Cái giá để ứng dụng gọi xe Didi được 'sống lại': 1 tỷ USD!

20/07/2022 12:40 PM | Kinh doanh

Trung Quốc dường như đã quyết định được mức phạt dành cho ứng dụng gọi xe Didi.

Tờ WSJ đưa tin, các nhà chức trách Trung Quốc đang chuẩn bị công bố mức phạt hơn 1 tỷ USD đối với công ty gọi xe Didi Global. Đây được cho sẽ là sự kết thúc đối với quá trình điều tra kéo dài về vấn đề bảo mật của công ty này.

Một khi mức phạt được công bố, chính phủ lên kế hoạch xóa mọi biện pháp trừng phạt hiện tại như cấm thêm người dùng mới và cho phép ứng dụng di động của công ty khôi phục trên các kho ứng dụng trong nước. Mức phạt này cũng sẽ mở đường cho Didi - ứng dụng hiện được sử dụng bởi 10 triệu người dùng ở Trung Quốc mỗi tháng nhằm kích hoạt một kế hoạch IPO mới ở Hong Kong.

Hiện Cơ quan quản lý Không gian mạng của Trung Quốc từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này. Phía Didi cũng không đưa ra bất kỳ phản hồi nào.

Nếu thông tin kể trên là thật, mức phạt sẽ chiếm 4% trong tổng doanh thu trị giá 27,3 tỷ USD vào năm ngoái của Didi.

Năm ngoái, Didi đã trở thành mục tiêu lớn của chính phủ Trung Quốc nhắm vào lĩnh vực internet của đất nước. Cổ phiếu của họ đã giảm hơn 80% kể từ khi IPO ngay khi các nhà chức trách tuyên bố về cuộc điều tra liên quan tới vấn đề bảo mật.

Đáng nói, cuộc điều tra tới chỉ vài ngày sau khi công ty vừa niêm yết trên sàn New York vào tháng 6/2021. Các nhà chức trách cũng đã buộc các kho ứng dụng trong nước loại ứng dụng di động của Didi. Didi đã hủy niêm yết tại Mỹ vào tháng 6 năm nay sau khi nói với các cổ đông rằng họ cần phải giải quyết cuộc điều tra về vấn đề bảo mật.

Kết luận về cuộc diều tra nhắm vào Didi được tiết lộ cho thấy thêm dấu hiệu rằng Bắc Kinh có thể đang dần dỡ bỏ những cuộc đàn áp nhắm vào lĩnh vực công nghệ trong nước vốn đã chịu những đòn trừng phạt nặng nề như Alibaba và Tencent.

Cuối tháng 6, các nhà chức trách Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm 2 công ty khác là nền tảng logistic Full Truck Alliance và công ty tuyển dụng online Kanzhum thu nạp thêm người dùng mới. Cả 2 công ty này đã chịu điều tra cùng vấn đề về bảo mật như Didi.

Các nhà chức trách cũng bắt đầu cấp giấy phép phát hành cho hơn 10 tựa game vào tháng 4, chấm dứt nhiều tháng liền đóng băng hoạt động này.

Mặc dù những tín hiệu cho thấy môi trường với các công ty công nghệ có thể đang trở nên dễ dàng hơn những các nhà đầu tư vẫn còn lo ngại. Chỉ số Hang Seng Tech – theo dõi các cổ phiếu công nghệ niêm yết trên sàn Hong Kong đã giảm 20% trong năm nay.

Số tiền phạt của Didi cũng tương tự như hình thức mà những gã khổng lồ internet Trung Quốc khác đã phải chịu trong 2 năm qua khi Bắc Kinh muốn kìm hãm quyền lực quá lớn của các công ty công nghệ.

Hồi tháng 4/2021, Trung Quốc đã tuyên bố khoản phạt 2,8 tỷ USD với Alibaba, tương đương 4% doanh thu nội địa của công ty này vào năm 2019.

Các nhà chức trách cũng áp dụng mức phạt 500 triệu USD với gã khổng lồ đồ ăn nhanh Meituan vào hồi tháng 10 – chiếm 3% doanh thu trong nước của họ vào năm trước đó.

Đầu tháng này, một chi nhánh của Didi cũng nằm trong số các công ty gồm Alibaba và Tencent bị phạt vì không tuân thủ quy định độc quyền. Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng nói vào ngày 15/7 rằng họ phạt chi nhánh thanh toán của Didi, một nhân viên hiện tại và 1 cựu nhân viên 4,65 triệu NDT (khoảng 690.000 USD) vì xử lý sai thông tin khách hàng và xác minh danh tính.

Nguồn: WSJ

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM