Cần cúng gì trong mâm cúng ngày Tết Hàn thực - bạn biết không?

30/03/2017 11:24 AM | Sống

Trong ngày Tết Hàn thực, người Việt dâng bánh trôi bánh chay lên gia tiên với ý nghĩa hướng về tổ tiên, nguồn cội nhưng liệu bạn đã biết cúng gì chưa?

Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) là một trong những ngày Tết chính của người Việt ta. Hàn Thực" nghĩa là "thức ăn lạnh".

Tết này xuất phát từ một câu chuyện thời nhà Tấn ở Trung Quốc khi Tấn Văn Công không may đốt rừng thiêu chết trung thần phò tá mình 19 năm trời - Giới Tử Thôi.

Để tưởng nhớ Thôi, vua Tấn ban lệnh 3/3 - 5/3 âm lịch hàng năm dân phải kiêng đốt lửa, chỉ được ăn đồ nguội mà thôi. Sau này, người Việt cũng theo tục này nhưng chủ yếu làm bánh trôi, bánh chay để thờ cúng tổ tiên, không liên quan tới điển tích kia.

Nhưng bạn có biết mâm cỗ cúng ngày Tết Hàn thực có gì không?

Theo truyền thống, mâm cỗ cúng dâng lên bàn thờ ngày 3/3 âm lịch này gồm hương, hoa, trầu cau và 5 hoặc 3 bát bánh trôi cùng 5 hoặc 3 bát bánh chay.

Bên cạnh đó, gia đình cũng có thể cúng thêm hoa quả và thứ bánh trái khác.

Nhưng vì sao lại là 3 hoặc 5 bát bánh trôi, bánh chay nhỉ? Đó là bởi ông cha ta quan niệm số lẻ là số tâm linh.

Theo quan điểm về mặt phong thủy, số lẻ tượng trưng cho may mắn (dương), còn số chẵn tượng trưng cho điềm xui (âm). Vì thế, người xưa thường dâng 3 bát hoặc 5 bát bánh trôi, bánh chay lên ban thờ nhà mình.

Ngoài ra, những đĩa bánh trôi, bánh chay tuy nhỏ nhưng vừa tượng trưng cho những thức ăn nguội, vừa là sản vật từ mùa lúa bội thu dâng lên ông bà tổ tiên như một lời cầu mong mưa thuận gió hòa.

Theo Vyka

Cùng chuyên mục
XEM