Cam kết lợi nhuận 10-15%/năm, Condotel trên mặt trăng vẫn có người mua

18/12/2019 10:45 AM | Kinh doanh

“Sau vụ việc đổ bể của Cocobay Đà Nẵng trên mạng xã hội xuất hiện nhiều từ ngữ nặng nề quy kết condotel như biến tướng, lừa đảo... điều này là có và phải thừa nhận ở một số dự án xảy ra tình trạng biến tướng. Cụ thể biến tướng từ sản phẩm bất động sản thành sản phẩm tài chính phái sinh, thành chứng khoán hóa bất động sản”.

Ông Lương Hoài Nam, Thành viên hội đồng tư vấn du lịch khẳng định tại hội thảo “Pháp lý cho condotel” do báo Thanh Niên tổ chức mới đây tại Tp.HCM.

Ông Nam cho rằng, hiện nay người mua chỉ chăm chăm với mức lợi nhuận chủ đầu tư cam kết hàng năm từ 10% -15%/năm, tùy từng dự án. Thậm chí người mua không hề quan tâm đến giá bán, bởi vì giá bán càng cao thì mức lợi nhuận cam kết hàng năm càng nhiều. Đó là thái độ đối với chứng khoán chứ không phải là với bất động sản. Chính vì vậy mà, chủ đầu tư có giới thiệu dự án condotel ở trên mặt trăng, sao hỏa thì vẫn có người mua và hoạt động mua bán xảy ra bình thường trên thị trường.

Sau vụ vỡ trận chi trả cam kết lợi nhuận tại Cocobay Đà Nẵng, nói về pháp lý cho condotel, theo ông Nam, hiện nay chỉ duy nhất Luật Du lịch có nêu khái niệm đầy đủ về condotel. Ngày 17/4, (tức là trước khi xảy ra sự cố cocobay Đà Nẵng), Hội đồng tư vấn du lịch đã có thư gửi Thủ tướng Chính phủ trình bày quan điểm của hội về loại hình condotel.

Cam kết lợi nhuận 10-15%/năm, Condotel trên mặt trăng vẫn có người mua - Ảnh 1.

Theo ông Lương Hoài Nam, chủ đầu tư và người mua biến condotel thành chứng khoán phái sinh hoàn toàn

Trong quá trình soạn thảo thư gửi Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng tư vấn du lịch đã tham vấn ý kiến của các đơn vị liên quan như Hiệp hội bất động sản Việt Nam và tìm cơ sở pháp lý cho condotel trong các luật đang có hiệu lực.

“Điều bất ngờ là khái niệm condotel không tìm thấy trong các luật liên quan như Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Bất động sản, duy nhất điều 48 Luật Du lịch có khái niệm condotel. Cụ thể, Luật Du lịch có 2 khái niệm là biệt thự du lịch và căn hộ du lịch chứ không có khái niệm nào về căn hộ khách sạn, căn hộ dịch vụ”, ông Nam khẳng định.

Quan điểm của ngành du lịch với condotel là căn hộ du lịch, biệt thự du lịch. Đó là một phân thị cơ sở lưu trú, quan trọng, cần thiết và có ích cho sự phát triển của ngành du lịch.

Theo ông Nam, tính đến hết năm 2018, trên cả nước có 15.626 cơ sở lưu trú du lịch với 353.293 buồng, trong đó buồng từ 3 sao trở lên chiếm 35,9%. Phân khúc từ 3 sao trở lên có 965 cơ sở, chiếm 6% còn từ 2 sao trở xuống chiếm 94%.

Cơ sở du lịch thì có nhiều nhưng từ 3 sao trở lên đến cao cấp còn thiếu rất nhiều. Từ đó, có thể thấy condotel đang đóng vai trò là cơ sở bổ sung để cho ngành du lịch phát triển như hiện nay và trong thời gian tới.

Với phân thị condotel ông Nam cho rằng, Hội đồng tư vấn du lịch coi nó nằm giữa khách sạn, resort với Airbnb. Đây là phân thị bất động sản, cơ sở lưu trú cần thiết để phát triển ngành du lịch.

“Sau vụ việc đổ bể của Cocobay Đà Nẵng trên mạng xã hội xuất hiện nhiều từ ngữ nặng nề quy kết condotel như biến tướng, lừa đảo... điều này là có và phải thừa nhận ở một số dự án xảy ra tình trạng biến tướng. Cụ thể biến tướng từ sản phẩm bất động sản thành sản phẩm tài chính phái sinh, thành chứng khoán hóa bất động sản”, ông Nam khẳng định.

Nếu nó là sản phẩm bất động sản du lịch thì người mua phải quan tâm đến 4 yếu tố, đó là vị trí của có tốt không, có tiềm năng phát triển thị trường không, chất lượng xây dựng của chủ đầu tư như thế nào, giá cả và quản lý vận hành có chuyên nghiệp không?

Nhưng thực tế hiện nay trên thị trường lại không như vậy, chủ đầu tư và người mua biến condotel thành chứng khoán phái sinh hoàn toàn. Vì thế, người mua hiện nay không nhìn ở góc nhìn một sản phẩm BĐS mà chỉ tập trung vào nhìn nhận, mua bán, giao dịch như một sản phẩm chứng khoán.Theo ông Nam, điều này vô cùng nguy hiểm, nó chính là cái biến tướng của condotel, làm hỏng hết câu chuyện của condotel.

Để giải quyết tình trạng này, ông Nam đề xuất chủ đầu tư cũng như người mua và những nhà làm luật phải hợp tác với nhau cùng tháo gỡ.

Đối với ngành du lịch, trong thư gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 17/4, Hội đồng tư vấn du lịch đã kiến nghị dựa vào hệ thống pháp luật hiện hành và coi như một bước triển khai của Luật Du lịch. Từ đó có cơ sở pháp lý cấp cho condotel, villa hay căn hộ giấy chứng nhận quyền đối với tài sản, thời hạn bằng thời hạn của dự án.

Cá nhân ông Nam và Hội đồng tư vấn du lịch không đồng ý với đề xuất của GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường rằng cấp sổ đỏ vĩnh viễn cho condotel vì không có cơ sở pháp lý.

Theo vị chuyên này này, cách giải quyết hợp tình hợp lý là ban hành một loại sổ cho condotel đúng như cái tên của nó được ghi trong Luật Du lịch là căn hộ du lịch hoặc là biệt thự du lịch, thời hạn bằng thời hạn dự án. Làm theo cách này người mua và nhà phát triển dự án cũng sẽ cảm thấy hợp lý.

“Khi không còn cam kết lợi nhuận từ 10- 15%/năm như hiện nay thì giá condotel sẽ trở về với đúng giá trị của nó, từ đó thị trường condotel sẽ phát triển bền vững và lành mạnh”, ông Nam nhấn mạnh.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM