Cách tốt nhất mà bạn có thể làm khi cảm thấy chán ghét công việc của mình mà không thể bỏ việc

17/01/2022 10:02 AM | Kinh doanh

Bị mắc kẹt trong công việc mà mình không thích khiến chúng ta cảm thấy chán nản. Nó làm tiêu hao năng lượng và biến cuộc sống của chúng ta trở nên “bất hạnh”. Mọi người sẽ nói “chỉ cần bỏ đi là được”. Nói thì dễ, nhưng nếu bạn không có đủ khả năng để bỏ việc thì sao? Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn thoát khỏi cảm giác bị mắc kẹt đó.

Cách tốt nhất mà bạn có thể làm khi cảm thấy chán ghét công việc của mình mà không thể bỏ việc

Có ai đó đã từng khuyên bạn "nếu ghét, bạn có thể bỏ công việc của mình" chưa? Chỉ cần bỏ nó đi là được, thật đơn giản.

Chúng ta đều muốn làm điều đó: Hiên ngang đi vào phòng làm việc của sếp, mỉm cười và đưa cho họ đơn xin nghỉ việc. Hoặc thậm chí là hân hoan rồi khỏi văn phòng và tạm biệt nó.

Nhưng gia đình của bạn thì sao? Họ sẽ ăn và sống như thế nào?

Bị mắc kẹt trong tình huống đó khiến bạn cảm thấy tuyệt vọng. Tôi cũng đã từng trải qua cảm giác đó. Nó thật bế tắc.

2 lý do khiến bạn không thể bỏ công việc mà mình chán ghét

Có 2 nguyên nhân sẽ khiến bạn phải thốt ra rằng: "Tôi thật sự không thể bỏ công việc này"

1. Thu nhập quá thấp.

2. Chi phí trang trải cuộc sống quá cao.

Nếu bạn có thu nhập không giới hạn, bạn sẽ không cần công việc này.

Nếu bạn không cần phải chi trả các chi phí khác, bạn cũng sẽ không cần công việc này.

Mắc kẹt có nghĩa là không thể thoát khỏi?

Tôi sử dụng cụm từ bị mắc kẹt trong chính công việc của mình bởi vì nó khiến chúng ta có cảm thấy như không có cách nào để thoát khỏi. Nhưng điều đầu tiên mà bạn phải làm là nghĩ khác: chắc chắn, sẽ có một lối thoát. Hãy quan sát thật kỹ tình hình để có thể thấy được một tia sáng hy vọng nào đó.

Trước đây, tôi cũng đã từng rơi vào cảm thấy bị mắc kẹt và tôi biết nó tuyệt vọng như thế nào, thật khó để tin rằng sẽ có một lối thoát. Nhưng bạn cần phải tin vào điều đó và phải lấy lại quyền kiểm soát.

Chỉ cần vài phút mỗi ngày để nhìn lại và tìm kiếm ánh sáng nơi cuối đường hầm.

Như trường hợp của tôi, tôi thấy rằng công việc của mình không tệ như mình nghĩ. Chỉ đơn giản là tôi đã quá tiêu cực.

Tất cả công việc đều là tạm thời

Tôi biết có thể bạn đã từng nghĩ mình sẽ bị mắc kẹt ở đó mãi mãi, nhưng hãy nhớ mọi công việc đều chỉ là tạm thời. Bằng cách này hay cách khác, bạn sẽ rời bỏ công việc đó. Vì vậy hãy bắt đầu làm việc lại ngay bây giờ để đảm bảo rằng bạn sẽ rời đi mà không có gì để hối tiếc. Bạn cần có mục đích và kế hoạch rõ ràng cho công việc mà bạn không thích.

Cơ thể, sức khỏe, trí óc của bạn là vô giá

Đúng vậy, cơ thể, sức khỏe, trí óc của bạn là vô giá. Đó cũng là những thứ duy nhất mà bạn có. Xin đừng lãng phí nó cho một công việc mà bạn ghét. Hãy bắt đầu làm việc ngay bây giờ để tìm cách thoát khỏi công việc đó hoặc thu được nhiều lợi ích hơn từ công việc của bạn .

Bạn sẽ cần cơ thể, sức khỏe, trí óc của mình cho một công việc tiếp theo, cho sự nghiệp và cho cuộc sống khi đã nghỉ hưu sau này. Đừng hy sinh nó cho công việc này. Hãy nghĩ về tương lai của bạn và gia đình.

Làm việc theo cách của bạn!

Ngay bây giờ!

Những hành động mà tôi khuyên bạn nên thực hiện để thoát khỏi công việc hiện tại của mình sẽ không thể giúp bạn thoát khỏi nó ngay lập tức. Nhưng những hành động này sẽ dần giúp bạn có suy nghĩ đúng đắn để thoát khỏi công việc hoặc hoàn thành tốt công việc của mình hơn. Chúng sẽ mang lại lợi ích cho bạn ở những công việc tiếp theo và góp phần mang lại một cuộc sống hạnh phúc cho bạn.

Điều đầu tiên chúng ta cần làm trước khi tìm hiểu các phương pháp là

Tập trung vào cách mà bạn có thể thay vì tìm hiểu lý do tại sao bạn không thể

Tôi đã từng cố gắng giúp đỡ những người không tìm kiếm sự giúp đỡ. Họ phàn nàn mỗi ngày về việc họ chán ghét công việc đó như thế nào. Tôi hiểu và biết tất cả lý những do khiến họ ghét công việc của mình.

Cách tốt nhất mà bạn có thể làm nếu cảm thấy chán ghét công việc của mình mà không thể bỏ việc - Ảnh 1.

Những lý do khiến bạn không thể bỏ cuộc

Tôi đã đưa ra rất nhiều những đề xuất để giúp mọi người có thể thoát khỏi tình trạng khó khăn. Nhưng bất kể biện pháp đó là gì, đơn giản tới đâu thì tôi cũng nhận được một câu trả lời rằng: "Ồ, tôi không thể làm vậy vì…"

Đó là lỗi của tôi. Tôi đã đưa ra lời khuyên cho những người không muốn thoát khỏi lối mòn. Họ đơn giản chỉ là muốn trút giận, muốn than vãn. Nhưng nếu bạn đang đọc bài viết này, thì tôi tin rằng bạn đã sẵn sàng để đón nhận sự giúp đỡ.

Sẽ rất dễ để có thể tìm kiếm ra hàng trăm, hàng nghìn lý do nếu bạn muốn né tránh vấn đề của mình.

Hãy nhớ rằng tất cả đều phụ thuộc vào quyết định của bạn. Đừng tập trung quá nhiều vào lý do tại sao bạn không thể. Tôi biết những rào cản đó là có thật.

Nhưng rào cản là có thật không có nghĩa là chúng không thể bị phá bỏ. Chắc chắn, bạn có thể tìm ra cách.

Làm thế nào để bạn có thể rời đi?

Thay vì tập trung vào những việc mà bạn muốn trốn tránh, hãy tập trung vào những việc bạn muốn theo đuổi

Thay vì tập trung vào những thứ tiêu cực khiến bạn chán ghét, hãy chú ý và theo đuổi những cơ hội của bạn.

Hiện nay, phần lớn những người mà tôi giúp đỡ đều là những người tôi đã quen biết từ trước, tôi hiểu họ thích gì và muốn gì. Vì vậy tôi có thể đề xuất những biện pháp rất cụ thể, rõ ràng cho họ. Còn những gì tôi đưa ra ở đây sẽ chung chung hơn. Tuy nhiên, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng nhất là bạn tập trung tìm cách hay tìm lý do khiến bạn không thể.

Tập trung vào một mục tiêu duy nhất sẽ khiến bạn phải suy nghĩ nhiều hơn.

Cảm giác bị mắc kẹt trong công việc sẽ khiến tư duy của bạn bị hạn chế. Hãy đón nhận những cơ hội mới và tìm đến những thú tích cực hơn, cuộc sống của bạn sẽ hạnh phúc.

Những điều tồi tệ nhất có thể sẽ không bao giờ xảy ra

Gia đình của bạn sẽ chết đói nếu bạn mất việc làm. Bạn có thể sẽ mất nhà, xe hơi và phải ở chung với anh rể của mình. Bạn có thể sẽ mất đi một chút kiêu hãnh và cảm thấy khó chịu.

Nhưng chắc chắn, bạn sẽ không chết đói và tôi tin rằng rằng anh rể của bạn sẽ thầm ghen tị với sự tự do của bạn. Và bạn sẽ không phải đi lang thang trên đường phố như những người vô gia cư.

Những lúc như thế này, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho người thân, cho bạn bè và những người góp phần tạo nên sự hạnh phúc của bạn.

Bạn sẽ chọn điều gì?

1. sống với người thân hoặc bạn bè cho đến khi bạn có thể đứng vững trở lại sau khi từ bỏ công việc mà bạn ghét

2. tiếp tục sống những ngày chán nản với công việc mà bạn ghét?

Sự kiêu ngạo có thể là điều khiến bạn đau khổ và làm dập tắt hy vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn của gia đình bạn.

Những điều tốt đẹp nhất cũng không bao giờ xảy ra theo ý của bạn

Bạn còn chờ đợi điều gì nữa?

● Người thân của bạn có giàu có để giúp đỡ bạn không?

● Bạn đang chờ đợi khối tài sản thừa kế?

● Bạn đang chờ đợi một chính trị gia mới được đắc cử và xoay chuyển thế giới, đem đến những điều có lợi cho bạn?

● Bạn đang chờ đợi công ty sẽ thay đổi và trở về như cũ?

Cũng giống như tất cả những điều khủng khiếp mà bạn lo sợ sẽ xảy ra nếu bạn rời bỏ công việc của mình, những điều tốt đẹp nhất đó cũng sẽ không xảy ra.

Đừng chờ đợi bất cứ điều gì.

Hãy kiểm soát.

Hãy chịu trách nhiệm với chính bản thân mình.

Hãy hành động.

Đã đến lúc bạn nên hành động. Bắt đầu làm tất cả những gì mà bạn có thể và cho là đúng đắn. Chỉ cần bạn không ngồi và chờ đợi.

Will Rogers từng nói: "Ngay cả khi đang đi đúng hướng, bạn vẫn sẽ thất bại nếu chỉ ngồi đó và chờ đợi."

Bạn đã tìm kiếm một công việc mới chưa?

Trước khi trả lời câu hỏi này, tôi muốn bạn biết đây là một trong những vấn đề thật sự rất quan trọng.

Tôi nhớ khi tôi bị mắc kẹt trong công việc mà tôi ghét, tôi cảm thấy như mình sẽ không thể tìm được một công việc nào khác. Tôi không thể nhớ tại sao tôi lại nghĩ như vậy. Có lẽ tất cả là một phần của cảm giác không có lối thoát.

Có rất nhiều trang web mà bạn có thể đăng ký và tìm kiếm, kết nối với các nhà tuyển dụng. Việc điều hướng trên trang web này rất dễ dàng. Nhập vị trí bạn đang tìm kiếm, vị trí công việc mà bạn muốn và nhấp vào "Tìm". Web sẽ trả lại cho bạn một danh sách các cơ hội việc làm trong lĩnh vực đó. Sau đó, bạn có thể lọc lại kết quả để nó phù hợp hơn với nhu cầu của mình bằng cách chọn các tùy chọn trên thanh công cụ kế bên.

Tiếp theo là nhấp vào liên kết và áp dụng.Bạn nên thử tìm kiếm.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đầu tư vào bản thân bằng cách thuê một chuyên gia giúp bạn viết lại sơ yếu lý lịch. Dù bằng cách nào, bạn cũng nên có một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh và gửi nó đến trang web của các công ty mà bạn muốn làm việc hoặc các trang web như Jooble.Org.

Các khoản phí cần phải chi trả quá cao

Tại sao chúng ta luôn cho rằng một sự thay đổi nào đó có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn? Một ngôi nhà nhỏ ở xa nội thành và một chiếc xe hơi không đắt bằng xe của bạn bè và hàng xóm có khiến bạn ‘bất hạnh’ hơn so với việc cố gắng chịu công việc hiện tại của mình không?

Tuy nhiên, tôi không khuyên bạn đưa con của mình ra khỏi trường học của chúng và tách chúng ra khỏi bạn bè của mình để đến một nơi hẻo lánh hơn nhằm giúp bạn thoát khỏi công việc hiện tại.

Hãy bắt đầu một chuyến cắm trại

Cách tốt nhất mà bạn có thể làm nếu cảm thấy chán ghét công việc của mình mà không thể bỏ việc - Ảnh 2.

Tôi muốn bạn suy nghĩ về những gì mà bạn thật sự muốn.

Bạn có thể tưởng tượng việc phải sống ở một nơi nào đó không có hệ thống sưởi hay làm mát, không có điện, thậm chí không có bếp?

Nghe có vẻ hơi giống một cuộc sống nghèo đói.

Nhưng nếu bạn nhìn nó ở một góc độ khác, nó giống như là bạn đang đi cắm trại vậy!

Hãy suy nghĩ thật kỹ và cắt giảm một số chi phí không thật sự cần thiết.

Biết đâu, có thể nó sẽ không khó chịu như trong suy nghĩ của bạn.

Thậm chí, nó có thể là một sự mạo hiểm đầy thú vị.

Không có gì là vĩnh viễn

Và tại sao chúng ta luôn nghĩ rằng mình mãi nghèo khó và mãi chìm trong sự bế tắc này? Cuộc sống là vô thường. Sự khó chịu khi phải sống tiết kiệm hơn không phải là vĩnh viễn. Sự thay đổi sẽ rất thú vị và có thể nó sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn bây giờ rất nhiều.

Vấn đề còn lại của bạn chỉ là không có đủ thu nhập.

Việc tìm được một vài khoản chi tiêu để cắt giảm cũng giống như việc được tăng lương. Nếu nó vẫn không đủ, hãy bắt đầu trả dần những khoản nợ mà bạn có. Điều này không thể giúp bạn tự do ngay lập tức, nhưng ít nhất, bạn đang dần tiến bộ. Bạn đang có một mục tiêu, một kế hoạch rõ ràng.

Và bạn đang lấy lại quyền kiểm soát.

Hãy nhớ, xét về tính lâu dài:

Công việc chỉ là nhất thời. Cơ thể, sức khỏe và trí óc của bạn mới là thứ quan trọng nhất.

Bạn có thể có nhiều công việc hơn.

Nhưng cơ thể, sức khỏe và trí óc một khi đã mất, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Và đây cũng là những thứ duy nhất có thể giúp bạn có được một cuộc sống tốt hơn.

Vậy đâu mới thật sự là thứ mà bạn nên quan tâm?

Thu nhập quá thấp

Cách tốt nhất mà bạn có thể làm nếu cảm thấy chán ghét công việc của mình mà không thể bỏ việc - Ảnh 3.

Một lý do khác khiến bạn cảm thấy không thể bỏ công việc hiện tại của mình là bạn không thể kiếm được nhiều tiền hơn với một công việc mới.

Đó cũng là lý do tại sao chúng ta không nên dựa vào duy nhất một nguồn thu nhập. Giống như đi đầu tư, hãy tìm kiếm và đa dạng hóa nguồn thu nhập của bạn.

Bạn có thể tìm một công việc bán thời gian, ví dụ như lái xe cho Uber hay Lyft… hoặc bắt đầu kinh doanh. Tất nhiên, bạn cần phải có một số kỹ năng mà ai đó có thể tận dụng để kiếm tiền. Nếu không, bạn sẽ không có việc làm.

Đừng chờ đợi để được cứu.

Hãy tự cứu lấy mình.

Mộc Dương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  công việc, tiền lương
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm