“Căng mình” chống đỡ Covid-19 không thành, hàng loạt văn phòng tour ở Hà Nội đóng cửa

19/03/2020 09:22 AM | Thời sự

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, hàng loạt văn phòng tour tại Hà Nội đã đồng loạt đóng cửa chưa hẹn ngày trở lại, nhân viên rơi vào cảnh thất nghiệp.

“Căng mình” chống đỡ Covid-19 không thành, hàng loạt văn phòng tour ở Hà Nội đóng cửa
 “Căng mình” chống đỡ Covid-19 không thành, hàng loạt văn phòng tour ở Hà Nội đóng cửa - Ảnh 1.

Tại khu vực Phố Cổ, Hà Nội trước đây là nơi tập trung của nhiều cửa hàng, văn phòng bán tour du lịch nhưng những ngày gần đây, các cửa hàng này lại trong tình trạng "cửa đóng then cài" dù đã rất cố gắng đưa ra các phương án tốt nhất để không phải đóng cửa.

 “Căng mình” chống đỡ Covid-19 không thành, hàng loạt văn phòng tour ở Hà Nội đóng cửa - Ảnh 2.

Các chủ cửa hàng chuyên bán tour du lịch tại đây cho biết, họ đã đã tung ra các chương trình giảm giá như giảm giá từ 30 - 40% tour trong nước. Đơn cử, giá tour Hà Nội- Sapa (3 ngày 2 đêm) giảm từ 3 triệu đồng xuống còn 1,9 triệu đồng/người nhưng lượng khách vẫn giảm mạnh, không những khách nước ngoài mà cả khách du lịch Việt Nam.

 “Căng mình” chống đỡ Covid-19 không thành, hàng loạt văn phòng tour ở Hà Nội đóng cửa - Ảnh 3.

"Tôi đã cố gắng đưa ra các chương trình khuyến mại trong mùa dịch để thu hút khách hàng, nhưng hàng loạt các điểm tham quan du lịch đều đã đóng cửa, không nhận khách khiến cửa hàng tôi cũng gặp khó khăn", anh Nguyễn Thành Hưng, chủ 1 văn phòng tour tại phố Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm, Hà Nội than thở.

 “Căng mình” chống đỡ Covid-19 không thành, hàng loạt văn phòng tour ở Hà Nội đóng cửa - Ảnh 4.

Cũng giống anh Hưng, chị Nguyễn Thái Hà, chủ 1 văn phòng tour tại Lý Quốc Sư, Hà Nội cũng cho hay, số lượng khách giảm nhanh chóng do tâm lý lo sợ dịch bệnh. Vì thế chị đã phải cắt giảm nhân sự nhưng tình hình tài chính vẫn không khả quan hơn nên hôm nay đành phải đóng cửa văn phòng.

 “Căng mình” chống đỡ Covid-19 không thành, hàng loạt văn phòng tour ở Hà Nội đóng cửa - Ảnh 5.

Tình trạng kinh tế khó khăn, nhiều nhân viên làm việc trong lĩnh vực này cũng rơi vào tình trạng thất nghiệp.

 “Căng mình” chống đỡ Covid-19 không thành, hàng loạt văn phòng tour ở Hà Nội đóng cửa - Ảnh 6.

"Tôi đã làm công việc điều hành tour và bán tour được hơn 5 năm nhưng chưa bao giờ xảy ra tình trạng "đói khách" tới mức phải đóng cửa hàng như hiện tại. Nếu dịch bệnh kéo dài, tôi cũng không biết tôi sẽ ra sao khi thất nghiệp", chị Phạm Hồng Dung, nhân viên bán tour tại Lương Ngọc Quyến, Hà Nội chia sẻ.

 “Căng mình” chống đỡ Covid-19 không thành, hàng loạt văn phòng tour ở Hà Nội đóng cửa - Ảnh 7.

Không chỉ các văn phòng tour rơi vào tình trạng vắng khách, nhiều khách sạn, nhà nghỉ cũng vắng khách không kém. Đa số đã phải đóng cửa rải rác từ cuối tháng 2 do không "cõng" nổi chi phí điện nước, mặt bằng và chi trả lương cho nhân viên vì không có khách du lịch.

 “Căng mình” chống đỡ Covid-19 không thành, hàng loạt văn phòng tour ở Hà Nội đóng cửa - Ảnh 8.

Theo số liệu từ Tổng Cục Thống Kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2/2020 ước đạt hơn 1,2 triệu lượt, giảm 37,7% so với 1/2020 và giảm 21,8% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung 2 tháng năm 2020 ước đạt hơn 3 triệu lượt khách, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2019.

 “Căng mình” chống đỡ Covid-19 không thành, hàng loạt văn phòng tour ở Hà Nội đóng cửa - Ảnh 9.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ cũng đã có thông báo 102/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày bắt đầu từ 00 giờ ngày 18/3/2020.

 “Căng mình” chống đỡ Covid-19 không thành, hàng loạt văn phòng tour ở Hà Nội đóng cửa - Ảnh 10.

Cụ thể, các trường hợp được miễn thị thực hoặc có Giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, một số trường hợp đặc biệt khác (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao...) khi nhập cảnh phải có Giấy xác nhận không dương tính với vi rút Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và Giấy này được Việt Nam chấp thuận (không áp dụng đối với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ).

 “Căng mình” chống đỡ Covid-19 không thành, hàng loạt văn phòng tour ở Hà Nội đóng cửa - Ảnh 11.

Bên cạnh đó, các trường hợp nhập cảnh phải qua kiểm tra và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo đúng quy định.

 “Căng mình” chống đỡ Covid-19 không thành, hàng loạt văn phòng tour ở Hà Nội đóng cửa - Ảnh 12.

Theo Hương Nguyễn

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup bí ẩn của ông Đinh Anh Huân vừa được quỹ đầu tư do Jack Ma sáng lập rót 50 triệu USD

Startup được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động và cựu CEO VNG vừa được quỹ đầu tư do Jack Ma sáng lập rót 50 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Jack Ma: Ant sẽ tạo ra thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử nhân loại

Jack Ma tự tin rằng "chú kiến nhỏ" Ant sắp viết nên lịch sử mới cho nhân loại.

Đọc thêm