Cái giá cho thành công của Elon Musk: Hôn nhân không trọn vẹn, cống hiến 100 giờ/tuần để điều hành các công ty

04/08/2020 04:02 PM | Kinh doanh

Justine Musk từng nhắc nhiều lần rằng mình không phải nhân viên của Musk nhưng ông chủ Tesla chỉ đáp rằng nếu là nhân viên, bà đã bị đuổi việc từ lâu.

Cái giá cho thành công của Elon Musk: Hôn nhân không trọn vẹn, cống hiến 100 giờ/tuần để điều hành các công ty

Năm 12 tuổi, Elon Musk viết một trò chơi máy tính mang tên Blastar và bán cho một tạp chí công nghệ với giá 500 USD. Năm 31 tuổi, ông bỏ túi 165 triệu USD sau khi bán quyền sở hữu PayPal cho eBay.

Ở tuổi 33, Musk dự đoán rằng tương lai của ngành thám hiểm vũ trụ sẽ thuộc về các tập đoàn tư nhân. Ở tuổi 49, công ty của vị tỷ phú này đã đưa thành công hai phi hành gia của NASA lên trạm không gian ISS. Thời điểm hiện tại, ông sở hữu khối tài sản khoảng 70 tỷ USD. Nhiều người gọi Musk là "Iron Man" của đời thực vì những gì ông đã làm được trong lĩnh vực công nghệ và thám hiểm không gian.

Về đời sống riêng tư, Musk kết hôn với Justine Musk từ năm 2000 đến 2008 và Talulah Riley từ năm 2010 đến 2016. Ngoài ra, vị tỷ phú còn hẹn hò với nhiều nghệ sĩ và ngôi sao nổi tiếng. Gần đây nhất, ông và bạn gái Grimes đã chào đón con trai đầu lòng vào tháng 5.

Cái giá cho thành công của Elon Musk: Hôn nhân không trọn vẹn, cống hiến 100 giờ/tuần để điều hành các công ty - Ảnh 1.

Con trai đầu lòng của Musk với Grimes.

Có một sự thật là chẳng có gì miễn phí trong thế giới này! Chính vì thế, nỗ lực không ngừng nghỉ trong sự nghiệp của Musk đã có lúc khiến ông phải "trả giá" trong cuộc sống gia đình.

Điều gì quan trọng hơn trong cuộc sống – tiền bạc hay sự tự do?

Không ít người coi tiền là một phương tiện giúp chúng ta có nhiều tự do hơn nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Đôi khi, nhiều tiền hơn đồng nghĩa với nhiều trách nhiệm và ít tự do hơn.

James Clear, một tác giả nổi tiếng từng bày tỏ quan điểm: "Giàu có thực sự không phải là về tiền bạc mà là: Không phải họp hành, không phải mất thời gian với những kẻ ngốc, không lo nghĩ về việc người khác đòi hỏi thời gian và sức lực của bạn. Giàu có thực sự là về tự do".

Khi khởi nghiệp lần đầu với Zip2, Musk gần như đã sống ngay tại văn phòng. Ông tắm gội, ăn uống và ngủ ở đó. Khi Tesla được thành lập, vị tỷ phú làm việc tới 100 giờ/tuần. Giờ đây, ông đã giảm con số đó xuống còn từ 80 giờ đến 90 giờ.

Musk được rất nhiều người ngưỡng mộ vì thành công của mình nhưng cái giá mà ông phải trả dường như không hề rẻ chút nào: Hi sinh hôn nhân để điều hành các doanh nghiệp.

Musk cống hiến hết mình trong công việc và không phải là người có thể bỏ công việc lại văn phòng sau giờ làm. Trong cuộc hôn nhân với người vợ đầu, Justine Musk, khi xảy ra bất đồng về chuyện con cái hay gia đình, sự áp đảo về kinh tế của vị tỷ phú đồng nghĩa với việc ông muốn vợ sẽ tự khắc phục và làm tốt công việc của mình.

Cái giá cho thành công của Elon Musk: Hôn nhân không trọn vẹn, cống hiến 100 giờ/tuần để điều hành các công ty - Ảnh 2.

Elon Musk và người vợ đầu tiên, Justine Musk.

Justine từng nhắc nhiều lần rằng mình không phải nhân viên của Musk nhưng ông chủ Tesla chỉ đáp rằng nếu là nhân viên, cô đã bị đuổi việc từ lâu.

Justine chia sẻ: "Elon bị ám ảnh bởi công việc: Khi về nhà, tâm trí của anh ấy vẫn ở nơi khác. Trong khi đó, tôi mong muốn có những cuộc trò chuyện sâu sắc, chân thành để hai người gần gũi và đồng cảm với nhau hơn. Tôi đã hi sinh cuộc sống bình thường của mình cho sự nghiệp của anh ấy".

Tuy đã chia tay nhưng Jutine cho biết bà vẫn nhớ những kỉ niệm đẹp với Musk ngoài những kí ức không mấy vui vẻ: "Một lần khi đi hiệu sách, tôi chỉ vào một cái kệ và nói rằng ngày nào đó, tôi cũng sẽ có một cuốn sách của riêng mình được bày ở đây. Musk không những lắng nghe một cách nghiêm túc mà còn tỏ ra rất ấn tượng với mong muốn của tôi. Tôi từng nói điều tương tự với một người bạn và người đó chỉ phá lên cười".

T.H

Theo Medium

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

Độ Mixi bức xúc về thông tin làm Youtube kiếm tiền tỷ: Dễ thế thì ở Việt Nam ai cũng đi làm Youtube cho nhanh!

Độ Mixi cho rằng thống kê ước lượng về số tiền kiếm được của Youtuber từ một số trang web chỉ là ảo, có thể đúng với nước ngoài chứ không đúng với các Youtuber tại Việt Nam.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Huy động 50% vốn hoạt động cả năm chỉ sau 3 tuần, ông chủ chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu chia sẻ cách thức gọi vốn từ cộng đồng đúng cách

Lão Concepts Holding – doanh nghiệp quản lý chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu, đã sử dụng mô hình M.O.V.E để gọi vốn cộng đồng, với mỗi suất đầu tư trị giá 100 triệu đồng, mỗi nhà đầu tư được đầu tư tối đa 3 suất/mỗi nhà hàng. Chỉ trong 3 tuần, họ đã họ huy động được 50% vốn để hoạt động trong 1 năm.

Đọc thêm