Cái gọi là quyết tâm của hầu hết mọi người chỉ nói miệng một lúc rồi quên

17/12/2018 03:30 PM | Sống

Bạn muốn giảm béo, bạn muốn nghỉ việc đi du lịch, bạn tự hứa sẽ không mua sắm nữa... Bạn nói, thật sự tôi rất muốn nhưng không làm được. Thật ra bạn không làm được bởi vì mong muốn của bạn chưa đủ lớn mà thôi.

Cái gọi là quyết tâm của hầu hết mọi người chỉ nói miệng một lúc rồi quên

Bỏ khẩu hiệu “Tôi muốn… Tôi muốn…” ngay đi

Tôi muốn giảm béo, bắt đầu từ ngày mai bắt đầu giảm cân

Tôi muốn đi ngủ sớm, hôm nay nhất định phải ngủ sớm

Tôi muốn kiểm soát việc mua sắm của mình, còn mua sắm nữa sẽ tự chặt tay mình…

Đó chỉ là 3 trong số rất nhiều câu khẩu hiệu quyết tâm của chúng ta hay nói hàng ngày, hàng giờ. Nhưng bạn biết kết quả của nó là gì không?

Giảm cân cả năm nay, càng giảm càng béo

Lúc cần đi ngủ thì không buồn ngủ, lúc không cần ngủ thì lại luôn buồn ngủ

Còn mua sắm nữa sẽ tự chặt tay, cuối cùng tài khoản thì vẫn cạn kiệt, đồ mua sắm thì bày khắp nhà.

Bạn còn nhớ khi chúng ta hạ quyết tâm, rõ ràng đã thề thốt, đã vô cùng kiên quyết nhưng sao vừa ngoảnh đầu lại đã quên hết, chẳng có tác dụng gì? Có thể nói gì đây, ngoài việc khả năng tự kiểm soát của bạn quá tệ, kỉ luật với bản thân còn không làm được thì nói gì đến thực hiện những việc lớn lao hơn.

Cái gọi là quyết tâm của hầu hết mọi người chỉ nói miệng một lúc rồi quên - Ảnh 1.

Làm thế nào để “quyết tâm” không trở thành lời nói đầu môi?

Buổi sáng sau khi thức dậy, lập tức ra khỏi giường rửa mặt đánh răng hay là xem điện thoại lướt web một lúc? Đây là quyết định mang tính chiến lược, thói quen của nhiều người là cứ mở mắt ra là cầm điện thoại bởi nó đã trở thành hoạt động cố định hay phản xạ có điều kiện của bạn.

Nhiều năm trước tôi cũng sống một cuộc sống rất lười biếng, tùy tiện, buổi tối muốn chơi đến mấy giờ thì chơi, lướt web, chơi game thâu đêm, sau đó ngủ thẳng đến khi tự tỉnh.

Tuy nhiên từ khi bắt đầu tự gây dựng sự nghiệp tôi đã thay đổi. Hàng ngày dậy từ 6h30 sáng, làm việc liên tục đến 1h đêm, chẳng cần dùng đến báo thức hay ý chí kiên định vì đây là lối sống mà tôi lựa chọn, nó đến một cách tự nhiên. Hiếm khi có một ngày nghỉ, tôi vẫn thức dậy lúc 6h30 để không phá vỡ thói quen đã hình thành. Khi bạn biến một hoạt động thành thói quen, bạn không cần dùng đến khả năng tự kiểm soát.

Nhà văn người anh William Somerset Maugham từng nói rằng: “Một người mỗi ngày cần làm 2 việc mình không thích”. Hãy thử chống lại bản năng của mình, xem một cuốn sách nhàm chán nhưng có giá trị; hãy dành 1 tiếng để tập thể dục, hãy ăn đồ ăn có mùi vị không ngon nhưng giá trị dinh dưỡng cao; hãy để lối sống lành mạnh trở thành thói quen của bạn…

Cái gọi là quyết tâm của hầu hết mọi người chỉ nói miệng một lúc rồi quên - Ảnh 2.

Không phải là người giỏi thì sẽ đi xa, mà người kiên trì để đi xa mới trở thành người giỏi

Cuộc đời giống như một chuỗi vô vàn những vòng lặp. Nếu hôm nay bạn không nỗ lực hết mình, không kỉ luật với chính mình thì rồi sáng hôm sau, vào đúng giờ đó, bạn vẫn sẽ ở nguyên vị trí đó, làm công việc đó, với cảm giác chán chường như vậy.

“3 năm luyện tập để leo Everest”, “12 tháng luyện tập để có kết quả Ielts 6.5”, “tập đàn mỗi ngày để 10 năm nữa trở thành nghệ sĩ tài năng”… Mọi thứ đều là những nguyên nhân và hệ quả rõ ràng. Chỉ có điều, đôi khi người ta dễ vì khó khăn mà sớm nản lòng.

Nhưng mọi việc lớn, mọi mục tiêu tưởng chừng khó đạt được đó đều có thể chia ra thành vô số việc nhỏ. Mỗi mục tiêu lớn đạt được cũng chỉ liên tiếp những cột mốc nhỏ được thực hiện thành công. Chia nhỏ mục tiêu để thực hiện, mỗi ngày dù công sức bỏ ra có mệt nhọc, ít nhất cũng có thể đi ngủ với cảm giác hôm nay mình đã chạm tới gần hơn với mục tiêu.

Cuộc sống của chúng ta, một bên là khát vọng, bên kia là việc hưởng thụ và những cảm xúc được nuông chiều. Quá nghe theo tình cảm nhất thời thì đừng trách sao bản thân mãi không tiến bộ được.

Rất nhiều người sẽ nói: Tôi muốn đi du lịch khắp thế giới; Tôi muốn đọc sách phát triển bản thân; Tôi muốn hoàn thành mục tiêu tài chính 2019… Những người thành công khác bạn ở chỗ, họ nghĩ xong lập tức bắt tay vào thực hiện. Còn bạn chỉ nằm trên giường tưởng tượng mà thôi.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết, có thể bạn muốn cân nhắc việc đến với khóa học 2 ngày - Wake Up tại Hà Nội của chúng tôi: https://bit.ly/2LfQlCJ

Đây là chương trình giúp bạn tìm thấy bản kế hoạch cuộc đời trong 5 - 10 năm sắp tới và những chiến lược để bạn kiểm soát tình hình tài chính cũng như tạo ra nhiều nguồn thu nhập ngay cả khi bạn đang đi làm thuê.

 

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Vinasun tiếp tục báo lỗ lớn dù doanh thu hồi phục trở lại, hơn 1.300 nhân viên đã mất việc

Sau 9 tháng, Vinasun lỗ 185 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch lỗ cho cả năm 2020. Tổng giá trị tài sản của công ty giảm 500 tỷ đồng so với đầu năm.

Câu chuyện kinh doanh

NĐT quỹ Hustle Fund: Sốc vì startup Việt mất nhiều cổ phần từ quá sớm, gợi ý công thức gọi vốn thông minh

Nhận nhiều vốn đầu tư chưa chắc là điều tốt. Đừng bán đi quá nhiều cổ phần ở giai đoạn đầu khi định giá công ty còn thấp. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể chắc chắn nhận được phần trả công xứng đáng khi công ty thành công.

Đọc thêm