Căng thẳng Mỹ - Trung hạ nhiệt, "nữ tướng" Huawei được thả?

22/02/2019 08:26 AM | Thời sự

Cố vấn cấp cao của Trung Quốc cho rằng Giám đốc Tài chính Huawei Meng Wanzhou có thể sớm được thả vào đầu tháng 4.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ hạ nhiệt trong vài tháng tới khi hai bên đạt được đồng thuận về hàng loạt vấn đề thương mại. Trong khi đó, Giám đốc Tài chính Huawei Meng Wanzhou có thể sớm được thả vào đầu tháng 4, theo cố vấn cấp cao của Trung Quốc.

Phát biểu tại Hội nghị Trung Quốc thường niên của báo The South China Morning Post (Hồng Kông) hôm 21-2, ông Xie Maosong – trợ lý của Tổng Thư ký Viện Chiến lược Phát triển và Đổi mới - nói rằng ông kỳ vọng Bắc Kinh và Washington sẽ tiến hành thêm các cuộc đàm phán trong 3 tháng tới trên cơ sở những thỏa thuận đạt được ở Washington trong tuần này.

 Căng thẳng Mỹ - Trung hạ nhiệt, nữ tướng Huawei được thả?  - Ảnh 1.

Ông Xie Maosong dự đoán bà Meng Wanzhou có thể sớm được thả vào đầu tháng 4. Ảnh: SCMP


Hội nghị này là sự kiện đánh giá quá trình mở cửa của Trung Quốc trong 40 năm qua và nhận định những vấn đề trong 40 năm tới.

Ngoài vị trí đứng đầu tại Viện Chiến lược Phát triển và Đổi mới nói trên – một viện nghiên cứu cấp cao bao gồm nhiều cựu quan chức, nhà ngoại giao, tướng lĩnh quân sự và doanh nhân, ông Xie còn là giảng viên cấp cao tại Trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Về vấn đề bà Meng Wanzhou – bị bắt ở Canada hồi tháng 12-2018 theo yêu cầu của Mỹ, ông Xie nói với 350 người tham dự hội nghị, bao gồm các lãnh đạo chính quyền và doanh nghiệp ở Hồng Kông rằng ông tin "nữ tướng" Huawei sẽ được thả trong vài tuần tới.

"Theo đánh giá cá nhân của tôi, sẽ có một số thỏa thuận đưa ra trong tháng 3 và bà Meng Wanzhou có khả năng được thả trong tháng 4 hoặc 5"- ông Xie cho hay.

 Căng thẳng Mỹ - Trung hạ nhiệt, nữ tướng Huawei được thả?  - Ảnh 2.

Bà Meng Wanzhou bị bắt ở Canada hồi tháng 12-2018 theo yêu cầu của Mỹ. Ảnh: AP


Chia sẻ bên lề hội nghị, ông Xie nói rằng ông tự tin vào một kết quả như vậy bởi các biện pháp trả đũa của Trung Quốc – đặc biệt là vụ bắt giữ 2 công dân Canada bị cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia, đã đè nặng áp lực lên Ottawa.

Những bình luận của ông Xie đưa ra giữa lúc Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã tới Mỹ để tham dự cuộc đàm phán thương mại cấp cao trong ngày 21 và 22-2 với đội đàm phán phía Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer dẫn đầu.

Theo báo The South China Morning Post, ông Lưu – đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - sẽ thảo thuận một bản ghi nhớ để đình chỉ chiến tranh thương mại giữa hai nước. Ông Xie cho biết ông tin rằng hai bên có thể sẽ giải quyết được một số khác biệt nhưng không thể suôn sẻ toàn bộ.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin độc quyền cho biết Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu phác thảo các cam kết về nguyên tắc đối với các vấn đề bế tắc nhất trong tranh chấp thương mại, đánh dấu tiến triển quan trọng nhất hướng tới chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 7 tháng.

(Theo SCMP)

Theo Đỗ Quyên

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân trẻ trở về từ Mỹ chỉ ra 3 vấn đề của startup Việt: Cuộc chiến giá rẻ, khó scale-up ra nước ngoài và chưa quan tâm trải nghiệm khách hàng

Tại Việt Nam, để khởi nghiệp không khó, vì thị trường đang trong thời gian sơ khai nên ở đâu cũng có vấn đề mà các startup có thể giải quyết. Và thật không may, do toàn vấn đề cơ bản, nên nó không xuất hiện ở các nước tiên tiến còn tại các nước phát triển như Việt Nam lại có startup bản địa làm rồi. Hơn nữa, trải nghiệm khách hàng của startup Việt còn yếu, tệ hơn cả láng giềng Indonesia.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Việt hỏi Thủ tướng: "Làm sao để startup không phải mở công ty ở nước ngoài?"

"Cách đây 2 năm, chúng tôi tiến hành vòng gọi vốn đầu tiên, mất rất nhiều thời gian đàm phán với các quỹ trong và ngoài nước. Hầu hết các quỹ đều yêu cầu startup mở công ty ở nước ngoài…", anh Phan Bá Mạnh – Founder An Vui – nêu vấn đề trong buổi đối thoại đặc biệt giữa giới startup Việt với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết

Trước khi điện thoại cảm ứng trở nên phổ biến như hiện nay, dòng điện thoại sử dụng bàn phím qwerty đã thống trị hoàn toàn thị trường trong những năm đầu của thế kỷ 21. Motorola, Nokia và BlackBerry là những đại diện tiêu biểu cho giai đoạn phát triển này của những chiếc điện thoai sử dụng bàn phím vật lý.

"Bán cơm" cho Samsung Việt Nam, doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm nhưng lãi bèo bọt

Ba doanh nghiệp cung cấp suất ăn chính cho các nhà máy của Samsung Việt Nam đều đạt mức doanh thu nghìn tỷ mỗi năm, lớn nhất thuộc về Welstory xấp xỉ 2.000 tỷ.

Đọc thêm