Cái nghèo khiến bố mẹ ly dị và khiến tôi ghét tiền, nhưng nhờ 2 bước thay đổi tư duy về tiền, tôi có tự do tài chính, đời sang trang

01/01/2022 04:27 PM | Kinh doanh

Tôi đã thay đổi cuộc sống và tài chính của mình trong 2 bước.

Cái nghèo khiến bố mẹ ly dị và khiến tôi ghét tiền, nhưng nhờ 2 bước thay đổi tư duy về tiền, tôi có tự do tài chính, đời sang trang

Câu chuyện về vấn đề tiền bạc của tôi

Tôi lớn lên trong một gia đình không mấy khá giả. Tôi còn nhớ có một lần, khi tôi thực sự muốn một món đồ chơi đắt đỏ nhưng cha tôi không có đủ tiền để mua nó và cuối cùng tôi đã khóc trong xe. Tôi không nghĩ rằng, mình đã từng ghét tiền. Tuy vậy, tôi luôn nghĩ nó sẽ mang lại rắc rối và thù hận cho gia đình tôi. Hơn nữa, bố mẹ tôi đã nói với tôi rằng, lý do mà họ ly hôn cũng chính là vì vấn đề tiền bạc. Vậy nên, bạn có thể tưởng tượng ra được, lý do vì sao tôi lại có suy nghĩ như thế về tiền, và cũng thật dễ hiểu khi nói rằng, tôi không còn tin tưởng lắm vào nó nữa.

Bước vào tuổi trưởng thành với lối tư duy như vậy thực sự không phải là một hành trang tốt để tôi có thể xây dựng nên sự giàu có. Thành kiến này cũng sẽ chẳng mang lại cho tôi một cuộc sống mà không phải lo lắng về bữa ăn của ngày hôm sau. Tuy nhiên, sớm muộn gì tôi cũng phải bắt đầu quan tâm hơn đến vấn đề tiền bạc, của cải, và vượt qua được lối tư duy độc hại thời trẻ của mình.

Điều gì trong tôi đã thay đổi

Tôi sẽ không ngồi đây và nói dối bạn rằng, tôi vừa ngồi thiền một đêm và trở thành triệu phú vào ngày hôm sau. Đó không phải là những gì đã xảy ra với tôi.

Tôi không có nguồn tài chính ổn định, nhưng tôi đã học được khá nhiều điều trong hành trình của mình. Từ việc xuất thân trong một gia đình không hoàn hảo và mang những suy nghĩ độc hại về tiền bạc, để trở thành một thanh niên độc lập về tài chính.

Những điều tôi học được chính là:

1. Có đủ tiền và nguồn lực để giúp đỡ mọi người.

2. Tiền chỉ là một loại công cụ. Nó không mang tính chất tốt hay xấu.

3. Đừng để tiền bạc ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn, nó đã từng ảnh hưởng tiêu cực đến tôi khi còn nhỏ.

4. Có tiền không khiến bạn trở nên xấu xa.

5. Tiền bạc và tâm linh có thể cùng tồn tại.

Tôi mong là các bạn có thể học được một số bài học ở trên, những bài học mà tôi đã mất một khoảng thời gian để có thể hiểu được chúng và thay đổi suy nghĩ về tiền bạc của mình.

Việc thay đổi tư duy về tiền bạc đã khiến tôi trở nên giàu có! - Ảnh 1.

Các bước thực hiện

Trong bất kỳ tình huống khó khăn nào về tài chính, có 2 bước chính mà tôi cần phải cân nhắc và cố gắng để vượt qua được những ký ức không mấy tốt đẹp đối với tiền bạc.

1. Hiểu rằng tôi xứng đáng được nhận tiền

Thành thật mà nói, đây là một điều mà tôi thực hiện nhiều nhất trong cuộc đời của mình. Tôi không được "lập trình" để nghĩ rằng, mình xứng đáng có được tiền. Trước hết, tôi nghĩ rằng, tiền dành cho những kẻ xấu xa, và thứ hai, đó là thứ tôi không bao giờ xứng đáng có được. Tôi cho rằng, tiền chỉ mang lại rắc rối cho tôi mà thôi. Mỗi khi phải xin tiền bố mẹ, tôi rất lo sợ, và cảm thấy mình như đang tạo thêm một gánh nặng cho họ.

Cho tới một ngày, hôm đó là sinh nhật lần thứ 14 của tôi, và tôi muốn rủ bạn gái đi uống sữa lắc tại một quán cà phê mới mở ở quê. Điều đó có nghĩa là tôi sẽ phải trả tiền cho bạn gái, và sau đó tôi đã phát hiện mình không có tiền. Vì vậy, bước tiếp theo, tôi sẽ xin tiền từ bố, như một món quà, để đưa bạn gái của mình đi chơi.

Vừa lo lắng vừa sợ hãi, tôi lấy hết can đảm và xin bố tôi tiền. Có điều gì đó đã thay đổi trong tôi. Tối cảm thấy rằng: "Tôi xứng đáng với điều đó". Đó không phải là một số tiền quá lớn và tôi chưa bao giờ xin tiền bố mẹ tôi. Tôi xứng đáng nhận được số tiền mà tôi cần.

Nó có vẻ không phải là một vấn đề gì đó quá lớn lao để được viết bằng lời trên một trang web. Tuy nhiên, việc tôi đã lấy hết can đảm để hỏi xin bố tôi số tiền đó có ý nghĩa rất lớn đối với tôi. Điều đó có nghĩa là, cuối cùng tôi đã giải phóng bản thân khỏi những suy nghĩ độc hại. Những suy nghĩ đó khiến tôi thậm chí không bao giờ dám nghĩ đến việc xin hoặc có bất kỳ khoản tiền nào. Và giờ đây tôi đã được tự do.

2. Hãy yêu cầu để có được số tiền mà mình mong muốn

Tôi biết tôi vừa đề cập đến hai chữ "xin tiền" ở bước cuối cùng, nhưng lần này tôi không có ý hỏi bố mẹ tôi. Ý tôi là hãy yêu cầu cuộc sống "cho bạn tiền".

Bước này được thực hiện qua 2 giai đoạn:

● Tìm hiểu cụ thể về những gì bạn cần hoặc muốn.

● Đặt những nhu cầu đó vào cuộc sống của bạn để tìm cách kiếm tiền.

Một khi bạn biết bạn muốn có bao nhiêu tiền và bạn cần nó để làm gì, bạn chỉ cần đặt ra một sự yêu cầu và tin tưởng rằng, số tiền đó sẽ đến với bạn, chắc chắn bạn sẽ có được cái mà bạn cần.

Tiền có thể không đến dưới dạng tiền mặt. Nó có thể là một khoản tiền được hoàn lại từ những khoản đầu tư từ nhiều năm trước, hoặc sẽ có những cơ hội khác đến với bạn, để bạn có thể kiếm thêm... Đối với tôi, tiền đến từ các khoản thanh toán sớm từ trường học của tôi, hoặc từ việc nhận làm thêm các dự án mới. Vì vậy, đừng giới hạn bản thân theo một cách nào đó mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ có được tiền từ nó.

Đã có rất nhiều lần, cuộc sống này làm cho chúng ta ngạc nhiên và mang lại cho chúng ta nhiều tiền hơn, nhiều cơ hội tốt hơn, hoặc bất kỳ một thứ gì đó mà chúng ta thậm chí không bao giờ tưởng tượng ra được. Chúng ta nên cởi mở để chấp nhận điều đó. Sẽ không có vấn đề gì khi bạn nhận ra mình xứng đáng nhận được tất cả những đặc ân của cuộc sống này!

Mộc Dương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  tiền bạc, làm giàu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Ông chú Viettel' Lê Đăng Dũng lọt Top BXH CEO về thương hiệu thế giới, xếp trên cả CEO BMW, Uber: Tự hào quá Việt Nam ơi!

Brand Finance vừa công bố danh sách 250 CEO bảo vệ thương hiệu tốt nhất trong năm 2022. Danh sách này xuất hiện một cái tên Việt Nam, là ông Lê Đăng Dũng - nguyên Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ở vị trí 130.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngồi hàng ghế sau VinFast VF8 do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái tại Hải Phòng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm tại Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast vào sáng ngày 26/1.

Bán Diana rồi đem kinh nghiệm bán lẻ tiêu dùng đi làm nhà băng, Chủ tịch Đỗ Minh Phú đưa TPBank lập kỷ lục lãi quý 4 cao nhất lịch sử

Theo đó lợi nhuận sau thuế của TPBank quý 4 năm 2021 đạt 1.315 tỷ đồng, tăng 20,58% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là TPBank có mức lợi nhuận sau thuế cao nhất lịch sử.

Đọc thêm