Cận cảnh: Đặc sản bưởi Năm Roi rụng trắng gốc, dân khóc ròng

22/10/2018 21:29 PM | Xã hội

Cây thúi rễ, phải đốn bỏ, trái rụng trắng gốc dù gần tới ngày thu hoạch, phải bán tháo với giá 1.000 đồng/kg. Đó là những gì người dân chuyên canh bưởi ở xã Mỹ Hòa, Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long phải gánh chịu sau đợt triều cường cao kỷ lục vừa qua.

Ngày 22-10, có mặt tại vườn bưởi hơn ông Nguyễn Chí Lâm (57 tuổi, ngụ ấp Mỹ Thới 1), người nhìn không khỏi xót ra trước cảnh bưởi rụng trắng gốc, cây phải đốn bỏ.

Nhặt những quả bưởi héo nằm dưới đất, ông Lâm nghẹn ngào nói: “Bưởi còn một tuần nữa là thu hoạch nhưng vào tối 5, rạng sáng 6-10, triều cường dâng cao bất thường, tràn đê đã gây ngập 9.000 m2 diện tích bưởi của nhà. Lúc này tôi đã dùng hết công suất của máy bơm nhưng vẫn không tháo nước ra xuể.

Sau đó tôi ra kiểm tra thì phát hiện khoảng 3.000m2 bưởi có dấu hiệu bị ngập úng, trái rụng lệch đất, phải bán đấu đế với giá 1.000 đến 1.500 đồng/kg. Trong khi đó giá hiện tại là 14.000 đến 15.000 đồng/kg.

Ước tính thiệt hại khoảng 100 triệu đồng. Mấy ngày nay tôi không dám bước ra vườn vì thấy cảnh này tôi chịu không nổi”.

Cận cảnh: Đặc sản bưởi Năm Roi rụng trắng gốc, dân khóc ròng - Ảnh 1.

Triều cường gây ngập thiệt hại nhiều ha bưởi Năm Roi của bà con Mỹ Hòa.

Cận cảnh: Đặc sản bưởi Năm Roi rụng trắng gốc, dân khóc ròng - Ảnh 2.

Bưởi rụng trắng gốc.

Cận cảnh: Đặc sản bưởi Năm Roi rụng trắng gốc, dân khóc ròng - Ảnh 3.

Dưới mương cũng lềnh bềnh bưởi.

Cận cảnh: Đặc sản bưởi Năm Roi rụng trắng gốc, dân khóc ròng - Ảnh 4.

Ông Lâm buồn rầu nhặt những quả bưởi rụng.

Cùng chung cảnh ngộ, 10 công bưởi của anh Đặng Trung Chánh (39 tuổi) cũng bị rơi vào cảnh ngập úng, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Cận cảnh: Đặc sản bưởi Năm Roi rụng trắng gốc, dân khóc ròng - Ảnh 5.

Cây bưởi rụng lá trơ trọi.

Cận cảnh: Đặc sản bưởi Năm Roi rụng trắng gốc, dân khóc ròng - Ảnh 6.

Trái non teo héo trên cây.

Cận cảnh: Đặc sản bưởi Năm Roi rụng trắng gốc, dân khóc ròng - Ảnh 7.

Để cứu cây, ông Lâm cùng nhiều hộ trồng bưởi khác đã đành đoạn cắt tỉa cành, có cây bị đốn trụi chỉ còn thân để hạn chế tiêu hao chất dinh dưỡng của cây, tuy nhiên mọi nổ lực cũng không thể cứu vãn được.

Cận cảnh: Đặc sản bưởi Năm Roi rụng trắng gốc, dân khóc ròng - Ảnh 8.

Cận cảnh: Đặc sản bưởi Năm Roi rụng trắng gốc, dân khóc ròng - Ảnh 9.

Theo ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Trưởng ấp Mỹ Thới 1 cho biết, đợt triều cường vừa qua đã gây ngập khoảng 32ha bưởi Năm Roi của khoảng 22 hộ dân ấp Mỹ Thới 1.

Trong đó, có 1ha bưởi của 10 hộ dân nơi đây bị ảnh hưởng thiệt hại từ 70-80%, cây chết không cứu được. Và thiệt hại sẽ còn lớn hơn vì có nhiều diện tích đang có dấu hiệu chết mòn.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Phi, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa cho biết, địa phương cũng đã nắm được thông tin. Hiện ngành chức năng đang đến các khu vực để kiểm tra và thống kê số liệu thiệt hại cụ thể.

“Còn mấy đoạn bờ đê bị tràn và vỡ thì chúng tôi đã vận động người dân cùng Nhà nước cùng làm và đã khắc phục xong, tình hình hiện cũng đã ổn”- ông Phi nói.

Trong khi đó, người dân ấp Mỹ Thới 1 cho biết, triều cường dân cao đã khiến cho nhiều đoạn đê của ấp Mỹ Thới 1 bị vỡ dẫn đến nước tràn vào gây ngập hàng trăm công bưởi của người dân.

Cận cảnh: Đặc sản bưởi Năm Roi rụng trắng gốc, dân khóc ròng - Ảnh 10.

Đoạn đê đất tạm bợ do người dân tự đắp đối phó triều cường sắp tới.

Cận cảnh: Đặc sản bưởi Năm Roi rụng trắng gốc, dân khóc ròng - Ảnh 11.

Ông Nguyễn Văn Nhiều (61 tuổi) cho biết: “Tường đê cao 1,4m này tôi mới xây để phòng con nước tới, cao hơn tường cũ 4cm. Con nước rồi cao quá nên đã “xô” vỡ tường cũ rồi vì thế nhiều vườn tược ở đây ngập lúc hết.

Nước xô sập cả hàng rào của gia đình mà chưa có tiền xây lại, bây giờ phải lo đấp đê trước. Đê vỡ chúng tôi có chạy báo chính quyền địa phương, họ chỉ đến dòm ngó rồi đi chứ không có động thái gì”.

Cận cảnh: Đặc sản bưởi Năm Roi rụng trắng gốc, dân khóc ròng - Ảnh 12.

Bức tường đê mới xây của gia đình ông Nhiều.

Hiện tại người dân đang vô cùng lo lắng, nhiều ha bưởi của người dân đang đứng trước nguy cơ bị chết khi chỉ còn vài ngày nữa là đợt triều cường mới sẽ xuất hiện.

"Qua nhiều cuộc tiếp xúc cử tri chúng tôi cũng đã nhiều lần ý kiến về vấn đề đê bao nhưng chính quyền chưa có động tác thái gì giúp người dân. Khả năng của nông dân thì không thể nào khắc phục được trong trường hợp lũ lớn như năm nay"- ông Bảy cho hay.

Theo Hải Dương

Cùng chuyên mục
XEM