Căn hộ chung cư sẽ tiếp tục giảm giá từ nay đến hết năm 2020

04/04/2020 03:45 PM | Kinh doanh

Theo biểu đồ của JLL, nhiều khả năng trong quý 2 phân khúc căn hộ để bán và thị trường bán lẻ sẽ bước vào giai đoạn giảm nhanh về giá.

Căn hộ chung cư sẽ tiếp tục giảm giá từ nay đến hết năm 2020

Mới đây, Công ty tư vấn JLL vừa công bố báo cáo Thị trường BĐS quý 1. Báo cáo thị trường BĐS quý 1 của JLL cho biết thị trường BĐS đã chịu những tác động trong quý 1, tuy nhiên mức giá chưa bị ảnh hưởng rõ nét. Tuy nhiên, theo công ty này nhiều khả năng thị trường sẽ chứng kiến những đợt giảm giá trong quý 2.

"Tác động của Covid-19 lên giá có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý I vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung vẫn còn; Hơn nữa, những nhà đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Tuy nhiên nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách kích cầu có thể cần được xem xét", JLL cho biết.

Dự báo về các quý sau, JLL sử dụng biểu đồ dạng đồng hồ để JLL thể hiện các giai đoạn phát triển của thị trường bất động sản trong một chu kỳ giá/giá thuê tại mỗi quý khảo sát. Mỗi phân khúc/thị trường có thể dịch chuyển trên Biểu đồ chu kỳ với tốc độ và chiều hướng khác nhau.

Đây là dạng biểu đồ được dùng để so sánh và định vị một cách tương đối các giai đoạn phát triển của thị trường trong chu kỳ giá/giá thuê. Vị trí của các phân khúc/thị trường không nhất thiết phản ánh triển vọng đầu tư của phân khúc/thị trường đó mà thể hiện xu hướng dịch chuyển giá/giá thuê hiện tại cũng như xu hướng dự kiến trong quý tiếp theo.

 Căn hộ chung cư sẽ tiếp tục giảm giá từ nay đến hết năm 2020  - Ảnh 1.

Chu kỳ tăng trưởng thị trường BĐS Việt Nam.

Theo biểu đồ này, trong quý 1/2020 có 5 phân khúc bất động sản ở giai đoạn tăng nhanh là thị trường văn phòng Hà Nội, văn phòng TPHCM, nhà liền thổ TPHCM, căn hộ để bán TPHCM, thị trường khu công nghiệp Đông Nam. Trong khi đó thị trường căn hộ bán Hà Nội và bán lẻ (Hà Nội và TPHCM) có dấu hiệu tăng chậm trong quý vừa qua.

Theo biểu đồ của JLL, nhiều khả năng trong quý 2 phân khúc căn hộ để bán và thị trường bán lẻ sẽ bước vào giai đoạn giảm nhanh về giá. Dự báo này của JLL đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang  tác động mạnh mẽ đến thị trường BĐS.

Bước sang quý 3, phân khúc căn hộ tại cả TPHCM và Hà Nội tiếp tục bước vào giai đoạn giảm giá và nhiều khả năng chỉ có thể phục hồi khi bước sang quý 1/2021.

Cùng quan điểm với JLL, ông Phan Xuân Cần – Chủ tịch Sohovietnam, một đơn vị chuyên tư vấn M&A bất động sản, nhìn nhận do ảnh hưởng rất nặng nề của dịch bệnh Covid-19 nên thời gian tới cơ hội mua tài sản giá rẻ sắp xuất hiện.

Đồng ý với ý kiến của ông Cần, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh của MIKGroup đưa ra khi bình luận thời gian tới là cơ hội cho những người có nhu cầu thực. Bởi, đầu tư trong giai đoạn này sẽ có nhiều lựa chọn ưng ý, ít cạnh tranh và có khả năng nhận được những ưu đãi tốt từ các chủ đầu tư dự án. Những người có nhu cầu ở thực còn có cơ hội để mua được BĐS với giá cả hợp lý và không sợ bị ảnh hưởng bởi giới đầu cơ hay đầu tư lướt sóng.

 Căn hộ chung cư sẽ tiếp tục giảm giá từ nay đến hết năm 2020  - Ảnh 2.

Theo Nam Anh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thai Airways chính thức đệ đơn xin phá sản

Ước tính, các khoản nợ tồn đọng của Thai Airways đã lên tới 200 tỷ bath (tương đương 9,4 tỷ USD).

4.000m2 đất tranh chấp của gia đình ca sĩ Lam Trường hiện tại có giá bao nhiêu?

Khu đất của gia đình ca sĩ Lam Trường được chuyển nhượng cho người ngoài với giá 27 tỷ đồng vào năm 2017. Theo khảo sát vào thời điểm hiện tại, khu đất này có giá trị không dưới 110 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Sữa chua trân châu Hạ Long tiết lộ: Sau 4 tháng đã phủ kín thị trường Hà Nội, 9 tháng có 114 cửa hàng trên cả nước, mục tiêu cuối năm đạt tối thiểu 250 quán

Theo lý giải của nhà sáng lập, giá thành hợp lý, lại là sản phẩm tốt cho sức khỏe nên Sữa chua trân châu Hạ Long nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của khách hàng và tăng tưởng thần tốc trong chưa đầy 1 năm ra mắt.

Đọc thêm