Cận cảnh căn nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm

03/10/2017 09:37 AM | Bất động sản

Dù đã trải qua nhiều thế hệ và hai cuộc chiến tranh nhưng ngôi nhà vẫn giữ được gần như nguyên vẹn kiến trúc ban đầu. Đặc biệt, nguyên vật liệu dựng nhà toàn là những loại gỗ quý như Cẩm lai, Giáng hương, Gõ, Sến, Mật...

Cận cảnh căn nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm
 Cận cảnh căn nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - Ảnh 1.

Nằm tại số 18 đường Bạch Đằng (thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương), ngôi nhà ông Trần Văn Hổ (tự Đẩu) - nguyên là Đốc Phủ sứ thời thuộc Pháp là công trình được xây dựng năm Canh Dần (1890). Tới năm 1993 ngôi nhà này được công nhận là Di tích quốc gia.

 Cận cảnh căn nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - Ảnh 2.

Trước đây ngôi nhà có diện tích khá lớn, tuy nhiên trải qua hai cuộc chiến tranh một số công trình xung quanh đã bị phá bỏ. Dù vậy đến nay ngôi nhà chính vẫn được bảo toàn gần như nguyên vẹn. Mặt chính ngôi nhà quay về hướng Tây Nam, hướng sông Sài Gòn để hưởng được làn gió mát trong lành quanh năm.

 Cận cảnh căn nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - Ảnh 3.

Nguyên vật liệu dùng dựng nhà là những loại gỗ quý như Cẩm lai, Giáng hương, Gõ, Sến, Mật… thể hiện sự sung túc của chủ nhà. Từ những song gỗ, đường nét ô vuông đến các mảng phù điêu đều được bố trí đối xứng đến từng chi tiết, tạo nên bề thế trang nghiêm, thể hiện phong cách vương quyền.

 Cận cảnh căn nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - Ảnh 4.

Ngôi nhà xây dựng theo kiểu 3 gian, 2 chái gồm 36 cột tròn. Mái ngói âm dương dài thoai thoải và thấp mang đậm nét nhà truyền thống người Việt. Trên nóc nhà có hồi văn, hình bát quái. Loại nhà này có nhiều ưu điểm so với các nhà cổ truyền khác vì có bộ khung sườn cứng cáp, lòng nhà rộng rãi.

 Cận cảnh căn nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - Ảnh 5.

Mảng giữa tường và khánh thờ là các bức hoành phi được sơn son thiếp vàng, các bức liễn bằng những câu đối cẩn xà cừ đính trên cột. Gian giữa phía trên là khám thờ với tấm thủ quyển chạm nổi hình Tứ linh, giữa bức thủ quyển là ba hàng chữ đề danh hiệu các vị thần được thờ tự.

 Cận cảnh căn nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - Ảnh 6.

Nét độc đáo của ngôi nhà là lớp cửa thứ hai, tất cả đều chạm nổi, khắc chìm, khắc lộng... thể hiện toàn bộ trên các khung cửa, cách cửa: khung cửa chính dựng theo lối Tam quan, ở đây là một bức tranh khá hoành tráng với cảnh có hình bán nguyệt được trổ lộng, thể hiện cảnh lầu son gác tía ở cung đình.

 Cận cảnh căn nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - Ảnh 7.

Chữ Hán được thể hiện ở những tấm hoành phi, cặp liễn, trên bức thờ, thủ quyển, tấm hoành, câu đối. Những bài thơ, văn ở đây đều được thể hiện ngắn gọn, súc tích, có câu mang tính ước lệ, khuôn sáo nhưng nội dung vẫn giàu tính nhân văn.

 Cận cảnh căn nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - Ảnh 8.

Hai bức tượng đầu hươu gắn đối xứng trên hai cây cột chính giữa ngôi nhà.

 Cận cảnh căn nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - Ảnh 9.

Một chiếc đèn cổ, chạm khắc tinh xảo được gia đình sử dụng.

 Cận cảnh căn nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - Ảnh 10.

Phần thể hiện các đề tài trên cửa được chia ra các ô vuông. Ô chữ nhật thể hiện Tứ Linh: Long với sóng nước vân mây, Lân với cuộn giấy, Qui với chân đèn, Hạc với cây Tùng. Các hoa văn tứ hữu “Mai - Lan - Cúc - Trúc” với những đường diềm chi tiết khéo léo được phân bố hợp lý nét chạm - khắc tinh tế.

 Cận cảnh căn nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - Ảnh 11.

Tinh xảo, kỳ công nhất là những vật bày trí ở chính giữa ngôi nhà như tủ thờ, hệ thống hoành phi, câu đối...

 Cận cảnh căn nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - Ảnh 12.

Ở hai bên gian thờ giữa là hai buồng ngủ của chủ nhà (buồng ông và buồng bà) bài trí 2 bộ ván nằm ngủ bằng gỗ nguyên khối. Trên hai cửa buồng có hai bức hoành đề: Ngự dược, Diên phi (cá nhảy, diều bay: Có ý mong thi đậu hoặc thăng quan lên chức). Nơi đây còn có các bao lam đều trang trí đẹp, công phu.

 Cận cảnh căn nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - Ảnh 13.

 Cận cảnh căn nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - Ảnh 14.

Mái ngói âm dương đặc trưng của các công trình cổ tại Nam bộ.

 Cận cảnh căn nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - Ảnh 15.

 Cận cảnh căn nhà cổ toàn bằng gỗ quý, nguyên vẹn sau 127 năm - Ảnh 16.

Ngôi nhà này được đánh giá là sự hội tụ nhiều yếu tố văn hóa khác nhau, phù hợp với điều kiện tự nhiên khí hậu thổ nhưỡng. Đồng thời nghệ thuật chạm trổ của ngôi nhà đã đạt đến đỉnh cao về nghệ thuật điêu khắc gỗ ở thế kỷ XIX, mang phong cách đặc trưng của địa phương.

Tư liệu tham khảo từ tác giả Văn Thị Thùy Trang - Hội khoa học lịch sử tỉnh Bình Dương.


Theo Nguyễn Cường

Infonet

Từ khóa:  Căn nhà, gỗ quý, nhà cổ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm