Cách xem nhịp tim, dự đoán tuổi thọ

16/06/2018 15:17 PM | Xã hội

Nhịp tim là số nhịp đập/phút, được xem là một phương pháp hữu hiệu để dự đoán tình trạng sức khỏe. Không chỉ có vậy, qua nhịp tim, chúng ta còn có thể dự đoán được tuổi thọ của một người.

im đập không ngừng nghỉ tạo thành vòng tuần hoàn mang máu và oxy đến nuôi các bộ phận trong khắp cơ thể. Thông thường, nhịp ở người trưởng thành, khỏe mạnh dao động trung bình từ 60 - 100 nhịp/phút khi đang ở trong trạng thái nghỉ ngơi. Chỉ số này sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi, thể trạng sức khỏe, trạng thái cơ thể hoạt động hay nghỉ ngơi, người luyện tập thường xuyên hay người ít vận động.

Nhịp tim tối đa: Là giới hạn nhịp tim cao nhất mà tim có thể đạt được khi vận động gắng sức, thường được tính bằng cách lấy 220 trừ đi tuổi của bạn.

Nhịp tim mục tiêu: Là khoảng nhịp tim an toàn, giúp bạn có chế độ luyện tập hợp lý để tránh biến chứng xảy ra khi vận động hoặc làm việc gắng sức. Chỉ số này được tính bằng 50 - 85% nhịp tim tối đa. Trong quá trình luyện tập, nếu nhịp tim của bạn tăng trên khoảng này, bạn có thể gặp nguy hiểm.

Số nhịp đập của trái tim trong cơ thể chúng ta chịu ảnh hưởng rất lớn bởi thần kinh tự chủ và thể dịch. Nếu bị kích động, tim sẽ đập nhanh và khi bình tĩnh, tim sẽ đập chậm. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh trái tim người trưởng thành trung bình đập khoảng 70 nhịp/phút thì họ có thể sống tới 80 tuổi (trừ các loại bệnh tật).

Trong suốt cuộc đời, trái tim sẽ đập khoảng từ 2,5 - 3 tỷ lần, nếu nhịp tim lúc nghỉ ngơi (Rest heart rate) khoảng 60 nhịp thì tuổi thọ của chúng ta có thể đạt tới 93 tuổi. Qua đây có thể thấy nhịp tim lúc nghỉ ngơi càng chậm, tuổi thọ càng kéo dài và ngược lại, nếu nhịp tim lúc nghỉ ngơi khoảng hơn 80 nhịp thì tuổi thọ sẽ bị rút ngắn. Các nghiên cứu lâm sàng cũng chứng thực được rằng, những người có nhịp tim lúc nghỉ ngơi nhanh, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch nhiều hơn và tỷ lệ tử vong cũng cao hơn.

Các nghiên cứu khoa học phát hiện nhịp tim có thể tỷ lệ nghịch với tuổi thọ, tức là nhịp tim càng chậm thì càng sống thọ; nhịp tim càng nhanh thì tuổi thọ càng ngắn.

Nếu nhịp tim của một người trưởng thành khi bình tĩnh luôn duy trì khoảng 60 nhịp/phút thì thọ mệnh có thể đạt tới 93 tuổi; ngược lại nếu nhịp tim lớn hơn 80 nhịp/phút, thì tuổi thọ sẽ bị rút ngắn rõ rệt.

Theo Lê Nga

Cùng chuyên mục
XEM