Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam

23/02/2021 02:23 PM | Kinh doanh

Mỗi người mỗi việc, người cào muối, xúc muối đổ vào các xe. Người đẩy xe đưa muối lên bờ. Diêm dân Vũng Tàu than thở năm nay ông trời không thương, cho mấy trận mưa rào, nước biển lại trả về cho biển. Lượng muối thu hoạch đầu vụ giảm sút, không may giá cả cũng rơi tự do.

Cận cảnh 'nghề gieo nước biển' đầu năm ở phương Nam

Tháng Giêng là đầu vụ muối, những diêm dân trên cánh đồng muối An Ngãi (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đưa cả nhà ra ruộng san nền, làm bờ, vét mương, dẫn nước biển vào phơi nắng. Những hạt muối mặn trắng tinh hình thành.

Cận cảnh nghề gieo nước biển đầu năm ở phương Nam - Ảnh 1.
Người dân thu hoạch muối đầu năm.

Nghề làm muối lắm gian nan, để có những hạt muối họ phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Oằn mình giữa cái nắng gay gắt, trong làn nước mặn. Họ trông trời trông đất. Trời nắng không sao, khi mây đen kéo đến họ đứng ngồi không yên, kéo cả nhà ra ruộng muối, hì hục thu gom, đậy bạt những vựa muối "còn non”, không nhanh tay muối hoá thành nước biển.

Ông Lê Đức Tùng, diêm dân tại An Ngãi, huyện Long Điền cho biết, vào thời gian này năm ngoái đã thu hoạch được 2 vụ muối nhưng năm nay chỉ thu hoạch được 1 vụ nên ít muối. Những năm trước giá muối dao động khoảng hơn 1 triệu/tấn, bây giờ chỉ còn 700.000 đồng/tấn. “Người ta hay nói nghề muối ‘Được mùa mất giá, mất giá được mùa’. Năm nay gặp cả hai vừa mất mùa vừa bán không được giá”, ông Tùng nói như mếu.

Cận cảnh nghề gieo nước biển đầu năm ở phương Nam - Ảnh 2.
Nghề muối gian nan, dựa nhiều vào ông trời.

Nói về lý do gắn bó với nghề suốt 18 năm, ông Phạm Văn Hùng (58 tuổi) cho biết, chọn theo nghề của cha ông để lại với mong muốn gắn bó và phát triển nghề truyền thống từ bao đời nay. Theo ông, nghề này chỉ trông thời tiết, nắng gắt đối với nhiều người thì cảm thấy khó chịu nhưng với những người diêm dân, họ vui mừng vì sản xuất được muối nhiều.

Cận cảnh nghề gieo nước biển đầu năm ở phương Nam - Ảnh 3.
Hết vụ mùa, những diêm dân trở thành lao động tự do. Họ tìm công việc khác mưu sinh như phụ hồ, công nhân, làm rẫy.

Hết vụ mùa, những diêm dân trở thành lao động tự do. Họ tìm công việc khác mưu sinh từ phụ hồ, công nhân, làm rẫy,…“Có một số diêm dân đã bán đất, bán ruộng chuyển sang nghề khác. Hiện tại, thế hệ trẻ trong gia đình làm muối còn rất ít. Phần nhiều họ lên thành phố lập nghiệp hay làm công nhân”, ông Hùng bộc bạch.

Hình ảnh diêm dân trên cánh đồng muối những ngày đầu năm:

Cận cảnh nghề gieo nước biển đầu năm ở phương Nam - Ảnh 4.
Cánh đồng muối vào vụ mùa.
Cận cảnh nghề gieo nước biển đầu năm ở phương Nam - Ảnh 5.
Người dân ra đồng.
Cận cảnh nghề gieo nước biển đầu năm ở phương Nam - Ảnh 6.
Thu hoạch những hạt muối đầu năm.
Cận cảnh nghề gieo nước biển đầu năm ở phương Nam - Ảnh 7.
Năm nay thời tiết không thuận lợi, vụ đầu năm giảm sụt.
Cận cảnh nghề gieo nước biển đầu năm ở phương Nam - Ảnh 8.
Giá muối cũng giảm theo do dịch COVID-19.
Cận cảnh nghề gieo nước biển đầu năm ở phương Nam - Ảnh 9.
Cận cảnh nghề gieo nước biển đầu năm ở phương Nam - Ảnh 10.
Nghề làm muối lắm gian nan, để có những hạt muối họ phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.
Cận cảnh nghề gieo nước biển đầu năm ở phương Nam - Ảnh 11.
Oằn mình giữa cái nắng gay gắt, trong làn nước mặn để mong được vụ mùa bội thu.


CHANG CHANG - VĂN MINH

Tiền Phong

Từ khóa:  muối
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cường Đô-la: Vượt qua cái bóng “công tử phố núi” để chứng minh tài năng kinh doanh, tự mở công ty BĐS riêng và chuỗi dự án nhà hàng, du lịch, rửa xe

Từ hình ảnh tay chơi phố núi luôn gắn liền với siêu xe và chân dài một thời, doanh nhân Cường Đôla đã dần tách ra khỏi công ty của mẹ mình để tự đứng vững trên thương trường.

Cảnh báo mô hình đầu tư Emas Fintech: Lợi nhuận tính bằng… giây, cam kết trả lãi 360%/năm nhờ công nghệ siêu kỹ thuật số

Những chiêu thức của Emas Fintech dù khác tên gọi nhưng bản chất đều tương đồng với các mô hình đã từng khiến nhiều người "tiền mất, tật mang" như Etop Bank, Lion Group, Liber Forex.

Những điều độc nhất vô nhị ở 'Vương quốc hạnh phúc' Bhutan: Không smartphone, không thuốc lá và không GDP

Bhutan không đo lường chất lượng sống bằng kinh tế mà dùng chỉ số hạnh phúc thay thế GDP.

CEO cụm rạp Beta Cinema lấn sân sang BĐS: Cho thuê căn hộ đầy đủ tiện nghi chỉ 5,5 triệu đồng/tháng, sau 2 tháng lấp đầy 80%

Dự án căn hộ tại Hà Nội này được phát triển theo mô hình Plusliving - tức phong cách sống hiện đại với căn hộ riêng đầy đủ tiện ích, chi phí hợp lý.

Đọc thêm