiểm hơn là đột quỵ.

 Cảnh báo kiểu dùng quạt điện có thể gây chập cháy, chết người đang hot trên Tiktok  - Ảnh 3.

Vào mùa hè, các gia đình thường để quạt thổi trực tiếp vào đầu và bàn chân, thói quen này rất nguy hiểm.

Chính vì vậy sau khi đi nắng về, bạn nên dùng khăn lau khô mồ hôi, rồi bật quạt ở mức nhỏ nhất, sau đó tăng dần.

3. Dí sát mặt vào quạt điện

Vào những ngày nóng, nhiều người có thói quen ngồi thật gần máy lạnh hoặc quạt. Nhưng việc ngồi quá gần máy lạnh, quạt sẽ khiến cơ thể bạn bị nhiễm lạnh, dễ mắc các bệnh như sụt sịt, sổ mũi, đau đầu, viêm họng…

Đó là chưa kể ngồi quá gần quạt sẽ khiến cơ thể mất nước nhanh dẫn đến mất cân xứng nhiệt, làm bạn đau đầu, choáng váng, thậm chí trúng gió.

 Cảnh báo kiểu dùng quạt điện có thể gây chập cháy, chết người đang hot trên Tiktok  - Ảnh 4.

Nằm ngủ quá gần máy lạnh, quạt sẽ khiến cơ thể bạn bị nhiễm lạnh, dễ mắc các bệnh như sụt sịt, sổ mũi, đau đầu, viêm họng…

Cách dùng quạt đúng nhất là giữ khoảng cách với quạt, không hướng trực tiếp luồng gió quạt vào người.

Theo Đậu Đậu

Cùng chuyên mục
XEM