Cái giá phải trả cho sự miễn phí của Google

14/12/2016 10:42 AM | Công nghệ

Google cũng không hề thua kém bất kỳ ai trong việc nghe lén người dùng thông qua chính hệ điều hành Android của họ. Tại sao Google nghe lén bạn? Vì họ cũng cần biết bạn là ai, và cũng luôn mong muốn quảng cáo của họ kiếm được nhiều tiền hơn.

Cái giá phải trả cho sự miễn phí của Google

Tại sao Google cần phải nghe lén bạn?

Doanh thu của Google quý 3 năm vừa rồi là 18,7 tỷ USD, lợi nhuận 3,9 tỷ USD. Phần lớn doanh thu của họ đến từ việc quảng cáo. Tuy vậy, doanh thu này đã sụt giảm 11% so với trước đây. Quảng cáo ngày càng trở thành thị trường nhiều cạnh tranh hơn và phức tạp hơn.

Google chắc chắn cần phải cải thiện chất lượng dịch vụ của mình cung cấp. Và cách làm dễ nhất luôn là: trực tiếp tìm hiểu những điều khách hàng mong muốn sâu kín nhất. Vậy làm sao để làm điều này? Chỉ cần nghe lén là đủ.

Thông tin nghe lén lợi hại hơn rất nhiều so với việc bạn phải "gõ" nhu cầu tìm kiếm trên Google.com. Có nhiều điều chúng ta không nói ra, chỉ thảo luận "truyền miệng" - đó mới là mấu chốt quảng cáo bán hàng mà ai cũng mơ đến.

Google tận dụng dữ liệu nghe lén của bạn để làm gì?

Tất nhiên là phục vụ cho những nhà quảng cáo (advertiser) - những người bỏ tiền để mua quảng cáo của Google. Và nguy hiểm hơn: những tổ chức có âm mưu thao túng nền kinh tế, hay Internet của chúng ta.

Những vấn đề liên quan đến các tổ chức bí mật thật quá tầm để nhắc đến. Còn câu chuyện dữ liệu bị "nghe lén"?

Nếu nói về những cách nghe lén đúng luật, bạn có thể nghĩ đến re-marketing.

Đã bao giờ bạn thấy quảng cáo về một sản phẩm bất kỳ luôn luôn theo sát bạn mọi lúc mọi nơi? Và nếu bạn đã vô tình đọc quảng cáo về một căn nhà nào đó, chắc chắn bạn sẽ thấy quảng cáo về căn nhà đó theo bạn từ Google, Facebook, đến SMS cũng bị spam.

Re-marketing có một sức mạnh bí ẩn mà chúng ta không biết: khả năng bán được hàng trực tuyến. Thay vì phải cầu may trong việc quảng cáo suông trước kia, các nhà quảng cáo nay đã có một bức tranh đầy đủ về nhu cầu của bạn và biết chắc chắn khi nào bạn sẽ bỏ tiền ra mua món hàng này để chạy quảng cáo ngay lúc ấy.

Google thu thập dữ liệu của chúng ta như thế nào?

Google không chỉ thu thập dữ liệu chúng ta qua micro điện thoại giống cách Facebook đang thực hiện. Mà mọi thông tin bạn gõ trên trình duyệt Chrome và các biến thể từ mã nguồn Chromium đều có thể được theo dõi dễ dàng.

Trên điện thoại, Google thừa nhận là đã âm thầm thu thập lại mọi thông tin bạn nghe xung quanh bạn, và bạn có thể xóa những file ghi âm này.

Google nói rằng: đây là cách để họ cải thiện công cụ tìm kiếm bằng giọng nói của họ. Cứ giả dụ rằng, Google không tận dụng những dữ liệu ghi âm này, thì một hacker nào đó vô tình có được tài khoản của bạn cũng có thể tận dụng những dữ liệu này chống lại bạn.

Để xem bạn đã bị ghi âm thế nào, hãy truy cập vào đây.

Trên Chrome, không chỉ Google - bất kỳ hacker nào cũng có thể dụ dỗ được bạn để thu thập thông tin, những tiện ích mở rộng (extensions) có thể thu thập lại thông tin của bạn từ Chrome nếu chúng muốn. Do vậy, nếu bạn đang cài những extensions đáng khả nghi - hãy xóa chúng ngay!

Làm thế nào để loại trừ mọi dấu tích của cuộc đời bạn trên cỗ máy tìm kiếm Google?

Rất may mắn là dù Google đã vi phạm một số quyền riêng tư, nhưng họ cũng sợ luật pháp sờ gáy, do vậy, bạn có thể loại bỏ tất cả dấu vết của mình do google ghi lại qua cách sau:

- Ngưng bị truy ra từ cách mỗi cú search tại đây.

- Xóa lịch sử check-in trên điện thoại tại đây.

- Xóa hết mọi thông tin tài khoản, kể cả Facebook tại đây.

Website này sẽ xóa mọi sự tồn tại của bạn trên tất cả mạng xã hội và website. Đây là lúc để bạn an toàn nhất và làm lại từ đầu

Thúy Vy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao chỉ mới ra mắt được 1 tháng, tổng giá trị hàng hóa giao dịch qua VinShop đã đạt hơn 1.000 tỷ đồng?

Sau 1 tháng ra mắt tính tới thời điểm hiện tại đã có 25.000 tiệm tạp hóa tham gia cùng VinShop, tổng giá trị hàng hóa giao dịch đạt hơn 1.000 tỷ đồng.

Tranh cử bằng những chính sách khiến giới kinh doanh Mỹ 'toát mồ hôi', vì sao viễn cảnh ông Biden trở thành Tổng thống vẫn là lựa chọn tốt hơn cho phố Wall?

Doạ sẽ tăng thuế doanh nghiệp khi trúng cử nhưng ông Biden vẫn nhận được hàng chục triệu USD tiền đầu tư từ giới kinh doanh, tài chính Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Dalat Foodie đã làm gì để sống sót khi chỉ còn 1/4 nhân viên và thuyết phục 'cá mập' khó tính như Shark Việt đồng ý xuống tiền?

Do tác động tiêu cực của Covid-19, trong năm 2020, có thời điểm nhân sự của Dalat Foodie chỉ còn 8 người để phục vụ danh mục khách hàng 30.000. Nhưng nhờ từng con người trong Dalat Foodie có thể vừa đa năng vừa chuyên môn hóa, họ vẫn sống sót được đến lúc ‘bình thường mới’ cũng như nhận tiền đầu tư từ Shark Việt.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm