Cận cảnh quy trình trong nhà máy sản xuất mì Hảo Hảo: 1 phút làm được 600 gói, mì có chiên đi chiên lại nhiều lần?

28/08/2021 19:28 PM | Kinh doanh

Mất khoảng từ 20 - 25 phút để hoàn tất sản xuất một gói mì Hảo Hảo trong quy trình tự động, khép kín.

Acecook là ông lớn trong thị trường mì ăn liền Việt Nam, với sản phẩm “mì quốc dân” Hảo Hảo nổi tiếng hàng chục năm qua. Năm 2020, doanh thu của họ đạt hơn 11.500 tỷ đồng. Sau gần 30 năm gia nhập, nhà sản xuất mì ăn liền đến từ Nhật Bản tuyên bố trên website rằng đang chiếm khoảng một nửa thị phần Việt Nam. 

Vậy nhà máy của Acecook đã có quy trình sản xuất ra mì Hảo Hảo như thế nào để nhận được sự tin dùng và yêu thích lớn từ người Việt đến vậy? Nhằm để giúp cho khách hàng hiểu hơn về sản phẩm, từ năm 2013, Công ty CP Acecook Việt Nam bắt đầu tổ chức cho người tiêu dùng đến tham quan nhà máy.

Nếu có chung thắc mắc thì mời bạn chiêm ngưỡng một số hình ảnh hiếm hoi bên trong nhà máy sản xuất mì ăn liền của Acecook sau đây:

Cận cảnh quy trình trong nhà máy sản xuất mì Hảo Hảo: 1 phút làm được 600 gói, mì có chiên đi chiên lại nhiều lần? - Ảnh 1.

Nhà máy Hồ Chí Minh 2 của Công ty CP Acecook Việt Nam - một trong những nhà máy hiện đại top đầu Đông Nam Á

Mì Hảo Hảo có giá khoảng 3.500 đồng/gói nhưng được làm ra tại một nhà máy quy mô lớn, hoạt động gần như liên tục với công nghệ hiện đại, chính xác và hoàn toàn khép kín. Trung bình mỗi nhà máy của Acecook Việt Nam có chi phí đầu tư lên đến hơn 50 triệu USD, với tỷ lệ tự động hóa hơn 80%. Trung bình, cứ mỗi phút nhà máy sẽ cho ra thành phẩm 600 gói mì và 420 ly mì.

Cận cảnh quy trình trong nhà máy sản xuất mì Hảo Hảo: 1 phút làm được 600 gói, mì có chiên đi chiên lại nhiều lần? - Ảnh 2.

Các nhà máy thiết kế theo tiêu chuẩn Nhật Bản, sử dụng thiết bị tiên tiến, toàn bộ là thép không gỉ

Cận cảnh quy trình trong nhà máy sản xuất mì Hảo Hảo: 1 phút làm được 600 gói, mì có chiên đi chiên lại nhiều lần? - Ảnh 3.

Các nguyên liệu để sản xuất ra mì ăn liền của Acecook Việt Nam ngoài đảm bảo nguồn gốc, độ tươi ngon thì trước khi chế biến đều phải qua quá trình kiểm soát chất lượng, đảm bảo không biến đổi gen và nhiều yếu tố khác

Cận cảnh quy trình trong nhà máy sản xuất mì Hảo Hảo: 1 phút làm được 600 gói, mì có chiên đi chiên lại nhiều lần? - Ảnh 4.

Sau khi trộn bột, bột sẽ được đưa vào máy cán để tạo hình sợi mì. Được biết mì Hảo Hảo có màu vàng là do sử dụng chiết suất từ củ nghệ, ngay từ công đoạn trộn bột đã rõ màu vàng

Cận cảnh quy trình trong nhà máy sản xuất mì Hảo Hảo: 1 phút làm được 600 gói, mì có chiên đi chiên lại nhiều lần? - Ảnh 5.

Một thiết thị khép kín sẽ cắt sợi mì thành các khuôn hình khác nhau tuỳ theo tính chất sản phẩm, nhưng gợn sóng đặc trưng thì hầu hết các loại mì ăn liền của Acecook đều có

Cận cảnh quy trình trong nhà máy sản xuất mì Hảo Hảo: 1 phút làm được 600 gói, mì có chiên đi chiên lại nhiều lần? - Ảnh 6.

Chiếc tủ hấp để làm chín sợi mì bằng hơi nước và áp suất. Không như suy nghĩ của nhiều người, sợi mì Acecook Việt Nam được làm chín bằng phương pháp hấp chứ không phải chiên đi chiên lại nhiều lần. Công đoạn chiên ở sau đây chỉ với mục đích giảm độ ẩm của vắt mì, giúp mì bảo quản được lâu hơn

Cận cảnh quy trình trong nhà máy sản xuất mì Hảo Hảo: 1 phút làm được 600 gói, mì có chiên đi chiên lại nhiều lần? - Ảnh 7.

Mì hấp xong sẽ được chia khẩu phần trong các khuôn chiên

Cận cảnh quy trình trong nhà máy sản xuất mì Hảo Hảo: 1 phút làm được 600 gói, mì có chiên đi chiên lại nhiều lần? - Ảnh 8.

Sau khi chiên, độ ẩm vắt mì sẽ chỉ còn khoảng 3%

Theo đó, dầu chiên mì Acecook được làm nóng bằng hơi nước (chưng cách thuỷ). Trong quá trình chiên, lượng dầu thất thoát/dầu cũ sẽ được thay mới liên tục bằng một thiết bị bơm dầu mới thông qua hệ thống định lượng tự động. Công nghệ này còn đảm bảo chỉ số oxy hóa của dầu, tăng chất lượng mì Hảo Hảo đúng với tiêu chuẩn quốc tế.

Cận cảnh quy trình trong nhà máy sản xuất mì Hảo Hảo: 1 phút làm được 600 gói, mì có chiên đi chiên lại nhiều lần? - Ảnh 9.

Máy chiên vắt mì khép kín với thiết bị bơm dầu mới liên tục

Cận cảnh quy trình trong nhà máy sản xuất mì Hảo Hảo: 1 phút làm được 600 gói, mì có chiên đi chiên lại nhiều lần? - Ảnh 10.

Sau khi chiên, vắt mì sẽ được làm nguội rồi cấp gói gia vị, đóng gói và in hạn sử dụng

Cận cảnh quy trình trong nhà máy sản xuất mì Hảo Hảo: 1 phút làm được 600 gói, mì có chiên đi chiên lại nhiều lần? - Ảnh 11.

Các sản phẩm của Acecook đều được kiểm tra qua máy dò kim loại, máy cân trọng lượng và máy rà soát dị vật X-ray trước khi đóng thùng để phòng ngừa rủi ro lần cuối cùng

Nhờ sản xuất với quy mô lớn, thiết bị tự động - khép kín, Acecook Việt Nam chỉ mất khoảng 20 - 25 phút để hoàn tất sản xuất một gói mì Hảo Hảo. Trước Covid-19, mỗi năm Acecook Việt Nam đón khoảng 10.000 khách tham quan tại một số chi nhánh nhà máy trên cả nước.

Nguồn: Vietstock, Acecook Việt Nam, Sài Gòn Tiếp Thị

Thanh Phong

Từ khóa:  hảo hảo
Cùng chuyên mục
XEM