Cẩn trọng yếu tố pháp lý khi chọn mua nhà

20/06/2019 08:00 AM | Kinh doanh

Nhiều nhà đầu tư khẳng định, trong số những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư condotel thì pháp lý minh bạch là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Cẩn trọng yếu tố pháp lý khi chọn mua nhà

Nỗi lo chung mang tên "pháp lý"

Theo nhiều chuyên gia, so với gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư vàng hay chứng khoán thì bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng vẫn là sự lựa chọn hàng đầu với giới đầu tư nhờ hậu thuẫn vững chắc từ ngành du lịch đang tăng trưởng mạnh mẽ. Số liệu của Tổng cục Du lịch cũng cho thấy trong năm 2018, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 15,5 triệu lượt, tăng 2,7 triệu lượt; khách nội địa đạt 80 triệu lượt, tăng hơn 6,8 triệu lượt so với năm 2017.

Các suất đầu tư đa dạng chỉ từ 1 tỷ đồng, cam kết lợi nhuận 8%-15%/năm và nhiều chính sách khác, các dự án condotel được xem là phương án đầu tư hấp dẫn thu hút rất đông các nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, dù được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất năm 2019 và những năm tiếp theo, nhưng không phải bất kỳ sản phẩm nào thuộc BĐS nghỉ dưỡng cũng đều thành công. Thị trường BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam hiện vẫn còn nhiều bất cập. Trong đó, pháp lý của dự án vẫn là vấn đề nóng khiến giới đầu tư dè chừng nhất.

Theo một môi giới lâu năm trong lĩnh vực BĐS, khách hàng hiện quan tâm nhiều tới điều kiện pháp lý của dự án vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc cấp sổ cho căn hộ của họ sau này. Dù giá các dự án có pháp lý minh bạch giá thường cao hơn nhưng vẫn rất được giới đầu tư ưa chuộng bởi độ an toàn cao khi đầu tư. Ngược lại, dự án có pháp lý yếu thì khách càng thận trọng và dè dặt hơn.

Chị Trương Thị Đào (45t), nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp tại Hà Nội chia sẻ, "Nhiều dự án quảng cáo rầm rộ nhưng hỏi đến những giấy tờ pháp lý thì chủ đầu tư "né" không công khai. Đầu tư những dự án này nếu xảy ra vấn đề gì thì chỉ có mình chịu thiệt nhiều nhất".

Cẩn trọng yếu tố pháp lý khi chọn mua nhà - Ảnh 1.

Pháp lý dự án luôn là mối quan tâm hàng đầu của người mua nhà (Ảnh minh họa)

Chỉ nên mua các dự án có pháp lý rõ ràng

Để bảo vệ quyền lợi người mua, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ Xây dựng cũng đang nghiên cứu xây dựng khung pháp lý về các thủ tục cấp giấy chứng nhận cho condotel. Các Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Xây dựng... cũng đang được nghiên cứu, thẩm định lại để có sự sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Tuy nhiên theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, trong khi chờ đợi sửa đổi bổ sung một số điều về Luật Đất đai 2013 thì Bộ Xây dựng phải có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư dự án condotel có trách nhiệm công khai đầy đủ thông tin về dự án, về quyền sở hữu condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán condotel cho nhà đầu tư thứ cấp để tránh nhầm lẫn.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng khuyên các nhà đầu tư: "Hãy lựa chọn những dự án có đơn vị vận hành uy tín để đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định, giúp khả năng lấp đầy buồng phòng cao, đặc biệt ưu tiên các dự án đảm bảo tiến độ xây dựng và pháp lý đầy đủ".

Mua đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mua nhà cũng phải có các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu. Chủ đầu tư phải cung cấp được giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, nghiệm thu phần móng... thì các nhà đầu tư mới có thể yên tâm.

Chị Đào, bằng kinh nghiệm hơn 10 năm môi giới BĐS cũng nhận định: "Đầu tư condotel tất nhiên phải chọn dự án có vị trí đẹp, nằm ở điểm nóng du lịch hoặc phát triển kinh tế, có nhiều tiện ích nổi trội. Đặc biệt là phải xem chủ đầu tư có tiềm lực và uy tín đến đâu, pháp lý thế nào."

Được biết hiện chị đang đầu tư một dự án condotel 5 sao tại Lạng Sơn của công ty IDJ Việt Nam. Dự án này được đấu giá công khai và chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phê duyệt phương án xây dựng, có pháp lý minh bạch, quy hoạch rõ ràng nên thu hút rất đông nhà đầu tư trên cả nước.

Cẩn trọng yếu tố pháp lý khi chọn mua nhà - Ảnh 2.

Apec Diamond Park - Điểm hấp dẫn giới đầu tư mới của Lạng Sơn.

Từ thực tế cho thấy, việc chủ đầu tư cung cấp các thông tin, giấy tờ pháp lý sẽ củng cố thêm niềm tin của khách hàng vào sản phẩm BĐS, tạo tâm lý ổn định cho người mua.

Có lẽ sẽ cần thêm một thời gian dài nữa để hành lang pháp lý về đất đai nói chung và kinh doanh BĐS nói riêng tạo lập và hoàn thiện nhưng việc các bên tham gia tự kiến tạo "luật chơi" cho mình, giao dịch mang lại lợi ích cho nhau nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ pháp luật, đảm bảo nghĩa vụ với Nhà nước là điều nên được khuyến khích, góp phần làm cho thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững, giảm thiểu phát sinh tranh chấp, khiếu kiện.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  bất động sản
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[NÓNG] Bắt Bùi Quốc Việt - anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

[NÓNG] Bắt Bùi Quốc Việt - anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Tranh thủ việc vắng khách do dịch Covid, Thái Lan mở chiến dịch dọn sạch rác, nhựa ở bãi biển

Mỗi năm, xác hàng trăm sinh vật biển dạt vào bờ biển Thái Lan do chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường hoặc do ăn phải rác nhựa.

CNBC ca ngợi thành tựu chống dịch Covid-19 'chấn động thế giới' của Việt Nam

Chiến thắng của Việt Nam đang làm chấn động thế giới khi dịch Covid-19 hoành hành tại nhiều nước có cơ sở hạ tầng y tế phát triển hơn.

Hình ảnh gây tranh cãi nhất năm: Học sinh lạc lõng trong lớp vì không được giấy khen và tâm thư của một thầy giáo

Trong khi tất cả học sinh đều giơ cao tờ giấy khen, gương mặt rạng rỡ, chỉ có mình cậu bé ngồi buồn thiu.

Đọc thêm