Cận cảnh ATM tiếp nhận trả hồ sơ hành chính tự động đầu tiên ở Việt Nam

09/03/2021 02:01 PM | Thời sự

Nhìn bề ngoài, hệ thống này giống như một trụ ATM với màn hình chính hiển thị các loại hồ sơ, túi đựng hồ sơ có mã vạch, khay nhận hồ sơ, khay thu lệ phí và khay trả kết quả. ATM này có tính năng tiếp nhận và giao hồ sơ tự động, liên tục 24/7 với 5 thủ tục hành chính và trả 8 thủ tục hành chính mức độ 3 không thu phí tại máy.

Cận cảnh ATM tiếp nhận trả hồ sơ hành chính tự động đầu tiên ở Việt Nam
 Cận cảnh ATM tiếp nhận trả hồ sơ hành chính tự động đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 1.

UBND quận 6, TPHCM vừa tổ chức lễ ra mắt hệ thống tiếp nhận và trả hồ sơ tự động 24/7, đặt tại cổng UBND quận 6. Nhìn bề ngoài, hệ thống này giống như một trụ ATM với màn hình chính hiển thị các loại hồ sơ, túi đựng hồ sơ có mã vạch, khay nhận hồ sơ, khay thu lệ phí và khay trả kết quả.

 Cận cảnh ATM tiếp nhận trả hồ sơ hành chính tự động đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 2.

Nơi nộp lệ phí bằng tiền mặt và bìa hồ sơ để người dân bỏ các loại giấy tờ vào trước khi nộp.

 Cận cảnh ATM tiếp nhận trả hồ sơ hành chính tự động đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 3.

Đây là nơi nộp và trả hồ sơ.

 Cận cảnh ATM tiếp nhận trả hồ sơ hành chính tự động đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 4.

Nơi đặt hướng dẫn sử dụng và nhận mẫu đơn, giấy biên nhận sau khi nhận hồ sơ.

 Cận cảnh ATM tiếp nhận trả hồ sơ hành chính tự động đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 5.

Theo UBND quận 6, hệ thống này có tính năng tiếp nhận và giao hồ sơ tự động, liên tục 24/7 với 5 thủ tục hành chính , gồm đăng ký thành lập hộ kinh doanh, cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, báo cáo tình hình thay đổi lao động định kỳ và cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng.

 Cận cảnh ATM tiếp nhận trả hồ sơ hành chính tự động đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 6.

Ngoài ra, hệ thống này còn có chức năng trả 8 thủ tục hành chính mức độ 3 không thu phí tại máy, gồm thủ tục chấp dứt hoạt động hộ kinh doanh, thủ tục đăng ký nội quy lao động, thủ tục gửi thỏa ước lao động tập thể, cấp giấy phép đào đường vỉa hè, cấp giấy phép tạm sử dụng vỉa hè, xác nhận nhà không thuộc diện nhà nước quản lý và thẩm định bản vẽ hiện trạng nhà ở. Trong ảnh: máy được khóa 2 lớp, cán bộ UBND quận 6 mở cửa bảo vệ bên ngoài.

 Cận cảnh ATM tiếp nhận trả hồ sơ hành chính tự động đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 7.

Hệ thống cũng có tính năng cung cấp thông tin tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; khảo sát sự hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan nhà nước. Trong ảnh: Cán bộ UBND quận 6 mở cửa để lấy hồ sơ người dân nộp vào.

 Cận cảnh ATM tiếp nhận trả hồ sơ hành chính tự động đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 8.

Theo báo cáo của UBND quận 6, trước khi đưa vào vận hành chính thức, hệ thống đã thử nghiệm từ ngày 15/12/2020 đến 31/1/2021. Kết quả có 56/529 hồ sơ được tiếp nhận và trả kết quả. Trong số 18 ý kiến đánh giá về hệ thống, có 50% ý kiến đánh giá thao tác dễ dàng, 100% ý kiến đánh giá đáp ứng đủ điều kiện vận hành, thanh toán đơn giản. Trong ảnh: Cận cảnh bên trong của máy ATM nhận trả hồ sơ.

 Cận cảnh ATM tiếp nhận trả hồ sơ hành chính tự động đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 9.

UBND quận 6 cho biết, khi sử dụng hệ thống này, giao dịch giữa người dân và cán bộ, công chức rất thuận tiện, tiết kiệm được thời gian và chi phí, giảm dần nộp hồ sơ trực tiếp.

 Cận cảnh ATM tiếp nhận trả hồ sơ hành chính tự động đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 10.

Về phía chính quyền, hệ thống giúp giảm áp lực nhận hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa; ngăn ngừa hành vi nhũng nhiễu, phiền hà người dân, doanh nghiệp. Máy cũng hạn chế tập trung đông người nhưng vẫn giải quyết kịp thời hồ sơ trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

 Cận cảnh ATM tiếp nhận trả hồ sơ hành chính tự động đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 11.

Qua thử nghiệm, đơn vị vận hành cũng đã khắc phục các lỗi kỹ thuật xảy ra, đồng thời lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp trước khi đưa vào vận hành chính thức.

 Cận cảnh ATM tiếp nhận trả hồ sơ hành chính tự động đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 12.

Ông Đoàn Trần Hải Âu, Chánh Văn phòng HĐND và UBND quận 6, khẳng định hệ thống sẽ giảm áp lực cho việc tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa, ngăn ngừa hành vi nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

 Cận cảnh ATM tiếp nhận trả hồ sơ hành chính tự động đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 13.

Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả từ máy ATM.

 Cận cảnh ATM tiếp nhận trả hồ sơ hành chính tự động đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 14.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Vương Thanh Liễu, Phó Chủ tịch UBND quận 6, cho biết sau khi nhận hồ sơ người dân gửi, công chức quận sẽ xem xét thành phần, nếu hồ sơ chưa đủ thì liên hệ người nộp bổ sung. Còn nếu đủ hồ sơ thì đến ngày hẹn, nhập mã hồ sơ là nhận được kết quả.

 Cận cảnh ATM tiếp nhận trả hồ sơ hành chính tự động đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 15.

Bà Vương Thanh Liễu cho biết thêm, với hệ thống máy tiếp nhận hồ sơ tự động, sau khi nhận hồ sơ người dân gửi, công chức sẽ xem xét kỹ, nếu hồ sơ chưa đủ thì liên hệ người nộp bổ sung. Thuận lợi hơn nữa, người dân có thể ghé máy để nhận hồ sơ ngay cả ngoài giờ làm việc.

Duy Quang

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị ngân hàng siết nợ nhưng không báo cáo, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Ngân hàng đã bán 25,4 triệu cổ phiếu HNG thuộc sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai để siết nợ. Tuy nhiên, Hoàng Anh Gia Lai đã không báo cáo giao dịch này và bị xử phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Sở hữu số tài sản khổng lồ, những người giàu Việt nghĩ gì về tiền? Tỷ phú kiếm tiền chia theo giai đoạn, người lại chẳng biết mình có bao nhiêu tiền!

Quan điểm về tiền của mỗi người rất khác nhau, nhưng tựu chung lại đều có thể giúp chúng ta suy ngẫm về cách họ kiếm và tiêu tiền.

Cựu Chủ tịch Tổng Công ty VEAM bị đề nghị tuyên phạt 16 năm tù

Viện kiểm sát cho rằng, ông Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc VEAM) giữ vai trò chính, khiến Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng nên đề nghị HĐXX tuyên mức án 15 - 16 năm tù.

Quả ớt, hộp kim chi, bánh xà phòng: Những chỉ báo cho thấy lạm phát toàn cầu đang 'căng như dây đàn'

Giá kim chi ở Hàn Quốc đã tăng 10,6% còn bánh xà phòng ở Uganda tăng tới 87,2%.

Đọc thêm