Cán bộ nhân viên VIB, Techcombank, ACB chuẩn bị nhận thưởng lớn

04/04/2019 01:38 PM | Kinh doanh

Nhân sự ngành ngân hàng đang trở lại thời "hoàng kim" với lương cao, thưởng lớn và chính sách thu hút người tài hấp dẫn.

Cán bộ nhân viên VIB, Techcombank, ACB chuẩn bị nhận thưởng lớn

Thống kê từ báo cáo tài chính năm 2018 cho thấy, có ít nhất 3 ngân hàng trong nước đã chi trả thu nhập bình quân cho người lao động trên 30 triệu đồng mỗi tháng, đó là Vietcombank, Techcombank và MB, nhiều ngân hàng khác chi trả bình quân từ 20 đến 30 triệu đồng, có thể kể đến như VIB, VietinBank, BIDV, VPBank, HDBank…Người làm ở các ngân hàng nước ngoài và liên doanh thậm chí có mức thu nhập khá hơn, điển hình như thu nhập bình quân ở HSBC tới hơn 50 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ là lương cao, chính sách thu hút nhân sự nói chung và người tài nói riêng ở các ngân hàng cũng ngày càng hấp dẫn và cạnh tranh nhau mạnh mẽ. Có ngân hàng dành riêng gói bảo hiểm cho đội ngũ sale (ví dụ Sacombank), nhiều ngân hàng cho cán bộ nhân viên vay vốn với lãi suất ưu đãi chỉ nhỉnh hơn chút ít so với lãi suất huy động, có ngân hàng lại ra gói chăm sóc sức khỏe riêng cho cán bộ ngân hàng và người nhà. Có ngân hàng hấp dẫn nhân tài bằng các tour du lịch nước ngoài, có nơi còn đưa ra lời hứa hẹn "lên sếp"…

Nhưng một trong những chính sách gần đây được các ngân hàng, nhất là các nhà băng tư nhân ăn nên làm ra đó là phát hành cổ phiếu ưu đãi hoặc thưởng cổ phiếu cho người lao động.

Chẳng hạn ở VIB năm 2018 đã dành ra gần 2 triệu cổ phiếu quỹ để thưởng cho cán bộ nhân viên với giá trị sổ sách là 44,5 tỷ đồng. Năm 2019, ngân hàng còn mạnh tay hơn khi đã được cổ đông đồng ý cho sử dụng hơn gấp gần 4 lần số cổ phiếu quỹ của năm 2018, lên tới 7,7 triệu cổ phiếu với thị giá khoảng 175 tỷ đồng để chia cho cán bộ nhân viên. Theo lãnh đạo nhà băng này, việc chia cổ phiếu quỹ cho người lao động là nhằm giữ chân nhân tài, và các cổ phiếu sau khi chia sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng, tức có thể bán ngay trên sàn để thu tiền về nếu muốn.

Ngoài thưởng cổ phiếu quỹ cho người lao động đủ điều kiện, lãnh đạo VIB cũng được thưởng lớn trong năm nay khi các cổ đông đã thông qua việc thưởng 7,27 tỷ đồng cho lãnh đạo nhiệm kỳ cũ, trong đó các thành viên Hội đồng quản trị là 6,4 tỷ và 857 triệu đồng cho các thành viên Ban kiểm soát.

ACB cũng là ngân hàng thường xuyên dùng cổ phiếu để phát hành với giá ưu đãi (ESOP) cho nhân viên. Nhưng năm nay, ngân hàng có kế hoạch chia cổ phiếu quỹ cho người lao động và chỉ chờ đại hội đồng cổ đông thông qua tại phiên họp thường niên vào ngày 23/4 tới. Số cổ phiếu quỹ dự định chia không rõ bao nhiêu, nhưng hiện tại ACB đang nắm 41,4 triệu cổ phiếu quỹ với giá trị vào khoảng 1.250 tỷ đồng. Nếu được chia hết số cổ phiếu này thì người của ACB lại phải chuẩn bị "túi ba gang" để nhận thưởng.

Một ngân hàng khác là Techcombank cũng lên kế hoạch phát hành cổ phiếu ưu đãi cho người lao động để giữ chân nhân tài trong năm nay. Theo kế hoạch trình cổ đông để thông qua trong phiên họp ngày 13/4 tới đây, ngân hàng sẽ phát hành tối đa 10 triệu cổ phiếu phổ thông cho cán bộ nhân viên với giá phát hành bằng mệnh giá là 10.000 đồng/ cổ phần. Dù không được chia thưởng như ACB và VIB song Techcombank sẽ không hạn chế giao dịch đối với các cổ phiếu ESOP, và với giá phát hành chỉ 10.000 đồng thì sau khi nhận cổ phiếu người của Techcombank có thể dễ dàng bán luôn trên sàn chứng khoán và thu về khoản lãi hơn 15.000 đồng/cổ phiếu (hiện giá của TCB trên sàn là trên 25.000 đồng/cổ phiếu).

Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến việc người lao động được nhận thưởng, theo nguồn tin của chúng tôi, cuối tháng 3 vừa qua một số ngân hàng trong nước (trong đó có MSB) và ngân hàng liên doanh, ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam đã quyết toán hoạt động 2018 cho người lao động với mức thưởng khá lớn, phổ biến từ 1 – 4 tháng lương.

Theo Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  VIB, ACB, Techcombank, ngân hàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội chọn huyện Thường Tín để xây sân bay thứ hai

Vị trí xây dựng sân bay thứ hai đã được Hà Nội đề xuất đặt ở khu vực huyện Thường Tín.

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Sở hữu số tài sản khổng lồ, những người giàu Việt nghĩ gì về tiền? Tỷ phú kiếm tiền chia theo giai đoạn, người lại chẳng biết mình có bao nhiêu tiền!

Quan điểm về tiền của mỗi người rất khác nhau, nhưng tựu chung lại đều có thể giúp chúng ta suy ngẫm về cách họ kiếm và tiêu tiền.

Quả ớt, hộp kim chi, bánh xà phòng: Những chỉ báo cho thấy lạm phát toàn cầu đang 'căng như dây đàn'

Giá kim chi ở Hàn Quốc đã tăng 10,6% còn bánh xà phòng ở Uganda tăng tới 87,2%.

Đọc thêm