Cận cảnh cuộc sống người dân quanh nhà máy Rạng Đông sau tẩy độc

11/11/2019 08:31 AM | Thời sự

Sau hơn 1 tháng hoàn thành công tác tẩy độc tại nhà máy Rạng Đông, phần lớn người dân đã quay trở về nhà, cuộc sống đã cơ bản trở lại bình thường nhưng vẫn còn nhiều người e dè. Nhiều người tiếp tục yêu cầu Công ty Rạng Đông bồi thường về vật chất và tinh thần và di dời cơ sở ra khỏi khu dân cư.

Cận cảnh cuộc sống người dân quanh nhà máy Rạng Đông sau tẩy độc
Người dân yêu cầu Công ty Rạng Đông bồi thường về vật chất và tinh thần và di dời cơ sở ra khỏi khu dân cư.
 Cận cảnh cuộc sống người dân quanh nhà máy Rạng Đông sau tẩy độc - Ảnh 1.

Sau hơn 1 tháng hoàn thành công tác tẩy độc tại nhà máy Rạng Đông , người dân quay trở về nhà sinh sống. Cụ thể, theo đơn khiếu nại tập thể của khu đô thị 54 Hạ Đình - nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thủy ngân rò rỉ từ vụ cháyau vụ cháy, 95% hộ dân đã phải di tản, hiện nay 80% hộ dân đã quay về.

 Cận cảnh cuộc sống người dân quanh nhà máy Rạng Đông sau tẩy độc - Ảnh 2.

Vẫn còn nhà trưng biển bán, cho thuê...

 Cận cảnh cuộc sống người dân quanh nhà máy Rạng Đông sau tẩy độc - Ảnh 3.

Việc mua bán đồ ăn, uống được người dân chú ý, kiểm soát...

 Cận cảnh cuộc sống người dân quanh nhà máy Rạng Đông sau tẩy độc - Ảnh 4.

Ngay khi được thông báo, các quán ăn đã mở cửa bán hàng... tuy nhiên lượng khách cũng thưa vắng.

 Cận cảnh cuộc sống người dân quanh nhà máy Rạng Đông sau tẩy độc - Ảnh 5.

Một người dân khu dân cư 54 Hạ Đình chăm sóc cây cảnh

 Cận cảnh cuộc sống người dân quanh nhà máy Rạng Đông sau tẩy độc - Ảnh 6.

Một số gia đình khác cũng đã tổng vệ sinh nhà cửa...

 Cận cảnh cuộc sống người dân quanh nhà máy Rạng Đông sau tẩy độc - Ảnh 7.

Đại diện các hộ dân quanh nhà máy Rạng Đông cho biết, họ đang yêu cầu Cty Cổ phần Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần và tổn hại sức khoẻ. Yêu cầu di dời cơ sở ra khỏi khu dân cư cũng như hoàn tất quá trình tẩy độc, dọn dẹp, đảm bảo quy định an toàn về môi trường, sức khỏe cho người dân.

Vụ cháy xảy ra tối 28/8 đã thiêu rụi xưởng sản xuất và kho chứa thành phẩm với hàng triệu bóng đèn của Công ty Rạng Đông.

Nguyên nhân được xác định do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng tầng 2 của kho bán thành phẩm. Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết nồng độ thủy ngân quan trắc được ở một số điểm trong nhà máy Rạng Đông và xung quanh vượt ngưỡng an toàn từ 10 đến 30 lần.

Lượng thủy ngân đã phát tán ra môi trường trong vụ cháy có thể lên đến 27,2 kg. Ngày 9/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan liên quan tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả.

Sau đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản hỏa tốc, giao các đơn vị chuyên trách khắc phục hậu quả, tẩy độc toàn bộ khu vực, đồng thời khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới.

Binh chủng Hóa học đã chuyển đi hơn 11 tấn bóng đèn huỳnh quang bị cháy, 1.000 tấn chất thải nguy hại và 2.600 tấn chất thải, phế liệu từ gạch, mái nhà, mái tôn, sắt thép.

Theo Long Vân

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Câu chuyện kinh doanh

Tại sao iPhone luôn đắt đỏ, có đơn giản chỉ vì giá trị thương hiệu của Táo khuyết?

Các sản phẩm của Apple, đặc biệt là iPhone, chưa bao giờ có giá rẻ và thậm chí còn tăng đáng kể theo thời gian. Tại sao lại như vậy?

Bài học cuộc sống

Chỉ cần sớm trước 10 phút, cuộc sống cũng sẽ có những khác biệt to lớn

Nếu bất luận là làm chuyện gì cũng có thể sớm trước 10 phút, để có thể đi ứng đối với một vài chuyện ngoài ý muốn xảy ra, vậy thì cuộc sống của chúng ta sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều.

Đọc thêm