Cần Giờ tiên phong mở cửa đón du khách trở lại, liệu giá bất động sản du lịch có tăng theo?

20/09/2021 16:08 PM | Kinh doanh

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương cho rằng Cần Giờ là khu vực có nhiều thế mạnh, tuy nhiên nên có những chính sách, hỗ trợ đầy đủ hơn để thúc đẩy khu du lịch Cần Giờ trở thành một nguồn thu lớn cho TP.HCM, cũng như là điểm du lịch của ngành du lịch Việt Nam nói chung.

Là một trong số rất ít quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát thứ 4 tính đến nay, Huyện Cần Giờ đang bắt đầu triển khai các kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế, trong đó có việc mở cửa du lịch tại khu vực biển nước mặn tại đây. Vậy liệu đây có thể coi là một động thái tích cực giúp hỗ trợ việc tăng giá bất động sản, hoặc xuất hiện những cơn sốt đất tại huyện ngoại thành này.

Theo Tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, động thái của Uỷ ban TP đang có ý định mở lại Khu du lịch Cần Giờ là để tiện phục vụ du lịch, cũng dựa trên thực tế các doanh nghiệp lữ hành, các doanh nghiệp về du lịch cũng mong muốn điều này.

Tuy nhiên phải cân nhắc góc độ lợi ích kinh tế của việc mở rộng này, khi mà địa phương đã thật sự kiểm soát được dịch bệnh hay chưa. Điều kiện tiên quyết trong lúc này là những người muốn đi du lịch chắc chắn phải tiêm 2 mũi Vaccince.

"Theo hiểu biết của tôi, dù người dân đã có 2 mũi vaccine và có thể được bảo vệ tốt khỏi dịch bệnh, nhưng mầm bệnh vẫn còn ở môi trường xung quanh. Việc chúng ta tiêm chủng vaccine cho toàn bộ người dân là điều cần thiết để tránh được những tác hại xấu từ hoạt động mở cửa du lịch này. Vì vậy đây cũng sẽ là một trong những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản.

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng đối với cả những người tiêm vaccine đầy đủ hay những người chưa tiêm, hoặc chỉ tiêm một mũi rồi thì họ sẽ thận trọng trong việc đi lại cũng như là các hoạt động kinh doanh mua bán và trong đó có các lĩnh vực BĐS. Như vậy tôi nghĩ là nếu mở cửa trở lại hoạt động tại khu du lịch Cần Giờ vào cuối tháng 9 này thì liệu BĐS du lịch có thật sự dao động nhẹ không, tôi nghĩ chắc cũng chưa, nếu có đi nữa thì là hoạt động tương đối cục bộ. Chắc chắn thị trường sẽ cần thêm thời gian và một số yếu tố tác động khác thì mới có thể xuất hiện hiện tượng tăng giá bất động sản được", vị chuyên gia nhận định.

Cần Giờ tiên phong đón khách du lịch trở lại, liệu giá BĐS có tăng? - Ảnh 1.

Đoàn y bác sĩ đi ca nô trước khi len lỏi vào cánh rừng đước ở Cần Giờ. Ảnh: Dương Lan

Nói về tiềm năng BĐS Cần Giờ, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương cho rằng Cần Giờ là khu vực có nhiều thế mạnh, tuy nhiên nên có những chính sách, hỗ trợ đầy đủ hơn để thúc đẩy khu du lịch Cần Giờ trở thành một nguồn thu lớn cho TP.HCM, cũng như là điểm du lịch của ngành du lịch Việt Nam nói chung.

Cần Giờ sở hữu vị trí tương đối thuận tiện, đặc biệt từ khi hàng loạt công trình giao thông được phê duyệt và đi vào thi công như dự án xây dựng cầu Cần Giờ, tạo điều kiện rút ngắn việc di chuyển về thành phố, hay tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long thành chuẩn bị đi vào khai thác chạy qua vùng đất Cần Giờ sẽ có thể làm cho giá trị của vùng đất này tăng cao. Giá trị bất động sản phụ thuộc vào rất nhiều vào hạ tầng, nó sẽ tăng lên khi có đường đi qua, có cầu dẫn đến, trung tâm thương mại, hay bất kỳ tiện ích nào mọc lên gần đó…

Ngoài Cần Giờ, Phú Quốc là điểm sáng của thị trường du lịch khi địa phương này đang có kế hoạch thí điểm đón khách du lịch trong nước và quốc tế trở lại. Dẫu vậy, theo chuyên gia Savills, các nhà đầu cũng sẽ rất thận trọng, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. Trong tình hình hiện tại, họ có thể chậm lại vài nhịp để khi Việt Nam thật sự kiểm soát tốt dịch bệnh, cũng như các cơ chế đường bay trong nội địa hoặc quốc tế được mở lại, họ mới thực sự tiếp tục với những khoản đầu tư có dự định trước đó, hoặc tìm hiểu các cơ hội đầu tư mới.

PV

Cùng chuyên mục
XEM