Cận cảnh những phân đoạn “phản cảm” khiến Quỳnh Trần JP và Sang Vlog bị tắt kiếm tiền, các YouTuber cần phải làm gì sau đó?

24/09/2020 02:39 PM | Sống

Lý do Quỳnh Trần JP và Sang Vlog bị tắt kiếm tiền trên một vài video được nhiều cư dân mạng nhận định là do có phân cảnh “sơ chế động vật phản cảm”, sự thực là như thế nào?

Cận cảnh những phân đoạn “phản cảm” khiến Quỳnh Trần JP và Sang Vlog bị tắt kiếm tiền, các YouTuber cần phải làm gì sau đó?

Vài ngày trở lại đây, vụ việc Quỳnh Trần JP, Sang Vlog và một số vlogger khác ở Việt Nam bỗng dưng bị “vàng” tiền (bị tắt kiếm tiền trên video) đang thu hút sự quan tâm rộng rãi. Dù trên cơ sở nào, những video bị tắt tính năng này đều ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của các YouTuber - là điều không ai mong muốn.

Lý do Quỳnh Trần JP và Sang Vlog được YouTube thông báo khi bị “vàng” tiền là do “không phù hợp với nhà quảng cáo”. Theo phân tích của nhiều người, các video của 2 YouTuber kể trên đã vi phạm vào quy định của YouTube, cụ thể là “sơ chế động vật phản cảm”.

Quy định của YouTube là gì?

Theo Metub (tổ chức hỗ trợ cho việc phát triển của các nhà sáng tạo nội dung video trên nền tảng YouTube), khi trở thành đối tác YouTube và được kích hoạt kiếm tiền từ quảng cáo, các nhà sáng tạo nội dung phải tuân thủ những quy định rất nghiêm ngặt, YouTube cũng là bên có quyết định cuối cùng.

Theo YouTube Trợ giúp, nếu nhà sản xuất nội dung bị tắt quảng cáo trên 1 video vì “không phù hợp với nhà quảng cáo”, rất có thể video đó đã thuộc 1 trong những chủ đề bị loại sau:

Cận cảnh những phân đoạn “phản cảm” khiến Quỳnh Trần JP và Sang Vlog bị tắt kiếm tiền, các YouTuber cần phải làm gì sau đó? - Ảnh 1.

Nguồn: YouTube Trợ giúp

Đặc biệt, khi tìm hiểu kỹ hơn các danh mục, vi phạm Quỳnh Trần JP, Sang Vlog cũng như nhiều YouTuber khác đang mắc phải thuộc “Nội dung gây sốc”. Cụ thể, video có thể bị hạn chế quảng cáo hoặc tắt quảng cáo hoàn toàn khi có liên quan đến các hành động “phản cảm” với động vật như sau:

Cận cảnh những phân đoạn “phản cảm” khiến Quỳnh Trần JP và Sang Vlog bị tắt kiếm tiền, các YouTuber cần phải làm gì sau đó? - Ảnh 2.
Cận cảnh những phân đoạn “phản cảm” khiến Quỳnh Trần JP và Sang Vlog bị tắt kiếm tiền, các YouTuber cần phải làm gì sau đó? - Ảnh 3.

Nguồn: YouTube Trợ giúp

Trong các vlog bị “vàng” tiền của Quỳnh Trần JP và Sang Vlog, nhiều người nhận ra đã có những phân cảnh được xem là thuộc các gạch đầu dòng trên.

Những phân cảnh trong vlog được xem là nguyên nhân khiến Quỳnh Trần JP và Sang Vlog bị tắt kiếm tiền

Với Quỳnh Trần JP, việc xuất hiện hình ảnh bé Sa giai đoạn đầu 2020 khi YouTube mới ban hành quy định mới đã là vấn đề được xử lý. Chị Quỳnh đã có biện pháp điều chỉnh, kháng nghị để con trai tiếp tục được xuất hiện trong vlog, giao lưu với khán giả. Vậy nên, cư dân mạng phỏng đoán nguyên nhân 3 video của Quỳnh Trần JP bị tắt kiếm tiền có thể là do video “các bộ phận cơ thể, chất dịch, chất thải (của động vật)” và “cảnh sơ chế động vật phản cảm, bao gồm cả cảnh lột da”.

Đầu tiên, video mukbang mâm hải sản mừng nút vàng từ 10/2019 của Quỳnh Trần có loạt cảnh mổ ruột, cắt đầu, mắt, moi nội tạng… hải sản; xuất hiện cả các chất dịch và chất thải từ ruột động vật. Thông thường, các clip của chị Quỳnh cũng có công đoạn này và đó là giai đoạn bình thường nếu muốn chế biến thực phẩm, nhưng cư dân mạng phỏng đoán clip này bị tắt kiếm tiền là vì có số lượng cảnh “phản cảm” với động vật nhiều hơn bình thường, do số lượng hải sản chị Quỳnh mukbang dịp này quá nhiều.

Cận cảnh những phân đoạn “phản cảm” khiến Quỳnh Trần JP và Sang Vlog bị tắt kiếm tiền, các YouTuber cần phải làm gì sau đó? - Ảnh 4.
Cận cảnh những phân đoạn “phản cảm” khiến Quỳnh Trần JP và Sang Vlog bị tắt kiếm tiền, các YouTuber cần phải làm gì sau đó? - Ảnh 5.
Cận cảnh những phân đoạn “phản cảm” khiến Quỳnh Trần JP và Sang Vlog bị tắt kiếm tiền, các YouTuber cần phải làm gì sau đó? - Ảnh 6.
Cận cảnh những phân đoạn “phản cảm” khiến Quỳnh Trần JP và Sang Vlog bị tắt kiếm tiền, các YouTuber cần phải làm gì sau đó? - Ảnh 7.

Các phân cảnh mổ xẻ, xử lý hải sản trong clip đầu tiên bị “vàng” tiền của Quỳnh Trần JP

Video thứ 2 bị tắt kiếm tiền của chị Quỳnh lại có cảnh cắt dọc vỏ trên sống lưng, cắt phần miệng con tôm hùm đất khi còn sống.

Cận cảnh những phân đoạn “phản cảm” khiến Quỳnh Trần JP và Sang Vlog bị tắt kiếm tiền, các YouTuber cần phải làm gì sau đó? - Ảnh 8.

Dù là vlog có nội dung mới, rất được khán giả đón nhận nhưng vẫn bị tắt kiếm tiền. Chị Quỳnh và người xem đều rất tiếc nuối

Nhưng đến video thứ 3 và cũng là video gần nhất của Quỳnh Trần JP bị tắt kiếm tiền khiến bản thân chị Quỳnh và người xem vô cùng khó hiểu. Vì video không hề có bất kỳ phân cảnh giết mổ, lột da/ vỏ, chất dịch/ chất thải… Sự việc này đã đẩy Quỳnh Trần đến ngưỡng “mệt mỏi với YouTube” .

Cận cảnh những phân đoạn “phản cảm” khiến Quỳnh Trần JP và Sang Vlog bị tắt kiếm tiền, các YouTuber cần phải làm gì sau đó? - Ảnh 9.

Trong video nấu nồi cháo lòng (video gần nhất bị tắt kiếm tiền của Quỳnh Trần), chỉ có đúng phân cảnh này khiến người xem “lấn cấn”, nhưng chỉ đơn thuần là luộc nội tạng động vật, không sơ chế hay mổ xẻ trước và sau đó

Với Sang Vlog, anh mới chia sẻ 1 video bị “vàng” tiền trên trang cá nhân của mình, nên chưa thể xác nhận chính xác số lượng video vi phạm. Nhưng chỉ riêng video này đã thấy Sang Vlog đã có nhiều phân cảnh nhạy cảm. Nội dung chính của video là món thịt dúi rừng - một loại động vật sống ở môi trường hoang dã. Trong clip, Sang Vlog đã quay cận cảnh miếng thịt dúi khi được thui bằng lửa, nhẵn nhụi và có hình dáng được cho là khá đáng sợ. Cư dân mạng cũng để ý đến bước sơ chế động vật của Sang cũng rất mạnh bạo.

Cận cảnh những phân đoạn “phản cảm” khiến Quỳnh Trần JP và Sang Vlog bị tắt kiếm tiền, các YouTuber cần phải làm gì sau đó? - Ảnh 10.
Cận cảnh những phân đoạn “phản cảm” khiến Quỳnh Trần JP và Sang Vlog bị tắt kiếm tiền, các YouTuber cần phải làm gì sau đó? - Ảnh 11.
Cận cảnh những phân đoạn “phản cảm” khiến Quỳnh Trần JP và Sang Vlog bị tắt kiếm tiền, các YouTuber cần phải làm gì sau đó? - Ảnh 12.

Các phân cảnh sơ chế động vật “phản cảm” có thể là nguyên nhân khiến Sang Vlog bị tắt kiếm tiền trong clip này?

Cận cảnh những phân đoạn “phản cảm” khiến Quỳnh Trần JP và Sang Vlog bị tắt kiếm tiền, các YouTuber cần phải làm gì sau đó? - Ảnh 13.

Hình thumbnail của video cũng khá ghê rợn

Các vlogger có thể làm gì?

Với tư cách là nhà sáng tạo nội dung, đối tác khai thác quảng cáo của YouTube, Quỳnh Trần JP, Sang Vlog và các vlogger bị tắt kiếm tiền có thể kháng nghị để kích hoạt lại tính năng bật quảng cáo trên video, nhưng có nhiều điều kiện cần nắm rõ.

Theo Metub, các YouTuber có thể làm theo những bước sau để kháng nghị bị tắt kiếm tiền:

- Đăng nhập vào YouTube rồi chuyển đến video trong Trình quản lý video của bạn.

- Đảm bảo nội dung của bạn tuân thủ nguyên tắc thân thiện với nhà quảng cáo. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng nhà quảng cáo cũng có quyền chọn nơi hiển thị quảng cáo của họ.

- Nhấp vào Yêu cầu xem xét và làm theo hướng dẫn trên màn hình. Bạn sẽ chỉ nhìn thấy tùy chọn này nếu video của bạn đủ điều kiện kháng nghị. Sau khi gửi, văn bản bên cạnh video trong Trình quản lý video sẽ cập nhật trạng thái kháng nghị của bạn.

Trên thực tế, hệ thống đánh giá của YouTube là tự động và không phải lúc nào cũng chính xác. Vì vậy khi kháng nghị, các YouTuber sẽ được xem xét lại vấn đề theo cách thủ công, tức là có đội ngũ người thực của YouTube vào cuộc. Và khi đó, nếu xem xét thủ công và bị từ chối, video sẽ vĩnh viễn không thể kiếm tiền trở lại.

Tạm kết

Nhìn chung, YouTube đang ngày càng khắt khe hơn trong việc xét duyệt video, cũng như có những hình thức để cảnh cáo với các hành động vi phạm. Tất cả đều vì môi trường YouTube thêm lành mạnh sau nhiều vụ việc cáo buộc gây chấn động những năm vừa qua. Nhưng với các vlogger chân chính như Quỳnh Trần JP và Sang Vlog, vô tình các điều khoản mới lại trở thành nỗi cản trở về cả thu nhập lẫn tâm lý của những nhà sáng tạo nội dung.

Tuy nhiên, trong dòng chảy và sự phát triển của Internet, việc điều chỉnh, phát triển, tìm ra hướng đi mới là điều bất kỳ YouTuber nào cũng phải đáp ứng. Điều đó buộc mỗi người có những sự thay đổi, cải tiến từ những chi tiết nhỏ nhất cho đến định hướng phát triển lâu dài. 

Hiện tại, Quỳnh Trần JP chia sẻ đã có sự chỉnh sửa video và gửi kháng nghị tới YouTube, còn Sang Vlog cũng đang bắt đầu tìm hiểu cụ thể các vấn đề. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những diễn biến mới.

Nguồn: YouTube nhân vật, YouTube Trợ giúp, Metub

Anna

Pháp luật & Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kỷ lục mới: Nhà đầu tư cá nhân trong nước mở hơn 220.000 tài khoản mới trong tháng 11 khi VN-Index chạm đỉnh 1.500 điểm

Từ đầu năm đến nay, đã có 1,3 triệu tài khoản chứng khoán được mở ra bởi các nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Bí mật đen tối đằng sau gã khổng lồ dược phẩm Pfizer: Người hùng 'cứu thế giới' hay cú lừa marketing thế kỷ?

Tự hào “cứu thế giới” khỏi đại dịch nhưng Pfizer từng ép Mỹ phải mua giá 100 USD/1 liều vaccine, chưa bao giờ cân nhắc bán hàng mà không có lợi nhuận

Chuyện cũ kể lại: Trước lùm xùm tai nghe, BKAV từng bị “phát giác” vì cử nhân viên giả làm khách hàng mua Bphone tại CellphoneS

Tưởng "khách sộp" đi mua Bphone không cần giảm giá, chẳng cần quà cáp, ai ngờ lại là BKAV cử nhân viên đi mua…

Mâu thuẫn Đặng Lê Nguyên Vũ - Lê Hoàng Diệp Thảo lại nổ ra: Bà Thảo nói bị "chiếm" nhà máy, phía ông Vũ khẳng định "thu hồi đúng pháp luật"

Phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định nhà máy Trung Nguyên tại Bắc Giang đã được thu hồi từ ngày 20/11 và chính thức đi vào hoạt động sản xuất từ ngày 30/11 vừa qua.

Đọc thêm