Cận cảnh dự án Tuần Châu Hà Nội, giấc mơ còn dang dở của “Chúa đảo” Đào Hồng Tuyển

07/10/2022 08:55 AM | Kinh doanh

Dự án Khu du lịch quốc tế Tuần Châu Hà Nội với quy mô gần 200ha do Tập đoàn Tuần Châu đầu tư từng được kỳ vọng sẽ trở thành là “tiểu Tuần Châu giữa lòng Hà Nội” sau hơn 1 thập kỷ vẫn đang mắc cạn.

Khu du lịch quốc tế Tuần Châu Hà Nội - Tuần Châu Ecopark do Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội, thành viên của Tập đoàn Tuần Châu, làm chủ đầu tư.

Dự án được triển khai trên phần diện tích gần 200 ha đã được quy hoạch trở thành khu đô thị sinh thái hiện đại với đầy đủ tiện ích như thành phố thu nhỏ, dự án từng được kỳ vọng sẽ nhanh chóng mang “tiểu Tuần Châu về giữa lòng Hà Nội”.

Cận cảnh dự án Tuần Châu Hà Nội, giấc mơ còn dang dở của “Chúa đảo” Đào Hồng Tuyển - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Tuần Châu Hà Nội

Được biết, Khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Tây (Xã Sài Sơn, Huyện Quốc Oai) đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Tuần Châu Hà Tây (nay là Công ty CP Tuần Châu Hà Nội) vào ngày 24/5/2007. Sau nhiều lần điều chỉnh, dự án có tổng diện tích chính thức la 198ha, vốn đầu tư hơn 5 nghìn tỷ đồng.

Theo kế hoạch, dự án bao gồm sân golf (93 ha); vui chơi giải trí (22 ha); trung tâm thương mại quốc tế; khu biệt thự (54 ha); còn lại là khách sạn 5 sao, trung tâm hội nghị quốc tế và chung cư cao cấp.

Dựa theo di tích lịch sử của Núi Thầy và Chùa Thầy với mục đích phát triển và xây dựng một khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí mang tầm vóc quốc tế, đồng thời giới thiệu với bạn bè quốc tế về tiềm năng văn hóa - du lịch bản địa của Hà Tây và đặc biệt là quần thể văn hóa - du lịch - lịch sử Chùa Thầy.

Đến nay, sau 15 năm, theo khảo sát thực tế của MarketTimes, Tuần Châu Hà Nội vẫn là một dự án chưa thành hình và không rõ hẹn ngày về đích.

Trong khuôn viên quy hoạch dự án, Khu công viên nước, nhà hàng trong dự án Tuần Châu Hà Nội là một trong những hạng mục đã được hoàn thành. Tuy nhiên nhiều năm qua, hoạt động khá cầm chừng do không thu hút được khách hàng  như kỳ vọng.

Cận cảnh dự án Tuần Châu Hà Nội, giấc mơ còn dang dở của “Chúa đảo” Đào Hồng Tuyển - Ảnh 2.

Cận cảnh dự án Tuần Châu Hà Nội, giấc mơ còn dang dở của “Chúa đảo” Đào Hồng Tuyển - Ảnh 3.

Đối diện hạng mục nhà hàng, công viên nước theo hướng từ Đại lộ Thăng Long đi vào là hạng mục Khu biểu diễn nhạc nước và thực cảnh. Đây cũng là hạng mục duy trì được hoạt động dù không thường xuyên thời gian qua.

Cận cảnh dự án Tuần Châu Hà Nội, giấc mơ còn dang dở của “Chúa đảo” Đào Hồng Tuyển - Ảnh 4.

Còn lại, phần lớn diện tích đất của dự án Tuần Châu Hà Nội dù đã giải phóng mặt bằng nhiều năm, được chủ đầu tư quây tôn nhưng vẫn chưa thể triển khai các hạng mục theo quy hoạch.

Cận cảnh dự án Tuần Châu Hà Nội, giấc mơ còn dang dở của “Chúa đảo” Đào Hồng Tuyển - Ảnh 5.

Cận cảnh dự án Tuần Châu Hà Nội, giấc mơ còn dang dở của “Chúa đảo” Đào Hồng Tuyển - Ảnh 6.

Bên trong dự án, nhiều hạng mục hạ tầng cơ bản đã xuống cấp sau nhiều năm thi công thi công.

Cận cảnh dự án Tuần Châu Hà Nội, giấc mơ còn dang dở của “Chúa đảo” Đào Hồng Tuyển - Ảnh 7.

Cận cảnh dự án Tuần Châu Hà Nội, giấc mơ còn dang dở của “Chúa đảo” Đào Hồng Tuyển - Ảnh 8.

Bên trong dự án  hiện mới chỉ xuất hiện 01 dãy biệt thự mẫu phía gần Chùa Thầy. Khu vực này hiện được sử dụng làm văn phòng thường trực dự án của Công ty CP Tuần Châu Hà Nội.

Cận cảnh dự án Tuần Châu Hà Nội, giấc mơ còn dang dở của “Chúa đảo” Đào Hồng Tuyển - Ảnh 9.

Cận cảnh dự án Tuần Châu Hà Nội, giấc mơ còn dang dở của “Chúa đảo” Đào Hồng Tuyển - Ảnh 10.

Theo tìm hiểu, dự án Tuần Châu Hà Nội chậm tiến độ nhiều năm là do những vướng mắc xuất phát từ quá trình sáp nhập tỉnh Hà Tây (cũ) về thành phố Hà Nội dẫn đến một số dự án phải tiến hành ra soát.

Được biết, vừa qua, dự án Tuần Châu Hà Nội cũng nằm trong danh mục các dự án Khu đô thị, dự án xây dựng nhà ở thương mại cần rà soát ban hành kèm theo Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2030.

Theo Lê Sáng

Cùng chuyên mục
XEM