Cái giá triệu đô của việc vu khống người nổi tiếng: từ Tom Cruise đến ông Donald Trump, không ai để yên cho người khác "nói xấu"

26/03/2022 20:55 PM | Xã hội

Muốn “nói xấu” người nổi tiếng, tốt nhất bạn nên có bằng chứng xác đáng. Trong thời đại nơi mọi tin nhắn, phát ngôn, email có thể lưu lại dễ dàng, “vạ miệng” với người nổi tiếng có thể khiến bạn mất cả triệu đô.

Các vụ kiện cáo liên quan đến phát ngôn phỉ báng không còn quá xa lạ, nhưng trong 20 năm gần đây, sự lên ngôi của công nghệ thông tin đã khiến tần suất của chúng ngày càng cao. Các vụ kiện phổ biến nhất hiện nay thường xuất phát từ những người nổi tiếng tố cáo các toà báo, người nổi tiếng khác hoặc một vài người vô danh trên twitter vì đã vu khống họ. Ở nhiều vụ kiện, bạn có thể ra toà chỉ vì những lời phỉ báng chỉ “vô thưởng vô phạt” như nhận định người nổi tiếng này quá béo hay người kia quá gầy, hay người nọ có ngoại hình quá xấu xí.

Tuy nhiên, những vụ kiện “đắt tiền” nhất lại xuất phát từ những lời vu khống có nguy cơ hủy hoại danh tiếng và sự nghiệp của một người. Trong vài trường hợp, một lời nói xấu có thể khiến bạn mất triệu đô. Hãy cùng điểm qua một vài ví dụ tiêu biểu.

1. Diễn viên Scarlett Johanson

Cái giá triệu đô của việc vu khống người nổi tiếng: từ Tom Cruise đến ông Donald Trump, không ai để yên cho người khác nói xấu - Ảnh 1.

Nếu bạn đang có ý định viết tiểu thuyết, hãy suy nghĩ trước khi chọn Scarlett Johansson làm một nhân vật trong đó. Năm 2014, nữ diễn viên “goá phụ đen” này đã kiện tác giả người Pháp Gregoire Delacourt vì miêu tả cô trong tiểu thuyết của ông như một người mẫu đa tình.

Scarlett Johansson cáo buộc rằng quyển sách đã ảnh hưởng đến danh tiếng của cô, và đòi khoản bồi thường 50.000 euro. Tuy toà không đồng ý với lời tố cáo này, nhà văn Pháp vẫn phải trả cô 2.500 euro bồi thường.

2. Diễn viên Tom Cruise

Cái giá triệu đô của việc vu khống người nổi tiếng: từ Tom Cruise đến ông Donald Trump, không ai để yên cho người khác nói xấu - Ảnh 2.

Tom Cruise có lẽ là người tình trong mộng với nhiều người, nhưng nên để giấc mơ ở yên là giấc mơ nếu bạn không muốn mất tiền triệu. Năm 2003, Tom Cruise thắng một vụ kiện phỉ báng trước một diễn viên khiêu dâm. Người này đã trả lời trên một tạp chí Pháp rằng anh và Tom Cruise đã có quan hệ tình cảm, dẫn dến đổ vỡ hôn nhân giữa Cruise vào Nicole Kidman. Diễn viên này sau đó phải bồi thường 10 triệu đô.

3. Cựu tổng thống Donald Trump

Cái giá triệu đô của việc vu khống người nổi tiếng: từ Tom Cruise đến ông Donald Trump, không ai để yên cho người khác nói xấu - Ảnh 3.

Sau khi đài truyền hình Univision cắt đứt quan hệ với Donald Trump và tổ chức Miss Universe của ông vì phát ngôn xúc phạm người nhập cư Mexico của vị tổng thống, Trump đã đáp trả nhà đài bằng một đơn tố cáo đối tác phá hợp đồng và phỉ báng cá nhân, đòi bồi thường hơn 500 triệu đô.

Vụ kiện được giải quyết vào cuối 2016, nhưng chi tiết thoả thuận không được tiết lộ.

4. Diễn viên James Woods

Cái giá triệu đô của việc vu khống người nổi tiếng: từ Tom Cruise đến ông Donald Trump, không ai để yên cho người khác nói xấu - Ảnh 4.

Diễn viên kiêm nhà sản xuất phim và truyền hình James Woods là thắng cuộc trong vụ kiện đầu tiên liên quan đến phỉ báng trên mạng xã hội Twitter. Ông khởi kiện người dùng Twitter @abelissted vì gọi ông là “con nghiện cocain”. James Wood thừa nhận mình không biết chàng trai Abe đó là, nhưng vẫn quyết định khởi kiện người dùng Twitter vô danh với mức bồi thường 10 triệu đô.

5. Đạo diễn Sean Penn

Cái giá triệu đô của việc vu khống người nổi tiếng: từ Tom Cruise đến ông Donald Trump, không ai để yên cho người khác nói xấu - Ảnh 5.

Đạo diễn Lee Daniels có lẽ hiểu hơn ai cả rằng không nên bình luận ác ý về gia đình người khác. Trong một bài phỏng vấn với The Hollywood Reporter, Daniels đã so sánh nhân vật Terrence Howard trong bộ phim Empire với đồng nghiệp Sean Penn, đạo diễn bộ phim nổi tiếng “Vào chống hoang dã” , vì “cả hai bọn họ đều có mâu thuẫn gia đình”. Sean Penn ngay lập tức khởi kiện Daniels và thu về 10 triệu đô tiền bồi thường.

Theo Yên Khê

Từ khóa:  tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM