Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng

24/03/2018 03:00 PM | Kinh doanh

Nắm được cách phần bổ tiền của mình chính là bí quyết quan trọng nhất giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính.

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng

 Theo tác giả nổi tiếng của cuốn "Tôi tài giỏi, bạn cũng thế" – Adam Khoo, khoản tiền để dành hàng tháng (15%-20% thu nhập) của bạn nên được chia vào bốn rổ nhỏ bao gồm: Rổ An toàn, Rổ Tăng trưởng, Rổ Tăng trưởng nhanh và Rổ Xa xỉ.

1. Rổ An toàn (1,5%-4,5% lợi nhuận/năm)

Rổ tiền này như tên gọi, là để đảm baroan toàn cho bạn. Tốc độ tăng của số tiền trong rổ này chỉ đủ theo kịp mức độ lạm phát. Tuy vậy, đó là khoản tiền bạn luôn phải có sẵn để đề phòng trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn bất ngờ bị mất việc, bị giảm lương hay công việc kinh doanh trì trệ, bạn có thẻ dùng khoản tiền này để vượt qua khó khăn. Rổ này nên bao gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, nhà, bảo hiểm và quỹ bảo tồn vốn.

2. Rổ Tăng trưởng (8,57%-20% lợi nhuận/năm)

Đây là rổ tiền dùng để gia tăng giá trị tài sản, giúp bạn đặt được mức độ tự do tài chính.

Bạn sẽ dùng số tiền trong rổ này đê vào quỹ mua chỉ số thị trường, quỹ kinh doanh ngoại tệ và quỹ đầu tư. Bạn cũng nên phân chia các loại quỹ vào thị trường nước ngoài và trong nước để kết hợp giữa sự an toàn củ quỹ nước ngoại với tốc độ tăng trưởng của quỹ trong nước.

3. Rổ Tăng trưởng nhanh (15%-25% lợi nhuận/năm)

Đây là rổ tiền giúp bạn đẩy nhanh tốc độ làm giàu và các loại tài sản gia tăng giá trị. Một lần nữa, bạn khong nên đụng vào khoản tiền này trong vòng 5 tới 10 năm tới để lãi suất kép tạo ra phép màu.

Số tiền trong rổ này sẽ được dùng vào một tập hợp từ 10 đến 12 cổ phiếu của những công ty làm ăn thật tốt. Bạn nên giữ cả cổ phiếu của các công ty trong nước lẫn nước ngoài.

4. Rổ Xa xỉ (0% lợi nhuận/năm)

Rổ Xa xi là số tiền dùng để nuông chiều những sỏ thích trong mơ của bạn. Đay là khoản tiền mà bạn có thể tiêu vào những thứ xa hoa như: mua biệt thự, xa hạng sang, đồ trang sức, hàng hiệu. Người giàu không mua những món xa xỉ từ nguồn thu nhập của họ mà từ nguồn thu nhập thụ động được tạo ra từ tài sản gia tăng.

Chia tiền vào rổ như thế nào

Bước 1:

Trước khi đầu tư vào bất cứ thứ gì, hãy làm đầy rổ An toàn với khoản tiền ít nhất bằng 3-6 tháng tiện mặt và tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn ngắn của bạn. Số tiền này không bao gồm quỹ lương hưu của bạn.

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng - Ảnh 1.

AN TOÀN

Bước 2:

Sau khi hoàn tất bước một, số tiền để dành sau đó của bạn cần được chia ra nhiều rổ khác nhau, tỉ lệ chia phụ thuộc vào tuổi tác và kiến thức tài chính của bạn

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng - Ảnh 2.

Phần đầu tiên của số tiền để dành (S%) nên được đưa vào Rổ an toàn, chủ yếu để trả phí bảo hiểm và giảm nợ nhà cửa.

Phần tiếp theo (G%) nên được chia vào hai rổ: Rổ Tăng trưởng và Rổ tăng tưởng nhanh. Bạn có thể chia đều hoặc tùy vào sự tự tin của bạn trong việc lựa chọn quỹ đầu tư hơn hay chọn cổ phiếu hơn.

Không nên bỏ bất kỳ khoản tiết kiệm hàng tháng vào vào Rổ Xa xỉ nếu bạn muốn tiền để dành của mình tăng nhanh. Rổ Xa xỉ chỉ nên chưa lợi nhuận có được từ Rổ tăng trưởng hay Rổ tăng trưởng nhanh

Một vài ví dụ về việc phân bổ vào các rổ theo độ tuổi

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng - Ảnh 3.

Nếu bạn dưới 30 tuổi

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng - Ảnh 4.

Nếu bạn 30-40 tuổi

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng - Ảnh 5.

Nếu bạn 40-45 tuổi

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng - Ảnh 6.

Nếu bạn 45-55 tuổi

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng - Ảnh 7.

Nếu bạn trên 55 tuổi

Tái đầu tư để có mức tăng trưởng vượt bậc

Bạn nên tái đầu tư lợi nhuận tạo ra từ Rổ tăng trưởng để hưởng lợi từ hiệu ứng lãi suất kép. Đồng thời, một phần tiền lời có thể được đưa vào Rổ Xa xỉ để bạn hưởng thụ thành quả, trong khi tiền vẫn tăng đều đặn. Nguyên tắc của Adam Khoo là tái đầu tư 80% lợi nhuận vào cùng một rổ và lấy ra 20% lợi nhuận (không phải phần tiền gốc) bỏ vào Rổ Xa xỉ.

Tái đầu tư từ Rổ tăng trưởng

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng - Ảnh 8.

Tái đầu tư từ Rổ tăng trưởng nhanh

Cách phân bổ tiền bạc theo 4 rổ không phải ai cũng biết để áp dụng - Ảnh 9.

Với cách phân bổ tiền bạc này, bạn sẽ có thể tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho kế hoạch tài chính của mình.

*Nội dung trích cuốn "Bí quyết tay trắng thành triệu phú", tác giả Adam Khoo

Diệu Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Ca mắc Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo điều tra ban đầu, ca mắc Covid-19 này không có mối quan hệ, không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm