Căn nhà 34 Hàng Buồm - nơi tiểu thư phố cổ từng sinh sống, đi lạc 46 năm hiện ra sao?

16/04/2022 08:11 AM | Sống

Căn nhà 34 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là nơi gia đình bà Triệu Lệ Cần từng sinh sống, trước khi chuyển sang Canada định cư sau sự cố đáng tiếc năm 1963.

Căn nhà 34 Hàng Buồm - nơi tiểu thư phố cổ từng sinh sống, đi lạc 46 năm hiện ra sao?

Cuộc sống hiện tại của tiểu thư phố cổ lạc gia đình 46 năm

Chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly số 23, được phát sóng hồi tháng 10/2009, kể về em bé Hà Nội lạc gia đình trên phố Hàng Buồm, bất ngờ "nổi tiếng" trở lại sau 13 năm.

Nhân vật chính là cô bé Triệu Lệ Cần, sinh năm 1960, lạc bố mẹ năm 1963 ngay trước cửa nhà 34 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cần được một người phụ nữ hiếm muộn làng Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, mang về nuôi nấng và chăm sóc.

Gia đình Cần sau đó đã chuyển sang Canada định cư, mỗi năm đều về Việt Nam ngóng trông tin tức con gái.

 Căn nhà 34 Hàng Buồm - nơi tiểu thư phố cổ từng sinh sống, đi lạc 46 năm hiện ra sao? - Ảnh 1.
 Căn nhà 34 Hàng Buồm - nơi tiểu thư phố cổ từng sinh sống, đi lạc 46 năm hiện ra sao? - Ảnh 2.
 Căn nhà 34 Hàng Buồm - nơi tiểu thư phố cổ từng sinh sống, đi lạc 46 năm hiện ra sao? - Ảnh 3.

Bà Triệu Lệ Cần đoàn tụ gia đình sau 46 năm thất lạc trong chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly

Sau 46 năm, cô bé Cần năm đó đã đoàn tụ gia đình trong chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly. Cả gia đình ôm chầm lấy người con, người em, người chị. Sau những tiếng khóc, câu đầu tiên bà Cần thốt lên lời "Con nhớ mẹ". Nỗi nhớ dài đằng đẵng 46 năm!

Hiện tại, bà Cần vừa trở về Việt Nam ngày 2/4 sau hai năm "mắc kẹt" tại Canada do dịch Covid-19. Bà sống cùng con gái Triệu Tú Quyên (28 tuổi) và hai người cháu tại làng Thụy Ứng.

Trải qua nhiều sóng gió, cuối đời, bà hạnh phúc và mãn nguyện khi nhận lại được bố mẹ đẻ, không tiếc nuối bất cứ điều gì. Với bà, "làm con ai cũng được" khi có hai gia đình để đi để về, vui vẻ và an hưởng tuổi già. Dù giàu hay nghèo, bà đều hạnh phúc, chỉ mong các anh em sống hòa thuận.

Clip: Tiểu thư phố cổ đi lạc, 46 năm sống cơ cực mới được đoàn tụ với cha mẹ: "Tôi không bị bắt cóc"

Căn nhà 34 Hàng Buồm hiện ra sao?

Năm 2009, khi sản xuất chương trình về cô bé Triệu Lệ Cần, ê kíp Như chưa hề có cuộc chia ly đã tìm về căn nhà 34 Hàng Buồm. Khi đó, bà Nguyễn Thị Anh Vân, chủ nhân mới của căn nhà, vẫn nhớ câu chuyện về cô bé Cần.

"Con Cần, nó 3 tuổi… chưa được 3 tuổi đâu... đi lạc mất. Thỉnh thoảng em trai của cô thất lạc ấy vẫn về đây hỏi", bà Anh Vân nói. Việc một đứa trẻ lên ba, đứng trước cửa nhà rồi biến mất, sau 46 năm vẫn còn được nhiều người ở phố Hàng Buồm nhớ rõ.

Theo lời bà Cần, kể từ khi mất con gái, mỗi năm bố mẹ bà đều từ Canada về Việt Nam, trở lại căn nhà cũ, vừa thăm bà con, vừa tìm kiếm bà. Sau khi đoàn tụ, người em trai trong một chuyến về thăm Việt Nam, đưa bà Cần đến căn nhà 34 Hàng Buồm, chỉ "Nhà mình từng ở đây, nhưng khác nhiều rồi".

 Căn nhà 34 Hàng Buồm - nơi tiểu thư phố cổ từng sinh sống, đi lạc 46 năm hiện ra sao? - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Anh Vân - người phụ nữ năm đó sống tại 34 Hàng Buồm sau khi gia đình bà Cần sang Canada định cư (Ảnh cắt từ clip)

Còn về bà Anh Vân, 6 năm sau chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly, bà qua đời. Căn nhà 34 Hàng Buồm dành lại cho 8 người con chia nhau sinh sống.

Chiều 15/4, chúng tôi tìm về địa chỉ 34 Hàng Buồm. Căn nhà hai tầng, sâu hun hút - đặc trưng vốn có của những căn nhà phố cổ. Tầng 1 dành để bán hàng ăn uống, tầng 2 là không gian sinh sống.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, 56 tuổi, con trai bà Vân kể, hôm qua, nhiều người thân trong gia đình cùng xem lại chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly, nhìn thấy hình ảnh mẹ trả lời phỏng vấn về việc "em bé Hà Nội" Triệu Lệ Cần mất tích.

"Những người xuất hiện trong clip là mẹ, anh trai và chị gái của tôi. Riêng mẹ tôi đã qua đời, còn anh chị đều đã lớn tuổi, cùng sinh sống trong căn nhà 34 Hàng Buồm, xung quanh phố cổ, có người cũng đã vào Nam", ông Cường nói.

 Căn nhà 34 Hàng Buồm - nơi tiểu thư phố cổ từng sinh sống, đi lạc 46 năm hiện ra sao? - Ảnh 6.

Căn nhà 34 Hàng Buồm hiện nay (ở giữa)

 Căn nhà 34 Hàng Buồm - nơi tiểu thư phố cổ từng sinh sống, đi lạc 46 năm hiện ra sao? - Ảnh 7.
 Căn nhà 34 Hàng Buồm - nơi tiểu thư phố cổ từng sinh sống, đi lạc 46 năm hiện ra sao? - Ảnh 8.

Biển số 34 hàng Buồm từ xưa (bên trái) và nay vẫn vẹn nguyên


Ông kể gia đình vốn gốc gác ở phố Hàng Cót, sau chuyển về 34 Hàng Buồm sinh sống và lập nghiệp. Ông chưa từng nghe về câu chuyện của bà Triệu Lệ Cần, cho đến hôm qua, bất ngờ xem lại đoạn clip. Ông không ngờ căn nhà gia đình mình sinh sống gần 60 năm qua, từng xảy ra câu chuyện thương tâm của một gia đình khác như thế.

Một người dân sống trên phố Hàng Buồm cho biết, những thế hệ ngày xưa từng chứng kiến và biết đến câu chuyện của gia đình bà Triệu Lệ Cần, đều đã qua đời hoặc chuyển đi nơi khác. Con phố Hàng Buồm của hiện tại, sầm uất và hiện đại, đều là người dân nơi khác đến thuê kinh doanh. 

https://kenh14.vn/can-nha-34-hang-buom-noi-tieu-thu-pho-co-tung-sinh-song-di-lac-46-nam-hien-ra-sao-20220415171836525.chn

Theo Minh Nhân

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Doanh thu nhà máy Samsung Thái Nguyên lập kỷ lục mới 8,8 tỷ USD chỉ trong một quý

4 nhà máy của Samsung tại Việt Nam ghi nhận tổng doanh thu gần 20 tỷ USD trong quý 1/2022 và lợi nhuận khoảng 1,43 tỷ USD.

Bộ Văn hóa xác nhận 2 nghệ sĩ Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Tạ Quang Đông trả lời Tuổi Trẻ Online việc nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, diễn viên Hồng Đăng đã về Việt Nam.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2.000 tỉ đồng của Tập đoàn Tân Tạo để làm gì?

Báo cáo tài chính mới công bố của Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Tập đoàn Tân Tạo, mã chứng khoán: ITA) cho thấy đến tháng 6, ITA đang có các khoản tạm ứng cho các bên liên quan gần 3.400 tỉ đồng.

Đọc thêm